|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Tiền thưởng để giữ chân nhân viên (Retention Bonus) là gì? Đặc điểm

10:50 | 23/04/2020
Chia sẻ
Tiền thưởng để giữ chân nhân viên (tiếng Anh: Retention Bonus) là một khoản thanh toán hoặc phần thưởng ngoài mức lương cố định của nhân viên, mục đích để khuyến khích, giữ chân nhân viên chủ chốt.
Tiền thưởng để giữ chân nhân viên (Retention Bonus) là gì? Đặc điểm - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Marketing91)

Tiền thưởng để giữ chân nhân viên

Khái niệm

Tiền thưởng để giữ chân nhân viên trong tiếng Anh là Retention Bonus.    

Tiền thưởng để giữ chân nhân viên là một khoản thanh toán hoặc phần thưởng ngoài mức lương cố định của nhân viên, mục đích để khuyến khích, giữ chân nhân viên chủ chốt.

Tiền thưởng để giữ chân nhân viên nhằm giữ nhân viên đó lại trong chu kì kinh doanh đặc biệt quan trọng của công ty, như sáp nhập hoặc mua lại, hoặc trong giai đoạn sản xuất quan trọng.

Khoản thanh toán này để giữ cho một nhân viên không rời khỏi vị trí hiện tại của họ, thường là thanh toán một lần.

Trong những năm gần đây, tiền thưởng để giữ chân nhân viên đã trở nên ngày càng phổ biến khi nạn săn trộm nhân tài công ty đã tăng lên.

Đặc điểm của Tiền thưởng để giữ chân nhân viên

Khi một tổ chức đang trải qua giai đoạn thay đổi tổ chức công ty, tiền thưởng để giữ chân nhân viên sẽ được gửi tới các giám đốc điều hành cấp cao và nhân viên chủ chốt và để thuyết phục họ ở lại với công ty cho đến khi ổn định.

Trong quá trình sát nhập, tái cấu trúc hoặc tổ chức lại, một công ty sẽ cố gắng giữ chân những nhân viên giỏi nhất của mình để đảm bảo rằng họ có đủ người làm việc trong công ty trong thời gian đầy thử thách.

Ví dụ, một doanh nghiệp dừng một bộ phận hoặc dự án sẽ cung cấp tiền thưởng để giữ chân nhân viên cho những người hoạt động tốt nhất, để đảm bảo rằng công ty có những nhân viên thực sự cần thiết để xem xét dự án cho đến cuối cùng.

Nền kinh tế bùng nổ và Thị trường lao động sôi nổi

Trong một nền kinh tế đang bùng nổ, trong đó nhân viên được đề nghị làm việc và các phúc lợi công việc hấp dẫn từ các công ty khác, khả năng doanh nghiệp mất nhân viên có giá trị vào tay đối thủ cạnh tranh là rất cao.

Với bối cảnh doanh nghiệp thay đổi gần như hằng ngày và thị trường lao động sôi nổi, cho phép người lao động chuyển từ công việc này sang công việc dễ dàng hơn, tiền thưởng để giữ chân nhân viên đã là một cách tuyệt vời cho các công ty muốn giữ nhân viên chủ chốt của mình.

Ngoài ra, những nhân viên đã đạt được các kĩ năng mới hoặc hoàn thành khóa đào tạo quan trọng đối với hoạt động của công ty, có thể được nhận tiền thưởng để giữ chân, với mục đích đảm bảo rằng họ không mang các kĩ năng của mình qua nơi khác áp dụng.

Tiền thưởng để giữ chân nhân viên thường là khoản thanh toán một lần cho nhân viên. Các công ty thường thích cung cấp một khoản tiền thưởng để giữ chân nhân viên thay vì tăng lương, vì công ty có thể không có đủ tài chính cần thiết để cam kết tăng lương vĩnh viễn.

Tùy vào mỗi công ty, giá trị của phần thưởng giữ chân nhân viên có thể được gắn với thời gian làm việc của nhân viên với công ty.

Tiền thưởng được trả vào cuối kì, theo tỉ lệ phần trăm của mức lương hiện tại của nhân viên hoặc tổng một khoản tiền.

Ví dụ, nếu một dự án mất 12 tháng để hoàn thành xong, phần thưởng giữ chân nhân viên sẽ được trả sau 15 tháng để đảm bảo rằng nhân viên ở lại trong suốt vòng đời còn lại của dự án.

(Theo Investopedia)

Minh Hằng

Đường đua bán lẻ dược phẩm: Long Châu đi đầu, An Khang ở đâu?
Bằng việc đi trước, Long Châu đã chiếm thế thượng phong trong chuỗi bán lẻ dược phẩm khi độ phủ chuỗi rộng khắp, độ nhận diện thương hiệu cao hơn hẳn so với đối thủ cùng ngành.