|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Khối tự doanh đẩy mạnh chốt lời cổ phiếu phân bón, dầu khí khi VN-Index quanh mốc 1.300 điểm, mua gom nhóm hết room

09:25 | 13/06/2022
Chia sẻ
Trong tuần giao dịch (6 – 10/6), khối tự doanh công ty chứng khoán đẩy mạnh bán chốt lời các cổ phiếu nhóm phân bón, dầu khí như GAS, PVS, BSR, DCM, DPM. Tổng giá trị bán ròng cổ phiếu toàn thị trường gần 728 tỷ đồng.

VN-Index vươn lên trên mốc 1.300 điểm nhưng lại bán mạnh trở lại sau đó. Quan sát thấy rằng biến động của chỉ số trong tuần qua tương đối lớn khi ngưỡng cao nhất và thấp nhất lần lượt là 1.316 điểm và 1.260 điểm. Áp lực bán mạnh mẽ nhất trong phiên cuối tuần khi thị trường chứng khoán Mỹ cũng giảm sâu với thông tin về lạm phát.

Khối ngoại tiếp tục giao dịch tích cực khi rót tiền vào ETF nội và một số cổ phiếu như DPM, MSN trong khi HPG bị bán ròng mạnh 262 tỷ đồng.

 Giao dịch của khối tự doanh trên thị trường cơ sở. Nguồn: Thu Hà tổng hợp.

Tại ngưỡng kháng cự 1.300 điểm, tâm lý giao dịch nội khối có phần lo lại. Tương tự như tuần giao dịch (30/5 – 3/6), khối tự doanh công ty chứng khoán giao dịch thận trọng trong tuần (6 – 10/6) và có phần tiêu cực hơn. Khối này đảo chiều bán ròng gần 728 tỷ đồng cổ phiếu trên cả hai sàn, thị trường UPCoM. Tuần trước đó, giá trị mua ròng thu hẹp hơn còn gần 208 tỷ đồng.

Với giao dịch chứng chỉ quỹ ETF nội và chứng quyền, giá trị bán ròng của khối tự doanh hơn 420 tỷ đồng, giảm đáng kể so với mức 1.316 tỷ đồng của tuần trước đó. Theo dõi giao dịch cho thấy, chứng chỉ quỹ ETF nội DCVFM VNDiamond ETF bị bán ròng lớn nhất với giá trị hơn 470 tỷ đồng trong khi E1VFMVN30 được mua ròng gần 24 tỷ đồng.

 

 Top10 cổ phiếu được khối tự doanh mua bán nhiều nhất trên HOSE. Nguồn: Thu Hà tổng hợp.

 

Trở lại với giao dịch cổ phiếu, nhóm tự doanh CTCK quay lại bán ròng 584 tỷ đồng cổ phiếu niêm yết trên sàn HOSE qua kênh khớp lệnh và thỏa thuận. Nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và lớn ngành điện nước, phân bón và dầu khí bị khối tự doanh chốt lời mạnh nhất trong tuần qua. Hai mã TDM và DPM bị bán ròng lần lượt 116,4 tỷ đồng và 105 tỷ đồng.

Chiều bán ròng, khối tự doanh bán ròng ba mã với giá trị 50 – 100 tỷ đồng có GAS (88,2 tỷ đồng), NVL (72 tỷ đồng), DCM (63,8 tỷ đồng). Nhóm bị bán ra với giá trị trên 30 tỷ đồng có STB, VHM, HDG, VIC và CTR.

Chiều mua vào, hoạt động mua ròng tập trung ở nhóm cổ phiếu VN Diamond. Cổ phiếu MWG của Thế giới Di động dẫn đầu với giá trị 119,3 tỷ đồng. Những mã chứng khoán khác được mua ròng với giá trị dưới 60 tỷ đồng như FPT, PNJ, REE, ACB, MBB. Hoạt động mua vào còn xuất hiện ở các mã như IJC, GMD, DXG và MSB.

Tương tự sàn HOSE, khối tự doanh đảo chiều bán ròng 69,4 tỷ đồng trên sàn HNX và 74,5 tỷ đồng trên thị trường UPCoM. Tâm điểm bán ròng của khối tự doanh là hai phiên đầu tuần (6 – 7/6). Một tín hiệu tích cực là khối tự doanh đảo chiều mua ròng với giá trị trên 1 tỷ đồng phiên cuối tuần khi thị trường giảm sâu.

Cổ phiếu đầu khí là tâm điểm bán ròng của khối tự doanh trong tuần qua. Trên sàn HNX, mã PVS bị nhóm này chốt lời mạnh trong khi tâm điểm bán ra trên UPCoM là cổ phiếu BSR.

 

 Giao dịch phái sinh của khối tự doanh theo tuần. Nguồn: Thu Hà tổng hợp.

 

Giao dịch trên thị trường phái sinh, trong tuần VN-Index quay đầu giảm sâu sau khi vượt ngưỡng 1.300 điểm, bộ phận tự doanh CTCK vẫn ghi nhận số lượng hợp đồng vị thế Mua (Long) cao hơn so với Bán (Short), tương tự như chiến lược tuần giao dịch trước đó.

Thống kê cụ thể, khối tự doanh Bán (Short) tổng cộng 6.443 hợp đồng trong tuần qua và Mua (Long) 7.826 hợp đồng. Lượng Bán (Short) tuần qua tiếp tục giảm so với mức 9.317 của tuần trước trong khi vị thế Mua (Long) tăng hoene.

Với sự thu hẹp về quy mô giao dịch, tổng giá trị giá trị Long/Short trên thị trường phái sinh của khối tự doanh trong tuần này giảm xuống còn 1.036 tỷ đồng và 852 tỷ đồng. Đáng chú ý, trong phiên 9/6, lượng giao dịch trên thị trường pchais sinh chỉ đạt 704 hợp đồng vị thế Long và 287 hợp đồng vị thế Short.

Sự dè dặt về dòng tiền của khối tự doanh trong tuần qua có thể đến từ dự báo giao dịch khó lường trong tuần giao dịch này (13 – 17/6) khi hai ETF ngoại hoàn tất giao dịch cơ cấu quý II/2022.

Hoàng Linh

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Can thiệp sớm giúp ngăn chặn ngân hàng bị rút tiền hàng loạt
Theo Thống đốc NHNN, với ngân hàng bình thường, nếu vẫn có sự rút tiền hàng loạt, đều được đưa vào quá trình can thiệp sớm. Nếu chờ đến lúc tổ chức tín dụng bị kiểm soát đặc biệt (là giai đoạn rất khó khăn) mới thực hiện các giải pháp hỗ trợ thì khó có thể để đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng.