|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Vị thế dẫn đầu của Binance trên thị trường tiền mã hóa bị lung lay sau bê bối của CZ

15:42 | 22/11/2023
Chia sẻ
Sau án phạt kỷ lục của Binance và việc CEO Changpeng Zhao từ chức, các nhà phân tích và lãnh đạo trong ngành dự đoán thị trường tiền mã hóa sẽ trở nên tuân thủ hơn cũng như thoát khỏi cái bóng của các nhà sáng lập.

Binance, sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới, vừa đối mặt với án phạt kỳ lục 4,3 tỷ USD để dàn xếp các cáo buộc tội phạm. Ngoài ra, ông Changpeng Zhao sẽ phải rời ghế CEO và không được tham gia điều hành Binance trong 3 năm, theo CNN.

Theo dữ liệu từ CoinGecko, vào đầu năm 2023, Binance đã chiếm khoảng 65% thị phần giao dịch tiền mã hóa giao ngay trên toàn cầu. Ngay cả khi các nhà quản chức trách Mỹ tăng áp lực lên sàn giao dịch này, thị phần của Binance vẫn duy trì ở mức 44% vào tháng 9/2023. 

Khoảng cách giữa Binance và các đối thủ khác là rất lớn. Sàn tiền mã hóa Upbit đứng thứ hai với thị phần 11,5% trong khi HTX, ở vị trí thứ ba với 7,8% thị phần. CoinBase, sàn giao dịch lớn nhất nước Mỹ, chỉ chiếm 6,8% thị phần, đứng vị trí thứ 4.

Thị phần Binance đã tăng trưởng nhanh chóng kể từ đầu năm 2020.

Tuy nhiên, vị thế hàng đầu của Binance đang bị lung lay sau án phạt kỷ lục trên. Nhà sáng lập, cựu CEO Binance cũng đã phải từ chức và đối mặt với án phạt lên tới 10 năm tù, nhưng mức án được tuyên nhiều khả năng sẽ thấp hơn. Ông cũng phải bỏ ra số tiền 200 triệu USD để dàn xếp các cáo buộc. 

“Tôi đã phạm sai lầm và tôi phải chịu trách nhiệm”, ông Zhao viết trên X (Twitter). “Đây là điều tốt nhất cho cộng đồng, cho Binance và cả cho chính  tôi. Binance không còn là một đứa bé. Đã đến lúc để nó tự chạy”. 

Kết quả tốt nhất cho Binance?

Trong thông cáo vào ngày 21/11, công ty cho biết: “Mặc dù Binance không hoàn hảo, nhưng công ty đã cố gắng bảo vệ người dùng kể từ khi còn là một công ty khởi nghiệp và đã có những nỗ lực to lớn để đầu tư vào an ninh và tuân thủ”. 

“Binance phát triển với một tốc độ cực nhanh trên toàn cầu… và đã phạm nhiều sai lầm. Hôm nay, Binance chịu trách nhiệm cho quá khứ này”.

Các nhà phân tích coi việc dàn xếp là một chiến thắng nhỏ cho Binance và ông Zhao. Ông Robert Le, nhà phân tích tiền mã hóa của PitchBook cho biết: “Việc giảm thời gian ngồi tù cho ông Zhao và giúp Binance tiếp tục hoạt động, mặc dù không có ông Zhao ở vị trí CEO, có thể là kết quả tốt nhất với mức độ nghiêm trọng của những cáo buộc chống lại sàn giao dịch này”. 

“Phương pháp tiếp cận ‘tiến nhanh và phá vỡ mọi thứ’ của Binance, liên qua đến việc cung cấp các sản phẩm bất hợp pháp, thâm nhập thị trường mà không có giấy phép thích hợp, đã dẫn đến tình trạng khó khăn hiện nay”, ông nói thêm. 

