|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Dòng tiền đổ vào các quỹ ETF bitcoin tiếp tục tăng

20:08 | 29/03/2024
Chia sẻ
Dòng tiền đổ vào 9 quỹ hoán đổi danh mục (ETF) giao dịch đồng bitcoin mới ra mắt gần đây đã tiếp tục quỹ đạo đi lên trong tuần này, khi giá của đồng tiền điện tử này phục hồi sau khi sụt giảm vào tuần trước.

Ông Todd Rosenbluth, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại công ty phân tích VettaFi, cho biết: “Việc đồng bitcoin đảo chiều tăng mạnh đang làm dấy lên mối quan tâm mới đối với các quỹ ETF”.

Theo dữ liệu từ BitMEX Research, 9 quỹ ETF ra mắt lần đầu vào tháng 1/2024 đã thu về hơn 1,2 tỷ USD tài sản trong ba phiên đầu tuần này.

Trong hai ngày đầu tuần, vị thế quỹ ETF bitcoin thu hút nhiều tiền nhất đã chuyển từ BlackRock's và iShares Bitcoin Trust sang quỹ Bitcoin Fidelity Wise Origin.

Dữ liệu của BitMEX cho thấy, quỹ Bitcoin Fidelity Wise Origin đã thu hút hơn gấp đôi dòng vốn vào quỹ của BlackRock, trước khi iShares ETF giành lại vị trí dẫn đầu vào ngày 27/3.

Ông David Mercer, Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử LMAX Group cho biết: “Những dòng tiền này chưa là gì khi so sánh với tổng vốn hóa thị trường của bitcoin". Tuy nhiên, ông lưu ý, dòng tiền vào các quỹ ETF dường như đang quyết định giá bitcoin hiện tại.

Ông Mercer nói: “Một điều chắc chắn là giá bitcoin không thể tăng khi chúng ta chứng kiến dòng tiền chảy ra khỏi các quỹ ETF”.

Trước đó, Cơ quan quản lý tài chính Anh (FCA) cho biết sẽ cho phép tạo ra các loại chứng khoán liên quan đến tiền số. Còn giới chức Mỹ đã bật đèn xanh cho các quỹ ETF bitcoin giao ngay, giúp các nhà đầu tư chính thống có thể dễ dàng đưa bitcoin vào danh mục đầu tư.

Sự kiện "halving" sắp tới cũng hỗ trợ giá bitcoin mạnh mẽ trong thời gian gần đây vì sự kiện này sẽ thắt chặt nguồn cung bitcoin. Bitcoin Halving hay còn gọi là chia đôi khối là quá trình giảm tốc độ tạo ra tiền mã hóa mới.

Thuật ngữ này còn có thể hiểu là quá trình giảm phân nửa số tiền thưởng cho miner (thợ đào) khi khai thác một khối bitcoin mới. Mục đích của việc chia đôi khối nhằm tránh nguy cơ lạm phát cho đồng coin lớn nhất thế giới này.

Việc này khiến cho nguồn cung bitcoin bị hạn chế, và cuối cùng sẽ chỉ có không quá 21 triệu đồng bitcoin trên thế giới. Đó thường là yếu tố đằng sau một đợt tăng giá mới.

Chuyên gia Fiona Cincotta của công ty tài chính City Index cho biết thị trường tiền số đã tăng đến 350% từ mức thấp của năm 2022 và hầu như chưa có dấu hiệu dừng lại. Bà dự đoán 100.000 USD/BTC có thể là “mục tiêu tự nhiên tiếp theo” của bitcoin, song vẫn cảnh báo rằng đồng tiền này có thể rớt giá nhanh như đà tăng của nó.

Theo ý kiến của các chuyên gia tài chính, sự khác biệt quan trọng nhất của làn sóng bitcoin trong những tháng gần đây chủ yếu được thúc đẩy bởi các nhà đầu tư tổ chức lớn.

