|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Khoản vay dòng tiền mặt (Cash Flow Loan) là gì?

09:47 | 16/03/2020
Chia sẻ
Khoản vay dòng tiền mặt (tiếng Anh: Cash Flow Loan) là một loại khoản vay tín chấp được sử dụng cho các hoạt động hàng ngày của một doanh nghiệp nhỏ.
Khoản vay dòng tiền mặt (Cash Flow Loan) là gì? - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Due)

Khoản vay dòng tiền mặt

Khái niệm

Khoản vay dòng tiền mặt trong tiếng Anh là Cash flow loan.

Khoản vay dòng tiền mặt là một loại khoản vay tín chấp được sử dụng cho các hoạt động hàng ngày của một doanh nghiệp nhỏ. Khoản vay này được sử dụng để tài trợ cho vốn lưu động – thanh toán hàng hoá, lương, tiền thuê nhà,… - và được trả lại bằng dòng tiền vào của doanh nghiệp.

Khoản vay dòng tiền mặt không được coi là khoản vay ngân hàng thông thường - đòi hỏi phân tích tín dụng chuyên sâu hơn về một doanh nghiệp. Thay vào đó, bên cho vay đánh giá khả năng tạo ra dòng tiền của bên vay khi xác định các điều khoản của dòng tiền từ khoản nợ này.

Khoản vay dòng tiền mặt hoạt động như thế nào?

Khoản vay dòng tiền mặt thường được tìm bởi các doanh nghiệp nhỏ không có lịch sử tín dụng lâu dài, không có tài sản đáng kể để thế chấp cho khoản vay, hoặc không có lịch sử theo dõi lợi nhuận. Do đó, người cho vay sẽ yêu cầu lãi suất cao hơn đối với Khoản vay dòng tiền mặt để bù cho rủi ro trả nợ lớn hơn, mặc dù trong một số trường hợp, thoả thuận nợ yêu cầu phải có quyền giữ cầm cố chung hoặc bảo lãnh cá nhân của một (hoặc nhiều bên) của khoản vay.

Ngoài ra, phí khởi đầu của khoản vay dòng tiền mặt cao hơn so với khoản vay truyền thống và phí thanh toán chậm cao hơn. Dù khoản vay dòng tiền mặt có cần thiết đến thế nào, thì trong trường hợp doanh nghiệp nhỏ đang thiếu giải pháp tài chính, thì Khoản vay dòng tiền mặt vẫn nên được thanh toán càng nhanh càng tốt, vì nó thể hiện sự hao hụt tài chính của doanh nghiệp.

Lưu ý quan trọng: khoản vay dòng tiền mặt có thể giúp doanh nghiệp nhỏ đảm bảo tài chính cho các hoạt động hàng ngày ngắn hạn, nhưng nên được trả nhanh.

Ví dụ về khoản vay dòng tiền mặt

Một tiệm bánh đang cần 20 triệu để mua nguyên liệu cho bánh mì, bánh ngọt và bánh qui, cũng như bao bì giấy và hộp. Chỉ với một lò nướng và một vài đồ đạc nội thất, doanh nghiệp nhỏ không có đủ tài sản để lấy một khoản vay thế chấp từ ngân hàng trên phố. Cửa hàng bánh chuyển sang vay online một khoản dòng tiền để mua nguyên liệu hàng hoá. Khi tiệm bánh biến sản phẩm của mình thành tiền mặt trong vài tuần tới, cửa hàng trả lại khoản vay 20 triệu cùng với lãi.

(Theo Investopedia)

Hải Miên

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.