|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu ROS đã giảm 45% kể từ khi FLC Faros có cổ đông lớn

11:12 | 15/06/2022
Chia sẻ
Ông Lê Văn Lợi, cổ đông lớn duy nhất của FLC Faros, chứng kiến khoản đầu tư của mình vào cổ phiếu ROS mất gần nửa giá trị trong khoảng một tháng qua.

Ông Lê Văn Lợi là cổ đông lớn duy nhất của FLC Faros. (Ảnh minh họa: Song Ngọc).

Kết phiên 14/6, giá cổ phiếu ROS của Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros dừng ở 2.800 đồng/cp, thấp nhất kể từ tháng 1/2021 đến nay. So với giá đóng cửa phiên 4/5, ROS đã mất gần 45% giá trị.

Phiên 4/5 chính là ngày nhà đầu tư cá nhân Lê Văn Lợi hoàn tất mua thêm 10,44 triệu cổ phiếu ROS để nâng sở hữu lên 32,94 triệu đơn vị, tương đương tỷ lệ nắm giữ 5,804%.

Cổ đông lớn như ông Lợi không cần đăng ký giao dịch và chỉ phải báo cáo kết quả mua bán nếu tỷ lệ sở hữu vượt quá các ngưỡng 1%. Nói cách khác, kể từ đầu tháng 5 đến nay, ông Lợi có thể giảm tỷ lệ sở hữu xuống còn 5% hoặc nâng lên mức 5,99% mà không cần công bố thông tin.

Giả sử sở hữu của ông Lợi giữ nguyên ở mức 32,94 triệu đơn vị thì giá trị số cổ phiếu ROS mà ông đang nắm giữ hiện nay là hơn 92 tỷ đồng, giảm 74 tỷ so với phiên 4/5.

Cổ phiếu ROS giảm sâu trong những tháng qua nhưng vẫn chưa xuống đáy lịch sử.

Những vấn đề nan giải

Giá cổ phiếu ROS liên tục đi xuống trong bối cảnh FLC Faros vẫn còn nhiều vấn đề chưa tìm được lời giải.

Ngày 13/6 vừa qua, Sở giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) đã lần thứ 2 nhắc nhở FLC Faros về việc phải khẩn trương công bố báo cáo thường niên năm 2021 và báo cáo tài chính quý I/2022 theo quy định. HOSE nhắc nhở lần đầu tiên vào ngày 21/4.

Cho đến nay, FLC Faros vẫn chưa tìm được đơn vị kiểm toán phù hợp để kiểm toán báo cáo tài chính cả năm 2021.

Theo Điều 10 Thông tư 96/2020 của Bộ Tài chính, báo cáo tài chính kiểm toán là một phần không thể thiếu của báo cáo thường niên, vậy nên chừng nào báo cáo tài chính năm 2021 chưa được kiểm toán thì chừng đó FLC Faros chưa thể hoàn thành nghĩa vụ liên quan tới báo cáo thường niên.

Báo cáo tài chính quý I/2022 không cần có đơn vị kiểm toán, nhưng cần có chữ ký của người đại diện theo pháp luật. Người đại diện cũ của FLC Faros là Chủ tịch HĐQT Hương Trần Kiều Dung đang bị tạm giam để phục vụ điều tra về vụ án thao túng thị trường chứng khoán xảy ra tại Tập đoàn FLC và Công ty cổ phần Chứng khoán BOS.

FLC Faros đã bầu bà Nguyễn Bình Phương làm Chủ tịch mới, đồng thời làm các thủ tục với cơ quan nhà nước để bà Nguyễn Bình Phương được chính thức công nhận là người đại diện theo pháp luật. Tuy nhiên, FLC Faros cho biết công ty chưa nhận được phản hồi của Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an và Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội về vấn đề này.

Do không hoàn thành nghĩa vụ công bố thông tin, cổ phiếu ROS của FLC Faros đã bị hạn chế giao dịch kể từ ngày 1/6 đến nay, nhà đầu tư chỉ được mua bán vào buổi chiều. Cổ phiếu FLC của Tập đoàn FLC và HAI của Nông dược HAI cũng bị hạn chế giao dịch vì lý do tương tự.

So với đầu năm 2022, giá các cổ phiếu FLC, ROS và HAI hiện nay đều thấp hơn khoảng 70 – 80%, như thể hiện trong biểu đồ bên dưới. Giá các cổ phiếu không bị hạn chế giao dịch trong họ FLC như ART, AMD hay KLF cũng giảm mạnh kể từ khi Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bị bắt hôm 29/3.

Cổ phiếu GAB của CTCP Đầu tư khai khoáng và Quản lý tài sản FLC không có bất kỳ giao dịch nào từ ngày 28/3 tới nay. Ông Trịnh Văn Quyết là cổ đông lớn nhất của FLC GAB với tỷ lệ sở hữu hơn 51%.

 Giá cổ phiếu FLC, ROS, HAI hiện nay đều thấp hơn khoảng 70 - 80% so với đầu năm 2022.

Đại hội cổ đông bất thành

Các doanh nghiệp trong họ FLC đến nay đều chưa tổ chức thành công đại hội cổ đông thường niên năm 2022 vì không đủ cổ đông tham dự.

FLC GAB đã triệu tập đại hội hai lần nhưng bất thành và dự kiến tổ chức lần 3 vào ngày 17/6 tới đây. FLC Stone (Mã: AMD) sẽ tổ chức lần 3 vào hôm 16/6, Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu CFS (Mã: KLF) tổ chức lần 3 vào ngày 21/6.

Chứng khoán BOS (Mã: ART) sẽ tổ chức đại hội thường niên 2022 lần đầu vào ngày 27/6, danh sách cổ đông được quyền tham dự đã được chốt vào ngày 27/5. Nông dược HAI, FLC Faros và Tập đoàn FLC đều chưa tổ chức đại hội thường niên 2022.

Tập đoàn FLC đã triệu tập đại hội cổ đông bất thường vào ngày 10/6 để bàn việc nhân sự nhưng không thành công do cổ đông dự họp chỉ đại diện cho 33% số cổ phiếu có quyền biểu quyết, thấp hơn mức tối thiểu 50% theo luật định. Dự kiến đại hội lần 2 sẽ được tổ chức vào ngày 2/7 tới.

Đức Quyền

Giảm lãi suất có còn nhiều ý nghĩa nếu doanh nghiệp không tiếp cận được vốn?
Theo các ĐBQH, doanh nghiệp đang rất khát vốn tín dụng, nhưng không tiếp cận được vốn, nếu có tiếp cận được thì rất khó để giải ngân do điều kiện vay và thủ tục. Chính phủ đã phải dùng cả mệnh lệnh hành chính để yêu cầu giảm lãi suất, mặc dù vẫn còn cao, tuy nhiên, việc giảm lãi suất không quan trọng bằng tiếp cận được vốn và đưa nguồn vốn đó vào sản xuất, kinh doanh.