|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Chênh lệch âm (Negative Carry) trong đầu tư là gì? Đặc điểm

17:37 | 07/07/2020
Chia sẻ
Chênh lệch âm (tiếng Anh: Negative Carry) là một trạng thái trong đó chi phí để nắm giữ một khoản đầu tư hoặc chứng khoán vượt quá thu nhập kiếm được khi nắm giữ nó.
Chênh lệch âm (Negative Carry) trong đầu tư là gì? Đặc điểm - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Investopedia)

Chênh lệch âm

Khái niệm

Chênh lệch âm trong tiếng Anh là Negative Carry hay Negative cost of carry.

Chênh lệch âm là một trạng thái trong đó chi phí để nắm giữ một khoản đầu tư hoặc chứng khoán vượt quá thu nhập kiếm được khi nắm giữ nó.

Các nhà quản lí danh mục đầu tư thường không mong muốn một giao dịch hoặc khoản đầu tư có chênh lệch âm, bởi điều đó có nghĩa là khoản đầu tư đang mất tiền, dù giá trị gốc của khoản đầu tư vẫn giữ nguyên (hoặc giảm đi).

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư và chuyên gia thường xuyên tham gia vào trạng thái như vậy, và họ dự đoán sẽ nhận được một khoản tiền đáng kể từ việc nắm giữ khoản đầu tư theo thời gian.

Đặc điểm của Chênh lệch âm

Bất kì khoản đầu tư nào có chi phí cao hơn lợi nhuận thu được đều có chênh lệch âm.

Khoản đầu tư có chênh lệch âm có thể là một vị thế chứng khoán (như trái phiếu, cổ phiếu, hợp đồng tương lai hoặc ngoại hối), bất động sản (như tài sản cho thuê), hoặc thậm chí là đầu tư vào một doanh nghiệp.

Ngay cả các ngân hàng cũng có thể gặp phải tình trạng tiêu cực này nếu thu nhập kiếm được từ khoản vay thấp hơn chi phí vốn của ngân hàng.

Chênh lệch âm không bao gồm lãi về vốn (Capital gains) khi tài sản được bán hoặc đáo hạn. Lãi về vốn mong đợi trong tương lai như vậy thường là lí do chính khiến các khoản đầu tư mang chênh lệch âm được nắm giữ.

Ví dụ, sở hữu một ngôi nhà là một khoản đầu tư chênh lệch âm đối với hầu hết các chủ nhà sống trong nhà như là nơi cư ngụ chính của họ.

Chi phí lãi khi mua một ngôi nhà với thế chấp ngân hàng mỗi tháng sẽ nhiều hơn số tiền thu được. Ngoài ra, chi phí bảo trì cũng là một gánh nặng tài chính. Tuy nhiên, vì giá nhà có xu hướng tăng trong những năm qua, nên nhiều chủ nhà sẽ chấp nhận trả lãi và sở hữu nhà trong một vài năm, và sau đó có thể sẽ bán được với giá hời.

Trong đầu tư chuyên nghiệp, một nhà đầu tư có thể vay tiền với lãi suất 6% để đầu tư vào trái phiếu với lợi suất 4%. Trong trường hợp này, nhà đầu tư có chênh lệch âm là 2% và thực sự đang chi tiền để sở hữu trái phiếu. Nếu giá của trái phiếu tăng (xảy ra khi lãi suất giảm) thì lãi về vốn của nhà đầu tư có thể vượt qua chi phí ban đầu.

Mặc dù vay để đầu tư là lí do điển hình cho các khoản đầu tư chênh lệch âm, trong đó chi phí chênh lệch âm là lãi suất, nhưng bán khống cũng có thể tạo ra một trạng thái chênh lệch âm. Ví dụ trong một chiến lược trung lập thị trường trong đó một vị thế bán chứng khoán sẽ khớp với một vị thế mua khác.

Các nhà đầu tư trên thị trường ngoại hối cũng có thể có một giao dịch chênh lệch âm. Vay tiền bằng một loại tiền tệ có lãi suất cao và sau đó đầu tư vào các tài sản có mệnh giá bằng một loại tiền tệ có lãi suất thấp hơn sẽ tạo ra chênh lệch âm. Tuy nhiên, nếu giá trị của đồng tiền có lãi suất cao hơn bị giảm so với đồng tiền có lãi suất thấp hơn, thì sự thay đổi thuận lợi trong tỉ giá hối đoái có thể tạo ra lợi nhuận nhiều hơn là chi phí ban đầu.

(Theo Investopedia)

Minh Hằng