|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Tài trợ thương mại (Trade Finance) là gì? Những lợi ích từ tài trợ thương mại

15:31 | 15/06/2020
Chia sẻ
Tài trợ thương mại (tiếng Anh: Trade Finance) là hình thức khác của cho vay thương mại, đóng vai trò là trung gian thanh toán giữa người mua và người bán trong hoạt động kinh doanh.
Tài trợ thương mại (Trade Finance) là gì? Những lợi ích từ Tài trợ thương mại - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Trade Finance Global

Tài trợ thương mại

Khái niệm

Tài trợ thương mại trong tiếng Anh là Trade Finance.

Tài trợ thương mại là hình thức khác của cho vay thương mại, đóng vai trò là trung gian thanh toán giữa người mua và người bán trong hoạt động kinh doanh. Tài trợ thương mại giúp các nhà nhập khẩu và xuất khẩu có thể giao dịch kinh doanh thông qua thương mại. Tài trợ thương mại là một thuật ngữ bao quát có nghĩa là gồm rất nhiều sản phẩm tài chính mà các ngân hàng và công ty có thể sử dụng để thực hiện các giao dịch thương mại khả thi.

Tài trợ thương mại hoạt động như thế nào?

Chức năng của tài trợ thương mại là giới thiệu cho bên thứ ba các giao dịch để loại bỏ rủi ro thanh toán và rủi ro cung ứng. Tài trợ thương mại cung cấp cho nhà xuất khẩu các khoản phải thu hoặc thanh toán dựa theo thỏa thuận trong khi nhà nhập khẩu có thể được nới rộng tín dụng để thực hiện lệnh giao dịch.

Các bên liên quan đến tài trợ thương mại rất nhiều và có thể bao gồm:

- Ngân hàng

- Công ty tài trợ thương mại

- Nhà xuất - nhập khẩu

- Công ty bảo hiểm

- Cơ quan tín dụng xuất khẩu và nhà cung cấp dịch vụ

Tài trợ thương mại khác với tài chính thông thường hoặc phát hành tín dụng. Tài trợ nói chung được sử dụng để quản lí khả năng thanh toán hoặc thanh khoản, nhưng tài trợ thương mại có thể không nhất thiết phải xác minh rõ sự thiếu vốn hoặc thanh khoản kém của người mua. Thay vào đó, tài trợ thương mại có thể được sử dụng để bảo vệ chống lại các rủi ro cố hữu có một không hai của thương mại quốc tế, như biến động tiền tệ, bất ổn chính trị, các vấn đề về quỵt nợ hoặc uy tín tín dụng của một trong các bên liên quan.

Dưới đây là một số công cụ tài chính được sử dụng trong tài trợ thương mại:

- Hạn mức cho vay về tín dụng có thể được phát hành bởi các ngân hàng để giúp cả nhà nhập khẩu và nhà xuất khẩu.

- Thư tín dụng giảm rủi ro liên quan đến thương mại toàn cầu vì ngân hàng của người mua đảm bảo thanh toán cho người bán đối với hàng hóa được vận chuyển. Tuy nhiên, người mua cũng được bảo vệ vì thanh toán sẽ không được thực hiện trừ khi các điều khoản trong thư tín dụng được người bán đáp ứng. Cả hai bên phải tôn trọng thỏa thuận về giao dịch được thông qua.

- Bao thanh toán là khi các công ty được trả tiền dựa trên tỷ lệ phần trăm các khoản phải thu của họ.

- Tín dụng xuất khẩu hoặc vốn lưu động có thể được cung cấp cho các nhà xuất khẩu.

- Bảo hiểm có thể được sử dụng cho việc vận chuyển, giao hàng và cũng có thể bảo vệ nhà xuất khẩu khỏi sự quỵt nợ của người mua.

Mặc dù thương mại quốc tế đã tồn tại trong nhiều thế kỉ, tài trợ thương mại đã tự dọn đường để thúc đẩy sự tiến bộ của nó. Việc sử dụng rộng rãi tài trợ thương mại đã góp phần tăng trưởng thương mại quốc tế.

Tài trợ thương mại giảm thiểu rủi ro như thế nào?

Tài trợ thương mại có thể giúp làm giảm rủi ro liên quan đến thương mại toàn cầu bằng cách dung hòa các nhu cầu khác nhau của một nhà xuất khẩu và nhập khẩu. Ví dụ như này, một nhà xuất khẩu muốn một nhà nhập khẩu trả tiền trước cho một lô hàng xuất khẩu để tránh rủi ro rằng nhà nhập khẩu nhận lô hàng nhưng từ chối trả tiền cho lô hàng đó. Tuy nhiên, nếu nhà nhập khẩu trả tiền trước cho nhà xuất khẩu, nhà xuất khẩu có thể chấp nhận khoản tiền thanh toán nhưng từ chối vận chuyển hàng hóa cho nhà nhập khẩu.

