|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Xuất hiện nạn cướp giật smartphone của nhà đầu tư để ăn cắp tiền điện tử

17:05 | 09/05/2022
Chia sẻ
Việc nhà đầu tư đang tỏ ra thờ ơ, phần nào đó là hời hợt trong việc bảo mật tiền điện tử đang tạo điều kiện để những kẻ xấu lộng hành, ăn cắp tiền điện tử với giá trị có thể lên tới hàng triệu USD.

Cảnh sát Anh đã cảnh báo những kẻ trộm đang nhắm đến các nhà đầu tư tiền số khi làn sóng “ăn cắp tiền điện tử” đang nổi lên ở quốc gia này. Các nạn nhân đã báo cáo rằng họ bị đánh cắp hàng nghìn bảng Anh sau khi điện thoại di động bị cướp hoặc bị trộm.

Các báo cáo tội phạm ẩn danh do cảnh sát hành phố London cung cấp cho The Guardian, như một phần của yêu cầu tự do thông tin, tiết lộ rằng giới tội phạm đang kết hợp giữa việc tác động vật lý với các bí quyết kỹ thuật số để moi tiền từ các nạn nhân.

Các nhà đầu tư không cẩn thận có thể trở thành nạn nhân của các vụ cướp tiền điện tử. (Ảnh: NotebookCheck).

Số lượng nạn nhân bị cướp tiền điện tử gia tăng

Một nạn nhân cho biết đã cố gắng đặt một chiếc Uber gần ga London Liverpool Street thì bị một tên cướp đe dọa phải giao nộp điện thoại. Dù sau đó đã được trả lại điện thoại, nhưng người này phát hiện ra rằng khoản đầu tư vào đồng tiền điện tử Ethereum trị giá 5.000 bảng Anh trên sàn Coinbase đã biến mất.         

Trường hợp khác, một người đàn ông được một nhóm người tiếp cận đề nghị bán chất kích thích cho anh ta và đồng ý đi xuống một con hẻm để thực hiện giao dịch. Những người đàn ông này giả vờ đưa số điện thoại cho nạn nhân rồi dùng vũ lực để buộc anh phải mở khóa điện thoại, truy cập vào tài khoản tiền mã hóa. Cuối cùng, nhóm cướp này đã lấy sạch của anh chàng số Ripple trị giá 6.000 bảng Anh.

Nạn nhân thứ ba cho biết anh đã bị nôn mửa dưới gầm cầu khi một kẻ tội phạm buộc anh phải mở khóa điện thoại bằng vân tay, sau đó thay đổi cài đặt bảo mật và lấy trộm 28.700 bảng Anh, bao gồm cả tiền điện tử.

Một nạn nhân khác đã nói với cảnh sát rằng cả thẻ và điện thoại đã bị móc túi sau một buổi tối ở quán rượu, sau đó 10.000 bảng Anh của anh ta đã bị đánh cắp khỏi tài khoản trên nền tảng đầu tư Crypto.com. Báo cáo cho biết nạn nhân đang sử dụng điện thoại trong quán rượu và tin rằng kẻ trộm đã nhìn thấy anh ta nhập mã pin tài khoản của mình.

Nhà đầu tư thờ ơ với bảo mật tiền điện tử

David Gerard, tác giả của Attack on the 50 Foot Blockchain, một cuốn sách về tiền tệ kỹ thuật số cho biết: “Đó là một kiểu ăn cắp tiền điện tử. Tiền điện tử khác với tiền được gửi trong ngân hàng, điều này thu hút ánh mắt của những tên trộm. Nếu tôi bị cướp và buộc phải chuyển khoản ngân hàng, các ngân hàng có thể theo dõi số tiền này đã đi đâu và có nhiều cách để theo dõi kẻ gian. Điều này hoàn toàn trái ngược với tiền điện tử”.

