|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Sau Finhay, đơn vị phát triển ví Momo bất ngờ lấn sân mảng chứng khoán

06:03 | 13/06/2022
Chia sẻ
Công ty Cổ phần Dịch vụ di động trực tuyến vừa công bố thông tin mua vào 49% vốn của Chứng khoán CV. Đây là đơn vị phát triển ví điện tử Momo với hơn 31 triệu người dùng, theo dữ liệu tự công bố.

Thông tin giao dịch cụ thể, Dịch vụ di động trực tuyến mua vào 4,41 triệu cổ phiếu của Chứng khoán CV trong ngày 9/6. Giá trị của thương vụ này chưa được tiết lộ. Công ty Cổ phần Dịch vụ di động trực tuyến là đơn vị phát triển ví điện tử Momo. Việc Fintech này lấn sân sang mảng chứng khoán là một động thái tương đối bất ngờ với giới đầu tư.

Trước khi thương vụ được Momo công bố, nội bộ của Chứng khoán CV giao dịch nhộn nhịp. Cụ thể, ông Jia Minghui (quốc tịch Trung Quốc) – Chủ tịch Hội đồng Quản trị công bố thông tin mua vào 4 triệu cổ phần của Chứng khoán CV, tương ứng 44,44% vốn điều lệ. Ngày giao dịch là 5/5. Ông Jia Minghui là Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Chứng khoán CV.

Cùng ngày (5/5), một cổ đông Trung Quốc – Jiang Wen cũng mua vào lượng lớn cổ phần. Cổ đông này mua thêm 2,565 triệu cổ phần, nâng tổng lượng cổ phần sở hữu lên 3,42 triệu cp, tương đương 38% vốn công ty. Bên bán ra chưa công bố thông tin.

Như vậy, phía bán ra cổ phần cho Dịch vụ di động trực tuyến có thể là một trong hai cổ đông người Trung Quốc trên.

Thông tin thêm, ngày 20/4, ông Nguyễn Kim Hậu, Tổng Giám đốc mua vào 855. 000 cổ phần, nâng số cổ phần sở hữu lên 1,58 triệu, tương ứng 17,56% vốn điều lệ Chứng khoán CV. Chưa rõ bên bán ra lượng cổ phần trên. Ông Hậu từng là Tổng Giám đốc của Chứng khoán Agribank (Agriseco).

 Nguồn: Hoàng Linh tổng hợp.

Chứng khoán CV có vốn điều lệ 90 tỷ đồng được thành lập ngày 25/3/2009 với tên gọi ban đầu là Chứng khoán Hồng Bàng. Sau đó công ty đổi tên thành Chứng khoán Hưng Thịnh. Ngày 12/10/2017 công ty đổi tên thành Chứng khoán CV.

Cuối năm 2021, Chứng khoán CV có 7 cổ đông lớn, nắm giữ 100% vốn công ty, trong đó có 5 cá nhân nước ngoài, 1 tổ chức nước ngoài và 1 cá nhân trong nước.

Về tình hình tài chính, trước khi bị Momo thâu tóm, Chứng khoán CV có bức tranh kinh doanh không mấy khả quan. Công ty gần như rơi vào tình trạng mất vốn chủ khi lỗ lũy kế đến cuối tháng 3/2022 là hơn 80 tỷ đồng trong khi vốn điều lệ là 90 tỷ đồng.

Đây là tình trạng chung ở những công ty chứng khoán thuộc diện phải cơ cấu lại, khi về tay những ông chủ mới, việc đầu tiên là tăng vốn để cấu trúc tài chính. Trước đó một công ty về fintech là Finhay cũng mua lại một công ty chứng khoán đang lỗ lũy kế hàng trăm tỷ đồng để cơ cấu lại.

Lợi Hoàng

Dow Jones trải qua phiên tồi tệ nhất kể từ tháng 3, Nasdaq mất gần 7% trong tháng 9
Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ cùng giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 26/9 khi doanh số bán nhà mới và báo cáo niềm tin người tiêu dùng làm dấy lên lo ngại về của sức khỏe của nền kinh tế Mỹ.