Một giải pháp phổ biến cho vấn đề này là ngân hàng của nhà nhập khẩu sẽ cung cấp thư tín dụng cho ngân hàng của nhà xuất khẩu rằng nhà nhập khẩu đã thực hiện thanh toán trước đó rồi ngay khi nhà xuất khẩu xuất trình được chứng từ chứng minh lô hàng đã được chuyển đi cho nhà nhập khẩu, như việc vận đơn. Thư tín dụng sẽ đảm bảo rằng một khi ngân hàng phát hành nhận được bằng chứng rằng nhà xuất khẩu đã vận chuyển lô hàng và các điều khoản của thỏa thuận đã được đáp ứng, họ sẽ thực hiện việc thanh toán cho nhà xuất khẩu.

Với thư tín dụng, ngân hàng của người mua chịu trách nhiệm thanh toán cho người bán. Ngân hàng của người mua sẽ phải đảm bảo người mua đủ khả năng tài chính để cam kết thực hiện giao dịch. Tài trợ thương mại cũng giúp cho cả nhà nhập khẩu và nhà xuất khẩu xây dựng niềm tin trong giao dịch với nhau, từ đó tạo thuận lợi cho thương mại.

Những lợi ích tư Tài trợ thương mại

Bên cạnh việc giảm rủi ro quịt nợ và không nhận hàng, tài trợ thương mại đã trở thành một công cụ quan trọng để các công ty cải thiện hiệu quả và tăng doanh thu.

Cải thiện dòng tiền và hiệu quả hoạt động

Tài trợ thương mại giúp các công ty có được nguồn tài chính để tạo thuận lợi cho kinh doanh nhưng một phần cũng là để mở rộng tín dụng trong nhiều trường hợp. Tài trợ thương mại cho phép các công ty nhận được một khoản thanh toán tiền mặt dựa trên các khoản phải thu trong trường hợp bao thanh toán. 

Thư tín dụng có thể giúp nhà nhập khẩu và nhà xuất khẩu tham gia giao dịch thương mại và giảm rủi ro không thanh toán hoặc không nhận hàng. Nhờ đó, dòng tiền được cải thiện do ngân hàng của người mua đảm bảo thanh toán và nhà nhập khẩu sẽ biết rằng hàng hóa đang được vận chuyển đi.

Tăng doanh thu và thu nhập

Tài trợ thương mại cho phép các công ty tăng việc buôn bán và doanh thu của chúng thông qua thương mại. 

Ví dụ: một công ty Mỹ bán hàng cho một công ty ở nước ngoài có thể không có khả năng sản xuất hàng hóa cần thiết cho đơn đặt hàng. Tuy nhiên, thông qua tài trợ xuất khẩu hoặc sự giúp đỡ từ các cơ quan tài trợ thương mại tư nhân hoặc chính phủ, nhà xuất khẩu có thể hoàn thành đơn hàng đó. Kết quả là, công ty Mỹ có được việc làm ăn kinh doanh mới mà nó có thể sẽ không có nếu thiếu các giải pháp tài chính sáng tạo mà tài trợ thương mại cung cấp.

Giảm rủi ro khó khăn tài chính

Nếu không có tài trợ thương mại, một công ty có thể bị tụt lại trong việc thanh toán hoặc mất một khách hàng, một nhà cung cấp chủ chốt mà có thể có sự quan trọng lâu dài đối với công ty. Có các lựa chọn như việc xoay vòng các cơ sở tín dụng và bao thanh toán các khoản phải thu không chỉ giúp các công ty giao dịch quốc tế mà còn giúp chính chúng trong những lúc khó khăn về tài chính.

(Theo Investopedia, TheBank)

Lê Huy

Cổ phiếu ngân hàng tuần qua: Khối ngoại bán ròng thêm hàng trăm tỷ CTG, TPBank sắp phát hành gần 620 triệu cp trả cổ tức
Khối ngoại bán ròng 208 tỷ đồng cổ phiếu CTG tuần qua, qua đó, nâng lượng bán ròng cổ phiếu này trong một tháng trở lại lên 860 tỷ đồng. TPBank được chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm 6.198 tỷ đồng từ việc phát hành gần 620 triệu cổ phiếu trả cổ tức.