Kiến thức Kinh tế

Khoản vay gián tiếp (Indirect Loan) là gì?

15:26 | 14/02/2020

Chia sẻ

Khoản vay gián tiếp (tiếng Anh: Indirect Loan) là khoản vay mà người cho vay không có mối quan hệ trực tiếp với người đi vay.
Khoản vay gián tiếp (Indirect Loan) là gì? - Ảnh 1.

Hình minh họa

Khoản vay gián tiếp

Khái niệm

Khoản vay gián tiếp trong tiếng Anh là Indirect Loan.

Khoản vay gián tiếp là khoản vay mà người cho vay (người cho vay ban đầu hoặc chủ nợ hiện tại) không có mối quan hệ trực tiếp với người đi vay.

Khoản vay gián tiếp có thể được cấp thông qua một bên thứ ba với sự giúp đỡ của bên trung gian. Những khoản vay được giao dịch trên thị trường thứ cấp cũng có thể được coi là khoản vay gián tiếp.

Khoản vay gián tiếp có thể giúp cải thiện nguồn cung cấp vốn và quản lí rủi ro, vì chúng giúp người đi vay được cấp khoản vay thông qua các mối quan hệ của bên thứ ba. Thông thường, những người nộp đơn mà không đủ điều kiện được cấp khoản vay trực tiếp có thể lựa chọn xin cấp khoản vay gián tiếp. 

Khoản vay gián tiếp thường đắt hơn - tức là có lãi suất cao hơn khoản vay trực tiếp.

Khoản vay gián tiếp thông thường là khoản vay mà người mua được cấp khi đi mua ô tô thông qua đại lí bán xe.

Nhiều đại lí, nhà bán lẻ hay thương nhân buôn bán các mặt hàng có giá trị lớn, ví dụ như xe ô tô, sẽ kết hợp với nhiều người cho vay bên thứ ba để giúp khách hàng được vay trả góp. 

Các đại lí được hưởng lợi khi giúp khách hàng nhận được khoản vay, vì như vậy họ sẽ bán được hàng. Tuy nhiên, lãi suất của khoản vay do các đại lí cung cấp có thể cao hơn so với đi vay từ ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng.

Khoản vay gián tiếp trên thị trường thứ cấp

Khi người cho vay bán một khoản vay, họ không còn chịu phải chịu trách nhiệm, cũng như không được nhận bất kì khoản lãi nào từ nó. Mọi thứ sẽ được chuyển giao cho chủ sở hữu mới, người này chịu trách nhiệm quản lí khoản vay và thu tiền trả nợ.

Người đi vay cần đọc kĩ hợp đồng cho vay gián tiếp. Ví dụ, nếu đại lí không thể bán khoản vay mà người mua đã ký với người cho vay, thì đại lí có thể có quyền hủy hợp đồng trong một khoảng thời gian xác định và yêu cầu người mua trả lại xe. 

Người mua hàng từ đại lí có quyền lấy lại khoản đặt cọc và các vật trao đổi (hoặc giá trị của vật trao đổi) nếu như giao dịch này có bao gồm cả vật trao đổi. 

Trong tình huống này, các đại lí có thể sẽ cố gây áp lực để người mua xe kí một hợp đồng khác với các điều khoản ít thuận lợi hơn, nhưng người mua không bắt buộc phải kí.

(Tham khảo: Investopedia)

Giang