Ông Nathan McCauley, Giám đốc điều hành (CEO) của nền tảng tài sản kỹ thuật số Anchorage Digital, nói: “Các tổ chức đầu tư tài sản truyền thống từng đứng ngoài cuộc. Hiện nay, họ là là động lực tăng trưởng chính của thị trường tiền điện tử".

Trong một báo cáo vừa phát hành gần đây, các nhà phân tích từ ngân hàng Deutsche Bank cho biết, các quỹ ETF bitcoin giao ngay mới đã thu được gần hàng tỷ USD tài sản tiền kỹ thuật số, kể từ khi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) phê duyệt các quỹ này vào ngày 10/1.

Quỹ Black Rock và Fidelity, hai trong số những nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới có cung cấp quỹ ETF bitcoin giao ngay, đã nhận lần lượt hơn 9,2 tỷ USD và 5,3 tỷ USD dòng vốn chảy vào bitcoin. Mới đây, BlackRock đã nộp hồ sơ lên SEC để đăng ký mua bitcoin ETF cho Quỹ phân bổ toàn cầu Global Allocation Fund của mình.

Một động thái được cho là nhấn mạnh hơn mục tiêu BlackRock đối với việc tích hợp bitcoin vào trong các danh mục đầu tư chính thống của quỹ này. Nhà phân tích Marion Laboure thuộc Deutsche Bank nói: “Thế giới tiền điện tử đang dần hướng tới sự thể chế hóa lớn hơn, khi những người chơi tài chính truyền thống tham gia vào thị trường”. Trong khi đó, có một ý kiến đang gây tranh cãi hiện nay là liệu bitcoin có được xem là một loại tài sản phòng ngừa rủi ro giống như vàng hay không?

Đặc biệt là khi thế giới đang đương đầu với sự không chắc chắn và biến động địa chính trị ngày càng gia tăng. Chuyên gia Chris Kline, Giám đốc điều hành cấp cao (COO) và là nhà đồng sáng lập của sàn môi giới Bitcoin IRA, tin rằng ở một số khía cạnh, đồng bitcoin đang thể hiện khá tốt tiềm năng là một loại tài sản phòng ngừa rủi ro quan trọng.

Theo chuyên gia Kline, với số lượng nguồn cung hữu hạn, chỉ có tối đa 21 triệu đồng, bitcoin sẽ cung cấp một giải pháp thay thế hữu hiệu cho hệ thống đồng tiền pháp định, khi chúng bị mất giá. Hơn nữa, so với vàng hiện có mức giá quá cao, đồng bitcoin là một loại tài sản dễ sở hữu hơn.

Nhưng Giáo sư chuyên ngành tài chính Robert R. Johnson thuộc Đại học Creighton đã phủ nhận ý kiến này, khẳng định đồng bitcoin chỉ có thể là một phương tiện dùng để đầu cơ. Giáo sư lý giải diễn biến giá bitcoin trong những năm qua tương đồng với sự lên xuống của giá cổ phiếu.

Do đó, “không có cách nào có thể xác định được chính xác giá trị của đồng bitcoin hay bất kỳ loại tiền điện tử nào khác, vì người tham gia giao dịch sẽ không thể áp dụng các phương pháp tài chính truyền thống để nắm bắt được giá trị nội tại (giá trị thực tế) của các tài sản này”. 

Minh Trang (Theo Reuters)

Nên bỏ tiền vào tài sản đầu tư nào: Vàng, chứng khoán hay bất động sản?
Rót tiền vào đâu luôn là mối quan tâm thường trực của các nhà đầu tư. Việc quyết định đầu tư vàng, cổ phiếu hay bất động sản... phụ thuộc vào tình hình vĩ mô cùng những thông tin kinh tế, xã hội trong nước và thế giới. Tuy nhiên, không có công thức chung nào cho tất cả. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể điều chỉnh chiến lược phù hợp với bối cảnh kinh tế và khẩu vị của bản thân nhằm gia tăng lợi nhuận.