|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Tỉ suất dòng tiền tự do (Free Cash Flow Yield) là gì? Ý nghĩa

11:40 | 12/06/2020
Chia sẻ
Tỉ suất dòng tiền tự do (tiếng Anh: Free Cash Flow Yield) là tỉ lệ khả năng thanh toán tài chính, so sánh dòng tiền tự do trên mỗi cổ phiếu mà một công ty dự kiến sẽ kiếm được so với giá trị thị trường trên mỗi cổ phiếu.
Tỉ suất dòng tiền tự do (Free Cash Flow Yield) là gì? Ý nghĩa - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Wallstreetmojo)

Tỉ suất dòng tiền tự do

Khái niệm

Tỉ suất dòng tiền tự do trong tiếng Anh là Free Cash Flow Yield.

Tỉ suất dòng tiền tự do là tỉ lệ khả năng thanh toán tài chính, so sánh dòng tiền tự do trên mỗi cổ phiếu mà một công ty dự kiến sẽ kiếm được so với giá trị thị trường trên mỗi cổ phiếu.

Tỉ lệ này được tính bằng cách lấy dòng tiền tự do trên mỗi cổ phiếu chia cho giá thị trường mỗi cổ phiếu hiện tại.

Tỉ suất dòng tiền tự do (Free Cash Flow Yield) là gì? Ý nghĩa - Ảnh 2.

Tỉ suất dòng tiền tự do có bản chất tương tự như tỉ suất lợi nhuận, bằng thu nhập trên mỗi cổ phiếu chia cho giá mỗi cổ phiếu.

Tỉ suất dòng tiền tự do cho biết điều gì?

Tỉ suất dòng tiền dự do càng thấp thì công ty càng kém hấp dẫn, tương tự như một khoản đầu tư, bởi vì điều đó có nghĩa là các nhà đầu tư đang bỏ tiền vào công ty nhưng không nhận được lợi nhuận tốt khi giao dịch.

Kết quả tỉ suất dòng tiền tự do cao có nghĩa là một công ty đang tạo ra đủ tiền mặt để dễ dàng đáp ứng các khoản nợ và các nghĩa vụ khác, bao gồm cả chi trả cổ tức.

Một số nhà đầu tư coi dòng tiền tự do, không bao gồm đầu tư cho tài sản cố định nhưng xem xét các chi phí khác mà doanh nghiệp phải chịu để duy trì hoạt động, như một đại diện chính xác hơn cho lợi nhuận mà các cổ đông nhận được khi sở hữu một doanh nghiệp.

Các nhà đầu tư ưa thích tỉ suất dòng tiền tự do như một thước đo định giá hơn là so với tỉ suất lợi nhuận.

Ngoài việc duy trì hoạt động liên tục, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh cũng là nguồn tài trợ cho các khoản đầu tư vốn dài hạn của công ty.

Trước khi khai thác bất kì nguồn tài chính bên ngoài nào, trước tiên, một công ty sử dụng dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của mình để đáp ứng yêu cầu đầu tư cho tài sản cố định. Dòng tiền còn lại được gọi là dòng tiền tự do và trở nên khả dụng cho các chủ sở hữu vốn.

Sự khác biệt giữa Dòng tiền và Lợi nhuận

Dòng tiền tự do được rút ra từ dòng tiền từ hoạt động kinh doanh, là kết quả ròng của tiền mặt thực tế nhận được và các khoản thanh toán trong các hoạt động của công ty.

Sử dụng dòng tiền để đo lường kết quả hoạt động khác với báo cáo thu nhập dựa trên kế toán. Lợi nhuận theo dõi mọi yếu tố của doanh thu và chi phí, bất kể có hay không có tiền mặt.

Lợi nhuận về nguyên tắc tóm tắt tổng thu nhập ròng của một công ty theo từng tài khoản, thì dòng tiền liên quan đến khả năng duy trì hoạt động liên tục của công ty.

Công ty càng thu được nhiều tiền từ hoạt động, càng dễ dàng tiếp tục thực hiện công việc kinh doanh của mình và cuối cùng tạo ra nhiều lợi nhuận hơn. Khả năng mang lại dòng tiền có thể là một dấu hiệu tốt hơn về định giá dài hạn của công ty.

(Theo Investopedia)

Minh Hằng

VN-Index mất hơn 37 điểm, cổ phiếu chứng khoán, bất động sản đồng loạt giảm sàn
Phiên giao dịch hôm nay diễn ra trong tâm lý giao dịch tiêu cực của nhà đầu tư. Sau pha đạp trụ vào phiên sáng, thị trường phiên chiều tiếp tục rung lắc mạnh trước áp lực bán từ nhóm midcap và penny. Đóng cửa, thị trường ghi nhận hơn 80 mã giàm sàn.