Phản ứng của thị trường đối với tin tức về Binance khá im ắng. Bitcoin mới chỉ giảm khoảng 2% so với 24 giờ trước. CNN đánh giá rằng dường như các nhà đầu tư và doanh nhân trong lĩnh vực đang muốn thấy thị trường vượt ra khỏi giai đoạn thần tượng những người sáng lập. 

Giá bitcoin tiếp tục duy trì ở khoảng 36.500 USD sau thông tin Binance phải nộp phạt hàng tỷ USD và CEO Changpeng Zhao từ chức.

Ông Yesha Yadav, Giáo sư luật tại Đại học Vanderbilt, cho biết: “Câu hỏi thực sự là liệu tiền mã hóa có thể phát triển mà không cần có những nhà sáng lập đầy sức ảnh hưởng hay không”. 

“Những người này đang quản lý thương hiệu, dẫn dắt sự đổi mới và thúc đẩy sự vận động tại các doanh nghiệp”, ông nói. “Đó là điều sẽ phải được nhìn nhận trong những tháng tới”.

Ông Yadav cũng lưu ý rằng thỏa thuận trị giá 4,3 tỷ USD của Binance phản ánh sàn giao dịch này như một tổ chức quan trọng về mặt hệ thống và có thể là “quá lớn để sụp đổ” (too big too fail).

”Thỏa thuận trên cho phép Binance tiếp tục tồn tại. Tôi nghĩ rằng thỏa thuận phản ánh mối lo rằng việc Binance bị khai tử sẽ gây thêm thiệt hại cho những người nắm giữ tiền mã hóa”, ông nói.

Sân chơi công bằng hơn

Trả lời phỏng vấn của CNBC, ông Brian Armstrong, CEO của CoinBase - sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất tại Mỹ - nhận định rằng “các nhà chức trách cuối cùng cũng đã hành động và tạo ra một sân chơi công bằng”.

“Đã tới lúc ngành công nghiệp tiền mã hóa bước sang một trang mới, đảm bảo rằng chúng ta sẽ tuần thủ luật pháp về vấn đề chống rửa tiền, xác thực khách hàng (KYC) và đảm bảo có sự rõ ràng về khái niệm hàng hóa, chứng khoán và những luật lệ trong tương lai”, ông nói thêm.

CEO CoinBase cho rằng các công ty cung cấp dịch vụ tập trung trong ngành công nghiệp tiền mã hóa, chẳng hạn như sàn giao dịch, phải tuân theo những luật lệ áp dụng với những doanh nghiệp dịch vụ tài chính truyền thống.

Tuy nhiên, ông Armstrong vẫn tự tin vào tương lai của lĩnh vực này: “Tôi nghĩ mọi người cần nhớ rằng 52 triệu người Mỹ sử dụng tiền mã hóa còn trên toàn cầu là khoảng 400 triệu người”.

“Số người sử dụng tiền mã hóa tại Mỹ nhiều gấp 5 lần số người sở hữu xe điện. Bởi vậy, chúng ta thực sự có một cơ hội để sử dụng công nghệ này nhằm nâng cấp hệ thống tài chính, khiến nó nhanh, tiết kiệm, công bằng và phổ biến hơn”, ông nói.

“Trong những ngày đầu, kẻ xấu đã lợi dụng tình hình để thu lợi, nhưng ngành công nghiệp vẫn rất mạnh mẽ và sẽ ngày càng tốt lên trong tương lai”, ông khẳng định.

Minh Quang

UOB: Nhiều tín hiệu tích cực từ bên ngoài, sản xuất và xuất khẩu sẽ tăng trưởng mạnh trong nửa cuối năm
Theo ông Suan Teck Kin, Giám đốc điều hành Khối Nghiên cứu thị trường và Kinh tế toàn cầu, UOB, động lực chung trong lĩnh vực sản xuất và thương mại bên ngoài đang có những dấu hiệu tích cực và càng được hỗ trợ khi Fed cắt giảm lãi suất từ tháng 6/2024.