|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tài sản ròng CEO Binance, Coinbase, FTX,... bay màu hàng chục tỷ USD khi tiền điện tử rớt thảm sau một đêm

07:25 | 12/05/2022
Chia sẻ
Thị trường tiền điện tử đang trải qua những ngày "đẫm máu", khiến những người đứng đầu các sàn giao dịch tiền số chứng kiến khối tài sản ròng của bản thân sụt giảm mạnh.

Đã một vài tuần kể từ khi đám đông tiền điện tử tổ chức các bữa tiệc tại thành phố Miami, Mỹ. Giờ đây, thị trường tiền số đang chứng kiến những biến động khó lường, theo Bloomberg.

Tiền điện tử lao dốc

Người sáng lập nền tảng giao dịch tiền điện tử Coinbase Global Inc., Brian Armstrong, sở hữu khối tài sản ròng có giá trị 13,7 tỷ USD vào tháng 11 và khoảng 8 tỷ USD vào cuối tháng 3. Theo Bloomberg Billionaires Index, con số đó hiện chỉ còn khoảng 2,2 tỷ USD, sau khi đợt bán tháo các loại tiền kỹ thuật số từ Bitcoin sang Ether đã gây ra sự sụt giảm nghiêm trọng về giá trị thị trường của Coinbase, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất nước Mỹ.

Giá cổ phiếu của công ty đã giảm 84% kể từ ngày giao dịch đầu tiên vào tháng 4/202. Kết thúc phiên giao dịch ngày 11/5, giá đóng cửa cổ phiếu Coinbase dừng ở mức 53,72 USD/cổ phiếu, sau khi công ty đưa ra cảnh báo rằng khối lượng giao dịch và người dùng giao dịch hàng tháng dự kiến ​​sẽ thấp hơn trong quý II so với quý đầu năm nay.

Điều này đã đặt ra nghi vấn về khả năng thực sự của Coinbase trong việc chống lại sự lao dốc của giá các loại tiền điện tử, buộc CEO Brian Armstrong phải đăng tải các dòng tweet trên Twitter để bảo vệ công ty.

Ông Brian Armstrong cho biết: “Coinbase không có nguy cơ phá sản ngay cả khi xảy ra sự kiện “thiên nga đen” (thuật ngữ dùng để ám chỉ sự kiện khó lường và không được dự báo trước, gây ra ra những hậu quả nghiệm trong cho nền kinh tế), và tiền của các nhà đầu tư vẫn được giữ một cách an toàn”.

Các ông trùm tiền điện tử đang trải qua những ngày không mấy êm đẹp. (Ảnh: Forbes).

Người tiếp theo được Bloomberg gọi tên là ông Michael Novogratz. Giám đốc điều hành của ngân hàng thương mại tiền điện tử Galaxy Digital đã chứng kiến giá trị ​​tài sản ròng của mình giảm mạnh xuống còn 2,5 tỷ USD từ mức 8,5 tỷ USD vào đầu tháng 11. Trước đây, ông từng là nhà vô địch của TerraUSD, đồng tiền ổn định thuật toán hiện đang đứng trước nguy cơ sụp đổ hoàn toàn trong bối cảnh giá của một mã thông báo tiền điện tử trong cùng một hệ sinh thái, Luna bị phá vỡ.

“Tôi có lẽ là người duy nhất trên thế giới có cả hình xăm Bitcoin và hình xăm Luna”, ông Novogratz chia sẻ tại hội nghị về Bitcoin 2022 diễn ra tại thành phố Miami, Mỹ.

Giá trị tài sản ròng của giới tỷ phú tiền số đã tăng vọt trong hai năm qua. Tuy nhiên, việc làm giàu nhanh chóng từ tiền điện tử đang dần biến mất sau một đợt bán tháo, bắt đầu với cổ phiếu công nghệ, sau đó tràn sang tiền kỹ thuật số. Bitcoin và Ether, hai trong số những đồng tiền điện tử phổ biến nhất thế giới, đều đã giảm giá trị hơn 50% kể từ mức cao kỷ lục vào cuối năm ngoái.

Hiện tại, phần lớn những người đang nắm giữ tiền điện tử đều chứng kiến các khoản đầu tư của bản thân lao dốc. Trong đó, những người chứng kiến khối tài sản của mình “bốc hơi” nhiều nhất chắc chắn phải kể đến những người sáng lập các sàn giao dịch, nơi các nhà đầu tư mua và bán tiền số.

Giới tỷ phú tiền số gặp khó

Theo Bloomberg, Changpeng Zhao, CEO sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới Binance, đã chứng kiến giá trị tài sản ròng sụt giảm còn nhiều hơn cả Armstrong hoặc Novogratz. Vào tháng 1, ông có tên trong danh sách tỷ phú toàn cầu khi nắm giữ khối tài sản ròng có giá trị lên tới 96 tỷ USD, qua đó trở thành một trong những người giàu nhất hành tinh.

Tuy nhiên, con số này đã giảm xuống chỉ còn 11,6 tỷ USD tính đến hết ngày 11/5, theo Bloomberg Billionaires Index. Các nhà phân tích của Bloomberg đã sử dụng giá trị doanh nghiệp trung bình cho bội số doanh thu của Coinbase và công ty tiền điện tử Canada Voyager Digital để làm cơ sở tính toán giá trị khối tài sản ròng của các CEO sàn giao dịch tiền điện tử.

Các sàn giao dịch tiền điện tử ở Mỹ dường như đang hứng chịu một đợt suy thoái lớn hơn so với các đối thủ cạnh tranh trên toàn cầu. Khối lượng giao dịch tại Coinbase đã giảm đều đặn kể từ đầu năm, trong khi Binance tập trung vào quốc tế hơn đã chứng kiến ​​sự gia tăng về khối lượng vào tháng trước. Hoạt động kinh doanh tập trung vào thị trường Mỹ của Binance, bằng một cách nào đó, thậm chí còn giảm sâu hơn so với Coinbase.

Tyler và Cameron Winklevoss, hai nhà đồng sáng lập của sàn giao dịch tiền điện tử Gemini, đã chứng kiến tổng cộng khoảng 4,4 tỷ USD “bốc hơi” khỏi khối tài sản ròng của bản thân, tương đương khoảng 40% mỗi người. Giá trị tài sản ròng của tỷ phú Sam Bankman-Fried, CEO của sàn giao dịch tiền điện tử FTX, cũng giảm một nửa kể từ cuối tháng 3, xuống còn khoảng 11,3 tỷ USD.

Brian Armstrong không phải là tỷ phú tiền điện tử duy nhất thua lỗ ở thời điểm hiện tại. Nhà đồng sáng lập Fred Ehrsam, một cựu nhân viên của ngân hàng Goldman Sachs Group Inc., cũng chứng kiến giá trị khối tài sản ròng của bản thân giảm hơn 60% trong năm nay, xuống mức 1,1 tỷ USD.

Hiện Armstrong sở hữu 16% Coinbase và kiểm soát 59,5% cổ phiếu có quyền biểu quyết, theo hồ sơ của công ty. Trong khi Ehrsam có 4,5% cổ phần và kiểm soát 26% cổ phiếu có quyền biểu quyết.

Quốc Anh