|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Tài trợ đặc biệt (Special Financing) là gì?

15:50 | 19/02/2020
Chia sẻ
Tài trợ đặc biệt (tiếng Anh: Special Financing) là một phân khúc của lĩnh vực cho vay mua xe ô tô dành cho những người không có lịch sử tín dụng tốt. Chúng thường có lãi suất cao hơn khoản vay cấp cho người có lịch sử tín dụng tốt.
Tài trợ đặc biệt (Special Financing) là gì? - Ảnh 1.

Hình minh họa. Nguồn: bsmedia.business-standard.com

Tài trợ đặc biệt

Khái niệm

Tài trợ đặc biệt trong tiếng Anh là Special Financing.  

Tài trợ đặc biệt là một phân khúc của lĩnh vực cho vay mua xe ô tô dành cho những người có lịch sử tín dụng xấu hoặc hạn chế. 

Loại tài trợ này hoạt động dựa trên rủi ro, điều đó có nghĩa là các điều khoản của khoản vay được xác định sao cho lợi nhuận kì vọng của người cho vay/nhà đầu tư đủ lớn để bù đắp rủi ro người đi vay không trả được nợ. Các khoản vay tài trợ đặc biệt thường có lãi suất cao hơn lãi suất khoản vay cấp cho người có lịch sử tín dụng "trong sạch".

Hiểu rõ hơn về tài trợ đặc biệt

Người đã từng phá sản, bị thu hồi xe do không trả được nợ, hoặc có một số dấu hiệu cảnh báo khác trong lịch sử tín dụng có thể không đủ điều kiện để được tài trợ theo kiểu truyền thống. 

Khi xem xét hồ sơ tín dụng của người vay, người cho vay có thể chú ý đến các sự cố như nhiều lần thanh toán nợ trễ, bị gửi thông báo đòi nợ hoặc từng phá sản, và cho đó là dấu hiệu của rủi ro tín dụng.

Một số đại lí ô tô có bộ phận cho vay của riêng mình, độc lập với các tổ chức tín dụng để tự mình cho khách hàng vay tiền. Một số đại lí có thể quảng cáo các khoản vay dạng tài trợ đặc biệt trong các chiến dịch marketing. Ví dụ, đại lí có thể chạy quảng cáo tuyên bố sẽ cấp khoản vay cho khách hàng mua xe, bất kể lịch sử tín dụng của họ ra sao, hoặc kể cả khi họ không có tiền để đặt cọc. 

Những ưu đãi tài chính đặc biệt này là một cách để thu hút khách hàng đến đại lí và thúc đẩy doanh số bán hàng.

Việc sử dụng tài trợ đặc biệt là một cách để các đại lí bán xe tăng doanh số bán hàng, đặc biệt là trong thời kì nhiều người tiêu dùng có thể gặp phải vấn đề tín dụng.

Cũng giống các hình thức cho vay dưới chuẩn khác, các bên bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng cảnh báo rằng người vay có thể không nhận thức đầy đủ về chi phí cao hơn của tài trợ đặc biệt, và có thể họ sẽ không có đủ khả năng thanh toán trong suốt thời hạn của khoản vay. Điều đó có thể có nghĩa là khách hàng có thể sẽ bị thu hồi xe. 

Những người bảo vệ người tiêu dùng cũng nói rằng cần phải có sự minh bạch giữa người cho vay và người đi vay để xác định xem giao dịch này có thực sự có ý nghĩa tài chính hay không. Ngay cả với tài trợ đặc biệt, khách hàng có thể không có đủ khả năng chi trả cho chiếc xe mà họ thích, và có thể họ nên chọn một chiếc xe có giá thấp hơn.

Cách tốt nhất để người tiêu dùng nhận được lãi suất và mức phí cạnh tranh cho khoản vay tài trợ đặc biệt là tham khảo ở nhiều nơi. Nhưng trước đó, họ nên xác minh xem liệu mình có đủ điều kiện cho một hình thức tài trợ mua ô tô có lãi suất thấp hơn hay không.

(Tham khảo: Investopedia)

Giang