|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Công ty chứng khoán khuyến nghị gì khi VN-Index vừa có nhịp rơi gần 57 điểm?

19:09 | 13/06/2022
Chia sẻ
Đà giảm phiên hôm nay đã lan rộng toàn thị trường khi không chỉ nhóm trụ VN30 mà đến các nhóm ngành mạnh trước đó như dầu khí, phân bón, hóa chất, cảng biển,... cũng đều chịu áp lực chốt lời. Câu hỏi đặt ra là nhà đầu tư nên làm gì lúc này?

Thông tin chỉ số CPI tháng 5 của Mỹ đạt đỉnh lịch sử 8,6%, mức cao nhất kể từ tháng 12/1981 khiến các thị trường Mỹ và châu Á đồng loạt lao dốc. Trước áp lực quá lớn như vậy, VN-Index không tránh khỏi phiên bán tháo mạnh của nhà đầu tư. Mở phiên mất hơn 30 điểm và kể từ đó, giao dịch một chiều theo hướng đi xuống và đóng cửa thấp nhất ngày.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index rơi 57 điểm, tương ứng với 4,4% và đóng cửa tại 1.227 điểm. Thanh khoản của 3 sàn lần lượt là HOSE 18.523 tỷ đồng, HNX 2.738 tỷ đồng, UPCoM: 1.569 tỷ đồng.

Phiên giảm sâu với 458 mã chìm trong sắc đỏ, trong đó số mã giảm sàn lên tới 162 mã. Với phiên giảm như hôm nay, gần như tất cả nhóm ngành đều chịu chung kết quả và không thể ngược dòng thị trường. Cá biệt một vài mã ngành năng lượng như POW (+1,7%) và NT2 (+3%) là sắc xanh hiếm hoi trong ngày hôm nay.

Trong diễn biến ảm đạm của thị trường chung, khối ngoại cũng có động thái bán ròng sau chuỗi giải ngân 5 phiên liên tiếp.

Đà giảm phiên hôm nay đã lan rộng toàn thị trường khi không chỉ nhóm trụ VN30 mà đến các nhóm ngành mạnh trước đó như phân bón, hóa chất, cảng biển hay dầu khí cũng đều chịu áp lực chốt lời...

Nhà đầu tư nên làm gì lúc này?

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC): Chờ nhịp hồi để cơ cấu danh mục 

Diễn biến “bắt giá thấp” này có thể sẽ tiếp diễn và tăng cao trong phiên giao dịch tiếp theo. Dự kiến, VN-Index sẽ còn quán tính giảm giá nhưng sẽ được hỗ trợ và đảo chiều nhanh sau khi kiểm tra vùng hỗ trợ 1.200 - 1.210 điểm, từ đó tạo động lực để thăm dò vùng cản 1.260 – 1.280 điểm (cũng là vùng gap).

Do vậy, nhà đầu tư có thể chờ đợi nhịp hồi phục để chốt lời và cơ cấu lại danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro. Bên cạnh đó, có thể cân nhắc mua ngắn hạn với tỷ trọng nhỏ ở những cổ phiếu đã giảm sâu về vùng hỗ trợ mạnh.

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC): Hạ tỷ trọng cổ phiếu và dừng mua mới

VN-Index có thể sẽ kiểm định lại vùng khoảng trống giảm giá 1.262 – 1.284 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn gia tăng khi nhiều cổ phiếu đã xác nhận xu hướng giảm ngắn hạn cho nên đồ thị giá của chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại vùng đáy cũ 1.155 điểm.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn giảm mạnh cho thấy các nhà đầu tư ngắn hạn nên dừng trạng thái mua mới và cơ cấu lại danh mục. Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung bị hạ từ mức tăng xuống giảm. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét hạ tỷ trọng cổ phiếu với các cổ phiếu đã xuất hiện tín hiệu bán và dừng mua mới.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV): Chỉ kê mua trở lại quanh vùng 1.260 điểm

VN-Index mở gap giảm điểm ngay từ đầu phiên trước khi tiếp tục lao dốc về cuối phiên. Với việc đánh mất hỗ trợ đáng lưu ý quanh 1.260, trạng thái thị trường đang dần trở nên tiêu cực hơn và VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục quán tính giảm điểm trong phiên tới

Trong kịch bản chỉ số không giữ được vùng hỗ trợ sâu quanh 1.200, rủi ro phá đáy ngắn hạn cần được tính đến. Nhà đầu tư chỉ kê mua trở lại quanh vùng hỗ trợ đã đề cập nhưng cần khống chế tỷ trọng ở mức thấp.

Thu Thảo