|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Giá bitcoin vẫn ổn định dù lợi suất trái phiếu đã lên hơn 5%

19:30 | 23/10/2023
Chia sẻ
Mặc dù lợi suất trái phiếu đã vọt lên mức cao nhất trong vòng 16 năm, bitcoin vẫn duy trì được sự bền bỉ trong năm vừa qua. Theo một số chuyên gia, giá bitcoin sẽ đi lên một khi những áp lực từ lãi suất, lợi suất trái phiếu tan biến.

Theo Cryptopolitan, trong quá khứ, bitcoin thường đối mặt với triển vọng tiêu cực khi lãi suất vọt tăng. Lãi suất đi lên kéo theo lợi suất trái phiếu tăng, khiến các nhà đầu tư phải xem xét lại việc đặt cược vào những tài sản biến động thất thường như bitcoin. 

Cuối tuần trước, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã vượt mốc 5%, mức cao nhất trong vòng 16 năm qua. Lợi suất tăng cao biến trái phiếu chính phủ Mỹ trở thành kênh đầu tư hấp dẫn, với rủi ro gần như bằng không, ảnh hưởng tiêu cực tới nhu cầu của những tài sản rủi ro cao hơn như chứng khoán hay tiền mã hóa.

Lợi suất hôm 19/10 đã vượt qua ngưỡng 5%. 

Năm nay, mặc dù bitcoin đã duy trì sự bền bỉ trong bối cảnh lãi suất leo thang, đồng tiền này vẫn khó khăn trong việc đạt được đỉnh cao mới. 

Trong tương lai gần, những chất xúc tác như việc một quỹ bitcoin ETF được thông qua hay sự kiện giảm một nửa phần thưởng khai thác (halving) dự kiến xảy ra vào năm 2024 có khả năng hỗ trợ cho giá bitcoin. Tuy nhiên, lợi suất trái phiếu cao lại là yếu tố làm giảm sức hấp dẫn của những đồng tiền mã hóa như bitcoin. 

Ông John Todaro, nhà nghiên cứu blockchain tại Needham, nhấn mạnh về sức ảnh hưởng của lợi suất trái phiếu lên giá bitcoin. Ông cho rằng các sự kiện sắp tới như bitcoin ETF hay halving có thể thu hút sự quan tâm, thúc đẩy giá bitcoin tuy nhiên, chúng sẽ không đủ mang tính bước ngoặt. 

Theo chuyên gia này, con đường để bitcoin phát đỉnh phụ thuộc nhiều vào chính sách tiền tệ nới lỏng. Theo những phát biểu gần đây của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), ông Jerome Powell, lãi suất có thể sẽ còn tiếp tục tăng lên và được duy trì trong thời gian lâu hơn.

Giá bitcoin đã duy trì quanh khoảng từ 25.000 USD tới 30.000 USD kể từ quý II/2023. Tuy nhiên, giá đồng tiền này vẫn chưa có sự bứt phá cũng như còn cách xa so với đỉnh hồi năm 2021.

Tia hy vọng cho bitcoin

Ông Rob Ginsberg, Giám đốc điều hành của Wolfe Research, cũng cho rằng tiềm năng tăng trưởng của bitcoin đang bị cản trở khi lợi suất trái phiếu tăng lên.

Tuy nhiên, ông Ginsberg vẫn nhìn thấy một tia hy vọng khi bitcoin liên tục duy trì giá trên ngưỡng 25.000 USD. Ông kỳ vọng bitcoin sẽ đi lên một khi những áp lực từ lãi suất cao tan biến. 

Trái ngược lại với những quan điểm ở trên, nhà phân tích Callie Cox từ eToro lại cho rằng lãi suất cao có thể hỗ trợ cho bitcoin. Ngay cả sau khi Fed tăng lãi suất lên mức cao nhất trong vòng hàng thập kỷ, bitcoin vẫn tăng giá tới 84% so với đầu năm 2023. 

Bà Cox cho biết bitcoin đã trở thành một nơi trú ẩn an toàn trong thị trường tiền mã hóa. Lợi suất trái phiếu đi lên khiến các nhà đầu tư lo lắng và xem xét lại vị thế đầu tư vào những đồng tiền mã hóa khác bitcoin (altcoin). Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư vẫn tin tưởng vào tương lai của tiền mã hóa. Do đó, họ đã chuyển danh mục đầu tư từ altcoin sang bitcoin. 

Kể từ cuối năm ngoái, vốn hóa của bitcoin ngày càng chiếm tỷ trong lớn trong thị trường tiền mã hóa khi các nhà đầu tư tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn.

Minh Quang

NHNN cho vay nhiều nhất trong 7 năm trên kênh OMO, nâng lãi suất lên 4,25%
Ngày 23/4, NHNN đã có động thái nâng lãi suất và kỳ hạn và quy mô cho vay qua kênh OMO. Trong đó, tổng giá trị cho vay trong phiên đạt mức cao nhất trong vòng hơn 7 năm.