Ông Gerard cho biết mức độ nghiêm trọng với các rủi ro ngày càng tăng khi nhà đầu tư không biết cách xử lý chính xác các khoản đầu tư trên smartphone. Họ không có thói quen giữ an toàn với tiền điện tử tương tự cách làm với tiền mặt. “Bằng cách nào đó, nhiều người cho rằng tiền điện tử không phải là tiền. Mức độ bảo mật dành cho tiền điện tử rất hời hợt”, ông Gerard nói thêm.

Gurvais Grigg, một người từng có 23 năm làm việc tại FBI, hiện đang làm tại Chainalysis, công ty chuyên giúp các cơ quan chính phủ và tổ chức tài chính theo dõi chuyển động của tiền kỹ thuật số cho biết bản chất của tiền điện tử, nơi các giao dịch được ghi lại trên blockchain, về lý thuyết vẫn có thể được phía cảnh sát theo dõi.

“Để chuyển tài sản bị đánh cắp, tội phạm phải cung cấp địa chỉ ví. Rất có thể những tên này sẽ sử dụng lại địa chỉ ví đó trong tương lai. Ngoài ra, chúng cũng cần phải mang nó đến một sàn giao dịch nếu muốn biến tiền điện tử thành tiền định danh”, theo ông Grigg.

Cựu nhân viên FBI nói thêm rằng điều này đã tạo ra một dấu vết giấy kỹ thuật số mà các nhà điều tra có thể sử dụng để theo dõi các vụ ăn cắp tiền điện tử trị giá hàng triệu USD. Tuy nhiên, cách này ít có khả năng theo dõi những vụ trộm nhỏ lẻ, nơi các tên tội phạm chỉ rút đúng một lần.

“Một vụ trộm cắp cá nhân với quy mô nhỏ có thể không nhận được sự chú ý từ phía cảnh sát hoặc cơ quan thực thi pháp luật lớn. Nếu những tên tội phạm cùng nhau thực hiện một âm mưu hoạt động lớn hơn, các cơ quan cảnh sát sẽ để mắt đến", ông Grigg nhấn mạnh.

Những vụ ăn cắp tiền điện tử diễn ra vào nửa cuối năm 2021, trong một phần tương đối nhỏ của khu tài chính London do phía cảnh sát thành phố London tuần tra.

Những vụ việc gần đây không phải là lần đầu tiên các nạn nhân bị kẻ xấu lấy mất tiền điện tử. Thực tế, những vụ việc này đã xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới.

Năm 2021, một sinh viên ở Gent, Bỉ cho biết đã bị 8 người đã xông vào chỗ ở tại ký túc xá đại học và buộc anh ta phải chuyển số lượng bitcoin trị giá 68.000 bảng Anh.

Cuối năm đó, một doanh nhân công nghệ người Mỹ Zaryn Dentzel nói với cảnh sát rằng đã bị tấn công tại nhà ở Madrid, Tây Ban Nha bởi những tên trộm đeo mặt nạ. Ông cho biết đã bị tấn công bằng dao và súng gây choáng trước khi bị lấy mất số lượng bitcoin trị giá hàng triệu USD

Tuy nhiên, bản chất của các vụ phạm tội được báo cáo ở London năm ngoái đang đặt ra những thách thức mới cho cảnh sát. Phil Ariss, người dẫn đầu nhóm tiền điện tử trong chương trình tội phạm mạng của Hội đồng Cảnh sát trưởng Quốc gia, cho biết các cảnh sát đã được đào tạo thêm về nhiều loại tội phạm liên quan đến tiền điện tử.

Ông tiết lộ phía cảnh sát cũng đang tìm cách để thông báo cho người dân về sự an toàn cần thiết khi truy cập vào tài khoản tiền điện tử. “Bạn sẽ không cầm một xấp tiền 50 bảng Anh xuống phố và đếm chúng. Điều này cũng tương tự với tiền điện tử”, ông nhấn mạnh.

Quốc Anh