|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

CEO Binance muốn vào Đông Nam Á, dự báo bitcoin lên 80.000 USD vào cuối năm

10:03 | 21/03/2024
Chia sẻ
Theo ông Richard Teng, CEO Binance, việc tuân thủ pháp lý phù hợp với từng địa phương là điều mà sàn giao dịch tiền điện tử này quan tâm, nhất là sau bê bối của nhà sáng lập tại Mỹ.

Giữa những rắc rối về quy định ở các thị trường lớn như Mỹ, châu Âu và Singapore, Binance đang tìm kiếm các thị trường tăng trưởng mới, đặc biệt là ở Dubai và Đông Nam Á, theo Nikkei Asia.

CEO Richard Teng cho biết họ đã thâm nhập vào Thái Lan, Campuchia và Philippines thông qua hoạt động đào tạo lực lượng thực thi pháp luật, hỗ trợ điều tra các vụ lừa đảo tiền điện tử và giúp các nhà chức trách phát triển quy định tài sản kỹ thuật số.

"Với tư cách là một cựu quan chức quản lý, tôi luôn nói rằng đưa các thực thể vào quy định thì luôn tốt hơn," Teng nói. Trước khi thay thế vị trí CEO từ Nhà sáng lập Changpeng Zhao, ông Richard Teng từng là quan chức quản lý tại Cơ quan Tiền tệ Singapore.

CEO Binance bày tỏ: "Khi xin cấp phép, chúng tôi cam kết chịu sự giám sát vì Binance muốn hợp tác chặt chẽ với các cơ quan quản lý để duy trì pháp quyền. Có nhiều đối thủ khác trên thị trường vẫn không muốn tuân theo sự giám sát của nhà quản lý".

 CEO Binance, Richard Teng - người thay thế nhà sáng lập Changpeng Zhao sau bê bối rửa tiền. (Ảnh: Mint).

Tuy nhiên, các cơ quan quản lý khu vực đã dành cả năm qua để dè chừng trước những rắc rối pháp lý của Binance ở Mỹ. Họ cũng đặt câu hỏi liệu tiền phạt và việc bổ nhiệm giám sát viên có ảnh hưởng đến khách hàng địa phương hay không.

"Chúng tôi đã cố gắng hạn chế tác động bằng việc triển khai KYC (thủ tục chống rửa tiền) bắt buộc, tăng cường quy trình thẩm định toàn diện và sàng lọc trừng phạt," Teng nói.

Công ty cho biết đã đầu tư 371 triệu USD trong hai năm qua để cải thiện việc tuân thủ trên toàn thế giới. Tính đến hôm 18/3, Binance có 182 triệu tài khoản người dùng trên toàn thế giới, con số này vượt qua 98 triệu của Coinbase. 

CEO Binance cho rằng họ là sàn giao dịch tiền điện tử được quản lý chặt chẽ nhất với giấy phép ở 18 khu vực pháp lý, bao gồm cả hai nền kinh tế thuộc nhóm G7 là Pháp và Nhật Bản.

Binance đã rút lại đơn xin cấp giấy phép sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số Singapore vào năm 2022 và ngừng cung cấp dịch vụ cho khách hàng Singapore. Ở thời điểm đó, Nhà sáng lập Changpeng Zhao cho biết thủ tục xin cấp phép đã trở nên "thừa" sau khi Binance đầu tư vào sàn giao dịch HGX được quy định của Singapore.

Ở Hong Kong, Binance được cho là có liên kết với Hong Kong Virtual Asset Exchange Limited, công ty hiện đang xin cấp giấy phép sàn giao dịch. Teng từ chối bình luận về kế hoạch của Binance ở Hong Kong và Singapore.

Quá trình xin giấy phép tại hai thị trường nói trên hay bất kỳ khu vực nào khác phụ thuộc vào loại sản phẩm và số lượng token có thể được cung cấp lẫn nhu cầu của thị trường, Teng cho biết.

