|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

'Mùa đông' sắp về trên thị trường tiền số

09:00 | 19/10/2023
Chia sẻ
Hoạt động giao dịch ảm đạm của các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) ether kỳ hạn được ra mắt gần đây tại Mỹ là minh chứng cho thấy mùa đông đang kéo đến trên thị trường tiền số, khi giới đầu tư đang né tránh rủi ro trước tình hình bất ổn kinh tế và xung đột tại Ukraine và Trung Đông.

Đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin. Ảnh: AFP/TTXVN

Sáu quỹ ETF ether kỳ hạn được ra mắt ngày 2/10 chỉ thu hút được chưa đến 10 triệu USD trong tuần giao dịch đầu tiên, theo số liệu của CoinShares. Tuần vừa qua chứng khiến 7,5 triệu USD dòng vốn rút khỏi các sản phẩm có liên quan tới đồng ethrt. Trong giao dịch tiền số, các nhà đầu tư truyền thống thường chuộng các quỹ ETF vì chúng giúp hoạt động đầu tư tiền số trở nên dễ dàng hơn thông qua các sàn giao dịch chứng khoán bình thường mà không cần phải trực tiếp nắm giữ tiền số.

Trong tuần 2/10, lợi suất trái phiếu chính phủ của Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong hàng chục năm qua, trong khi giới đầu tư rút tiền khỏi các tài sản có độ rủi ro cao hơn trước khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giữ lãi suất ở mức cao trong thời gian lâu hơn.

Giá ether đã giảm hơn 5% trong tháng này và quy mô thị trường tiền kỹ thuật số đã giảm từ 1.150 tỷ USD xuống 1.120 tỷ USD, theo CoinGecko.

Khối lượng giao dịch trong ngày đầu ra mắt của các quỹ ETF ether kỳ hạn nói trên ở dưới mức 2 triệu USD. Trong khi đó, hồi tháng 10/2021, trong ngày đầu giao dịch, ProShares Bitcoin Strategy ETF, quỹ ETF bitcoin kỳ hạn đầu tiên, đã thu hút được khoảng 570 triệu USD. Sự trái ngược này cho thấy các nhà đầu tư tổ chức đang có xu hướng rút khỏi các tài sản số trong bối cảnh bức tranh vĩ mô ngày càng u ám.

Hoạt động của các quỹ ETF tiền số đã chậm lại trong nhiều tháng qua. Ông Vetle Lunde, chuyên gia phân tích cấp cao của công ty nghiên cứu K33 Research, cho biết các quỹ ETF bitcoin trên toàn cầu đã ghi nhận khối lượng giao dịch giảm ròng 11.157 bitcoin trong khoảng thời gian từ ngày 1/8-3/10.

Ông Ben McMillan, Giám đốc đầu tư của công ty IDX Digital Assets, cho biết công ty này đang đầu tư theo hướng phòng thủ cho đến khi đường hướng chính sách của Fed trở nên rõ ràng hơn.

So với đồng ether, đồng bitcoin có vẻ “khá” hơn, khi chỉ giảm khoảng 2% trong tháng này. Các quỹ ETF bitcoin kỳ hạn ghi nhận khối lượng giao dịch tăng ròng 43 triệu USD trong tuần 2/10, trong khi tỷ trọng của đồng tiền này trong giá trị vốn hóa của thị trường tiền số đã tăng từ 47% lên 48%. Bitcoin đã tăng hơn 70% trong năm nay, cao hơn nhiều so với mức tăng 32% của ether.

Khánh Ly (Theo Reuters)