|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Khi nào cổ phiếu FLC, ROS có thể giao dịch cả ngày trở lại?

06:51 | 31/05/2022
Chia sẻ
Các cổ phiếu FLC, ROS và HAI có thể được đưa ra khỏi danh sách hạn chế và bắt đầu giao dịch cả ngày trở lại sớm nhất vào phiên 26/11/2022 nếu như Tập đoàn FLC, Xây dựng FLC Faros và Nông dược HAI sớm có biện pháp khắc phục.

Một quần thể nghỉ dưỡng của Tập đoàn FLC. (Ảnh: Song Ngọc).

Từ ngày 1/6 tới đây, các cổ phiếu FLC của Tập đoàn FLC, ROS của Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros và HAI của Công ty cổ phần Nông dược HAI sẽ chỉ được giao dịch vào buổi chiều do các doanh nghiệp nói trên đều chậm nộp báo cáo tài chính đã kiểm toán năm 2021 quá 45 ngày so với thời hạn quy định.

Các quyết định hạn chế giao dịch đối với FLC, ROS và HAI được Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) đưa ra hôm 25/5, căn cứ theo Khoản 1a Điều 39 Quy chế Niêm yết và Giao dịch Chứng khoán Niêm yết của Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX).

Khoản 5 Điều 39 của Quy chế nói trên cho biết HOSE sẽ xem xét đưa các cổ phiếu như FLC, ROS, HAI ra khỏi diện bị hạn chế giao dịch sau khi các doanh nghiệp “hoàn tất khắc phục nguyên nhân dẫn đến tình trạng chứng khoán bị hạn chế giao dịch và không vi phạm quy định về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán tối thiểu trong 6 tháng liên tục kể từ ngày ra quyết định bị hạn chế giao dịch hoặc kể từ ngày nguyên nhân dẫn đến việc chứng khoán bị hạn chế giao dịch được khắc phục hoàn toàn”.

Như vậy, để các cổ phiếu được giao dịch cả ngày trở lại, Tập đoàn FLC, Xây dựng FLC Faros và Nông dược HAI trước tiên cần phải công bố đầy đủ báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2021.

Ngoài ra, ba doanh nghiệp còn không được vi phạm quy định về công bố thông tin trong ít nhất 6 tháng kể từ ngày 25/5 hoặc từ ngày hoàn tất nộp báo cáo tài chính kiểm toán 2021. Nói cách khác, sớm nhất đến 26/11/2022, các cổ phiếu FLC, ROS và HAI mới được giao dịch cả ngày trở lại.

Sau phiên kịch trần 30/5, giá cổ phiếu FLC, ROS và HAI vẫn còn kém đầu năm từ 60% đến 70%

Ngày bắt đầu hạn chế giao dịch (1/6) đang đến gần nhưng trong phiên gần đây nhất 30/5, cả ba mã cổ phiếu FLC, ROS và HAI đều tăng kịch trần. Biểu đồ trên đây cho thấy các cổ phiếu này đang kém mức giá đầu năm khoảng 60-70%.

Công bố báo cáo tài chính kiểm toán, có gì khó?

Trước khi dùng tới biện pháp hạn chế giao dịch, HOSE đã đưa các cổ phiếu FLC, ROS và HAI vào diện cảnh báo và sau đó là diện kiểm soát đều vì lý do chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021.

Tập đoàn FLC và Xây dựng FLC Faros đã giải trình rằng ban đầu cả hai doanh nghiệp đều chọn Công ty TNHH Kiểm toán – Tư vấn Đất Việt làm đơn vị kiểm toán báo cáo tài chính năm 2021.

Tuy nhiên vào ngày 30/3/2022, tức là chỉ một ngày trước hạn chót để nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã đình chỉ tư cách được chấp thuận kiểm toán cho doanh nghiệp niêm yết của Công ty Đất Việt. Từ đó đến nay, FLC và FLC Faros đã nỗ lực tìm kiếm công ty kiểm toán khác phù hợp nhưng chưa tìm được.

Công ty Đất Việt bị đình chỉ tư cách kiểm toán cho doanh nghiệp niêm yết chỉ một ngày sau khi Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết bị bắt hôm 29/3 với cáo buộc thao túng thị trường chứng khoán và che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán. Ngày 8/4, Chủ tịch FLC Faros Hương Trần Kiều Dung cũng bị khởi tố với cáo buộc giúp sức cho ông Trịnh Văn Quyết thao túng thị trường chứng khoán.

Các doanh nghiệp kiểm toán nói chung thường tránh những khách hàng được cho là có yếu tố rủi ro lớn như thường xuyên thay đổi các vị trí lãnh đạo cấp cao hay đang liên quan tới các vụ tranh chấp pháp lý.

Với trường hợp của Nông dược HAI, doanh nghiệp này cho biết báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021 chưa hoàn thành không phải vì chưa tìm được đơn vị kiểm toán mà là vì hệ thống dữ liệu và phần mềm kế toán gặp sự cố.

Hôm 11/5, Nông dược HAI bất ngờ công bố lại báo cáo tài chính quý IV/2021 cho thấy số lỗ sau thuế của ba tháng cuối năm ngoái là 672,5 tỷ đồng, không phải số 1,5 tỷ đồng đã công bố trước đó. 

 

Bảng thống kê trên đây cho thấy tổng số cổ phiếu FLC, ROS và HAI đang lưu hành là khoảng 1,46 tỷ đơn vị. Vốn hóa của HAI là nhỏ nhất còn của FLC là lớn nhất.

Những kịch bản khác: Tạm ngừng và đình chỉ giao dịch

Cổ phiếu có thể bị tạm ngừng giao dịch nếu như doanh nghiệp phát hành không giải trình nguyên nhân và đưa ra phương án khắc phục tình trạng chứng khoán bị đưa vào diện hạn chế giao dịch trong thời hạn theo yêu cầu của HOSE.

Cho đến nay, Tập đoàn FLC và FLC Faros đã giải trình nguyên nhân và nêu ra phương án khắc phục là nỗ lực tìm kiếm đơn vị kiểm toán mới. Nông dược HAI chưa công bố báo cáo giải trình.

Nếu đã quá thời hạn tạm ngừng giao dịch mà doanh nghiệp niêm yết không giải trình hoặc thực hiện biện pháp khắc phục tình trạng chứng khoán bị tạm ngừng giao dịch, HOSE sẽ xem xét gia hạn tạm ngừng giao dịch hoặc đưa chứng khoán vào diện đình chỉ giao dịch.

Bên cạnh đó, cổ phiếu còn có thể bị đình chỉ giao dịch nếu doanh nghiệp niêm yết chậm nộp báo cáo tài chính năm có kiểm toán hoặc báo cáo tài chính bán niên có soát xét quá 6 tháng so với quy định.

Hạn chót để nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021 là 31/3/2022 nên Tập đoàn FLC, Xây dựng FLC Faros và Nông dược HAI cần công bố báo cáo chậm nhất vào 30/9/2022 để các cổ phiếu không bị đình chỉ giao dịch.

Ngoài ra, cổ phiếu còn có thể bị đình chỉ giao dịch khi doanh nghiệp niêm yết tiếp tục vi phạm các quy định về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán sau khi đã bị đưa vào diện hạn chế giao dịch.

Song Ngọc