"Chúng tôi phải đánh giá để xem liệu nó có khả thi về mặt thương mại đối với chúng tôi hay không. Tôi nghĩ Singapore đã đưa ra nhiều tuyên bố rằng họ không muốn công chúng tham gia vào lĩnh vực tiền điện tử", CEO Binance nói.

CEO Richard Teng cho rằng việc Binance phải đóng khoản tiền phạt kỷ lục 4,3 tỷ USD, nhà sáng lập từ chức,... đã tạo tiền đề cho sự xoay chuyển của công ty cũng như toàn ngành.

Tháng 11/2023, Binance và người sáng lập Changpeng Zhao đã nhận tội vi phạm không duy trì chương trình chống rửa tiền, tạo điều kiện cho các hoạt động ngầm diễn ra. Đây là khoản phạt lớn nhất mà một công ty phải đối mặt tại Mỹ.

Teng xác nhận rằng CZ vẫn là cổ đông lớn nhất của Binance nhưng cho biết nhà sáng lập đang chịu giới hạn trong việc thực hiện quyền cổ đông của mình.

"Trong ngành tài chính, tiền phạt chỉ là một trong nhiều khía cảnh," Teng nói với Nikkei Asia. "Ngay cả đối với các công ty hoạt động hàng thập kỷ hoặc hàng thế kỷ, họ vẫn thỉnh thoảng vấp phải các quy tắc và buộc phải điều chỉnh", CEO Binance nêu quan điểm và 

"Kể từ thời điểm giải quyết các vấn đề pháp lý Mỹ, Binancei đã chứng kiến dòng tiền chảy vào mạnh mẽ, trị giá 6,5 tỷ USD, điều đó thể hiện sự tin tưởng của người dùng dành cho chúng tôi", Teng nói. Binance vẫn đang trong quá trình thuê một giám sát viên độc lập theo yêu cầu của Mỹ. Đây là người sẽ xác nhận rằng các giao dịch tài khoản của họ tuân thủ các quy định của Mỹ.

CEO Binance thể hiện rõ quan điểm tập trung vào tuân thủ quy định, lấy người dùng làm trọng tâm.

"Chúng tôi đang ở trong một ngành công nghiệp rất mới mẻ, một ngành phát triển rất nhanh, nơi các quy tắc đang ở giai đoạn đầu của quá trình phát triển. Có sự thiếu rõ ràng trong nhiều trường hợp, nhưng khi các quy tắc đó trở nên rõ ràng, bạn có thể thấy cam kết của chúng tôi trong việc tuân thủ các quy định", ông nói.

Binance vừa ra mắt sàn giao dịch mới ở Thái Lan thông qua đối tác Gulf Energy, tập đoàn có tầm ảnh hưởng ở xứ Chùa Vàng do tỷ phú Sarath Ratanavadi sáng lập.

Thái Lan từng tự hào là một trong những quốc gia có lượng đầu tư nhỏ lẻ vào tiền điện tử cao nhất nhưng đã bị lung lay kể từ sự sụp đổ của Zipmex - sàn giao dịch lớn thứ hai của đất nước này vào năm 2022. Gulf Binance đã nhận được giấy phép sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số vào tháng 5 năm ngoái và bắt đầu hoạt động vào tháng 11.

Teng cho biết sự khác biệt về quy định tạo ra rủi ro cho các nền tảng tiền điện tử, vì một số khu vực pháp lý như Mỹ coi tài sản kỹ thuật số là chứng khoán trong khi những khu vực khác như Thái Lan có luật riêng. CEO Binance thích các khuôn khổ riêng biệt, coi tài sản kỹ thuật số tách biệt với chứng khoán truyền thống vì mỗi loại có đặc điểm riêng.

Với đà tăng hiện nay của Bitcoin, CEO Binance dự đoán giá đồng tiền số này có thể đạt 80.000 USD vào cuối năm.

"Theo thời gian, với vốn hóa thị trường lớn hơn nhiều, tính biến động sẽ giảm. Sự tham gia của các nhà đầu tư tổ chức, sẽ mang lại các nhóm thanh khoản mới từ các quỹ hiến tặng, tổ chức từ thiện và văn phòng gia đình", Teng nêu quan điểm.

Thành Vũ