|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

FLC Faros giải trình việc cổ phiếu bị hạn chế giao dịch: Chưa tìm được công ty kiểm toán không phải lý do duy nhất

22:37 | 29/05/2022
Chia sẻ
FLC Faros đang tìm công ty kiểm toán phù hợp để kiểm toán báo cáo tài chính năm 2021, giống như Tập đoàn FLC. Ngoài ra, công ty còn chưa hoàn tất thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật.

FLC Faros chưa nộp báo cáo tài chính cả năm 2021 cũng như quý I/2022. (Ảnh minh họa: ROS).

Ngày 27/5, Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros (Mã: ROS) cho biết doanh nghiệp này chưa tìm được đơn vị kiểm toán phù hợp, đây là một trong những lý do khiến công ty chưa thể nộp và công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021 theo đúng quy định.

“Hiện nay, công ty vẫn đang gấp rút tìm kiếm đơn vị kiểm toán mới trong danh sách các đơn vị kiểm toán được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận để thực hiện kiểm toán báo cáo tài chính năm 2021”, công văn giải trình của FLC Faros có đoạn viết.

Ngoài ra, FLC Faros cũng chưa hoàn tất thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật do chưa nhận được phản hồi của Cơ quan Cảnh sát Điều tra – Bộ Công an và Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội. Công ty sẽ tiếp tục gửi công văn đến Cơ quan Cảnh sát Điều tra – Bộ Công an và Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội để xin ý kiến.

Trước đó vào ngày 25/5, Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) đã đưa ba mã cổ phiếu gồm FLC, ROS và HAI từ diện kiểm soát sang diện hạn chế giao dịch, cụ thể là chỉ được mua bán vào phiên chiều từ ngày 1/6/2022 .

Lý do mà HOSE đưa ra là cả ba doanh nghiệp Tập đoàn FLC, Xây dựng FLC Faros, và Nông dược HAI đều chậm nộp báo cáo tài chính đã kiểm toán năm 2021 quá 45 ngày so với thời hạn quy định.

Theo báo cáo tài chính chưa kiểm toán, FLC Faros có lãi sau thuế 95,2 tỷ đồng trong năm 2021, như thể hiện trong biểu đồ dưới đây. Mức lợi nhuận này cao gấp hơn 100 lần so với kết quả năm 2020 nhưng vẫn thấp hơn so với trước dịch COVID-19.

FLC Faros có lãi 95,2 tỷ đồng trong năm 2021, theo báo cáo tài chính chưa kiểm toán.

Theo quy định tại Thông tư 96/2020 của Bộ Tài chính, hạn chót để nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021 là 31/3/2022. Ban đầu, FLC Faros đã chọn Công ty TNHH Kiểm toán – Tư vấn Đất Việt làm đơn vị kiểm toán báo cáo tài chính năm 2021.

Tuy nhiên vào ngày 30/3 năm nay, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã đình chỉ tư cách được chấp thuận kiểm toán cho doanh nghiệp niêm yết của Công ty Đất Việt. Từ đó đến nay, FLC Faros chưa tìm được đơn vị kiểm toán mới phù hợp.

Tập đoàn FLC ban đầu cũng chọn Công ty Đất Việt làm đơn vị kiểm toán, sau đó phải đi tìm đơn vị kiểm toán mới và cho đến nay vẫn chưa tìm được. Công ty cổ phần Nông dược HAI (Mã: HAI) chưa giải trình lý do và nêu phương án khắc phục tình trạng cổ phiếu bị hạn chế giao dịch.

Người đại diện theo pháp luật của FLC Faros trước đây là Chủ tịch Hội đồng quản trị Hương Trần Kiều Dung, người đồng thời giữ chức Phó Chủ tịch thường trực Tập đoàn FLC.

Ngày 8/4 năm nay, bà Hương Trần Kiều Dung bị khởi tố và bắt tạm giam với cáo buộc giúp sức cho Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết thao túng thị trường chứng khoán. 

Ngày 21/4, Hội đồng quản trị FLC Faros đã bầu bà Nguyễn Bình Phương làm Chủ tịch HĐQT thay cho bà Hương Trần Kiều Dung. Ngày 22/4, công ty đã nộp hồ sơ đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật từ bà Hương Trần Kiều Dung sang tân Chủ tịch Nguyễn Bình Phương. Tuy nhiên đến nay, thủ tục này vẫn chưa hoàn thành.

Khoản 2d Điều 29 Luật Kế toán 2015 quy định: “Báo cáo tài chính phải có chữ ký của người lập, kế toán trưởng và người đại diện theo pháp luật của đơn vị kế toán. Người ký báo cáo tài chính phải chịu trách nhiệm về nội dung của báo cáo”.

Do chưa hoàn tất thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật nên FLC Faros chưa thể nộp báo cáo tài chính kiểm toán cả năm 2021 cũng như báo cáo tài chính quý I/2022.

Phiên gần đây nhất (27/5), cả ba mã cổ phiếu FLC, ROS và HAI đều đóng cửa trong sắc đỏ, giảm lần lượt 3,7%, 4,9% và 5,4%. Thị trường chung diễn biến tích cực với VN-Index tăng gần 17 điểm, tương đương 1,33%, và đóng cửa ở 1.285 điểm. Thống kê bên dưới cho thấy các cổ phiếu FLC, ROS và HAI hiện nay thấp hơn từ 63% đến 71% so với ngày đầu năm 2022.

 

Song Ngọc - Đức Quyền

Chứng khoán năm 2024 được dự báo tăng lên 1.300 - 1.350 điểm
Cơ sở để Chứng khoán MB (MBS) đưa ra kịch bản này là lãi suất điều hành của Fed tăng thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 11 sau đó giảm từ quý III/2024, mặt bằng lãi suất trong nước giữ nguyên như hiện tại hoặc giảm thêm 50 điểm cơ bản.