|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Giá bitcoin phục hồi, thu hút sự chú ý của nhà đầu tư với tiền mã hóa

10:38 | 02/11/2023
Chia sẻ
Một số cố vấn tài chính khuyên khách hàng nên phân bổ một phần nhỏ danh mục cho bitcoin. Nhưng nhiều chuyên gia khác cho rằng nhà đầu tư vẫn nên tránh xa loại tài sản biến động cực mạnh này.

Ký hiệu đồng Bitcoin tại hội nghị blockchain châu Âu vào đầu tháng 10. (Ảnh: Bloomberg). 

Phe ủng hộ

Bitcoin đã quay lại mốc 35.000 USD, giúp phục hồi danh tiếng của đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới trong lĩnh vực tư vấn tài chính. Giá bitcoin đã tăng hơn hai lần sau cú sụp đổ khủng khiếp vào năm 2022. Trong khi đó, gần đây giá cổ phiếu và trái phiếu lại đang trên đà giảm.

Trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự định duy trì lãi suất ở mức cao và căng thẳng địa chính trị đe dọa sự ổn định của hệ thống tài chính, một số nhà cố vấn nói rằng việc bổ sung bitcoin vào danh mục đầu tư có thể là biện pháp đa dạng hóa tốt.

Đây là sự thay đổi lớn so với tháng 11 năm ngoái, khi sàn giao dịch FTX phá sản dẫn đến sự xuống dốc của các loại tiền mã hóa. Giá bitcoin có lúc đã xuống dưới 16.000 USD, tờ Bloomberg cho biết. 

 

Ông Vaughn Kellerman, cố vấn tại công ty quản lý tài sản HCM Wealth Advisors, bày tỏ quan điểm: “Bitcoin nên có chỗ đứng trong danh mục đầu tư cân bằng của bất kỳ ai, từ những người sắp nghỉ hưu cho đến người trẻ tuổi mới bắt đầu sự nghiệp”.

Ông Kellerman thường khuyến nghị nhà đầu tư phân bổ khoảng 1 - 3% giá trị của danh mục cho bitcoin. Nhờ lợi thế tiên phong và vị thế đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới, bitcoin là khoản đầu tư an toàn hơn một số những đồng tiền sinh sau đẻ muộn và có biến động lớn hơn.

Đối với ông Ryan Firth, chuyên gia hoạch định tài chính tại công ty Mercer Street, bitcoin hấp dẫn vì đồng tiền này không có tương quan với cổ phiếu và trái phiếu, ít nhất là trong những tháng gần đây.

Kể từ đầu tháng 9, giá bitcoin đã tăng 34%, còn chỉ số S&P 500 và Nasdaq 100 đều giảm khoảng 8%. Ngoài ra, việc có nguồn cung hữu hạn và tính phi tập trung cũng giúp bitcoin có tiềm năng trở thành công cụ phòng vệ trước lạm phát.

Phe phản đối

Nhiều nhà cố vấn tài chính khác vẫn coi bitcoin là ván cược rủi ro, gần với đánh bạc hơn là đầu tư lâu dài.

Ông Brian Duncanson, chuyên gia hoạch định tài chính tại Florida, đánh giá: “Bitcoin và tiền mã hóa nói chung vẫn là loại tài sản mang tính đầu cơ cao. Cổ phiếu có thể coi là những phần nhỏ của doanh nghiệp và các công ty sẽ nỗ lực để tăng giá trị của chúng, trong khi đó giá trị của bitcoin chỉ đơn thuần là do cung và cầu điều khiển”.

Ông khuyên khách hàng không mua bitcoin và nếu có, họ cũng chỉ nên nắm giữ một lượng rất nhỏ, coi như ván cược cho vui.

Một số chuyên gia như ông Daniel Yerger, Giám đốc tại MY Wealth Planners, nghi ngờ ý kiến cho rằng bitcoin có thể giúp đa dạng hóa danh mục.

Ông cho biết: “Bitcoin thường xuyên tăng giảm cùng chiều với thị trường chứng khoán. Và do giá trị của bitcoin hoàn toàn phụ thuộc vào tâm lý thị trường, khả năng cao là trong tương lai gần bitcoin vẫn sẽ là tài sản biến động cực mạnh”.

Ví dụ, giá bitcoin lao dốc 64% còn chỉ số S&P 500 giảm 19% trong năm 2022. Để phát huy công dụng là tài sản đa dạng hóa, giá bitcoin cần phải di chuyển ngược chiều với giá cổ phiếu.

Ông Eric Roberge, nhà sáng lập công ty hoạch định tài chính Beyond Your Hammock, không cho rằng bitcoin là công cụ phòng vệ lạm phát. Bởi để làm được vậy, bitcoin phải có giá trị cố hữu và có thể duy trì giá trị đó một cách đáng tin cậy trước các rủi ro nhất định.

Ông bày tỏ: “Bitcoin không có gì để đảm bảo rằng nó sẽ không mất giá trị khi đối mặt với nguy cơ lạm phát hoặc bất kỳ rủi ro thị trường nào khác. Giá bitcoin có thể về 0 và không gì có thể thực sự ngăn cản được điều đó”.

Giang