|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Các tỷ phú tiền ảo bị 'bốc hơi' hàng chục tỷ USD tài sản

20:57 | 07/06/2023
Chia sẻ
Các ông chủ của hai sàn giao dịch tiền số lớn nhất nước Mỹ và thế giới đã liên tiếp chứng khiến khối tài sản ròng của mình giảm mạnh sau động thái cứng rắn của SEC.

Theo Bloomberg, những động thái cứng rắn gần đây của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đối với hai sàn giao dịch tiền số lớn Binance và Coinbase đang khiến tình hình trở nên căng thẳng hơn. Việc SEC kiện cả hai công ty đã khiến cổ phiếu của một số công ty liên kết với tiền điện tử và mã token sụt giảm. 

CEO Binance, Changpeng Zhao (CZ) đã chứng kiến ​​​​tài sản của mình giảm từ 26 tỷ USD xuống còn 1,4 tỷ USD trong hai ngày qua. Trong khi đó, tài sản ròng của ông Brian Armstrong, CEO Coinbase chỉ còn 361 triệu USD sau khi tụt từ mức 2,2 tỷ USD.  

Với những ông chủ sàn tiền ảo, dông bão liên tiếp vừa qua đang khiến họ rơi vào cảnh lao đao. Tổng giá trị tài sản ròng của hai vị CEO đã giảm mạnh trong năm 2022, sau nhiều sự kiện chấn động của thị trường tiền số như cú sụp LUNA đến viêc quỹ Three Arrows Capital phá sản hay CEO sàn FTX, Sam Bankman-Fried bị bắt.

 CZ và Brian Armstrong (phải). (Ảnh: Bloomberg).

Kể từ đầu năm tới cuối tuần vừa rồi, giá trị tài sản của CZ và Brian Armstrong đã tăng 15,4 tỷ USD khi giá Bitcoin và các tài sản kỹ thuật số khác tăng trở lại. Tài sản của CZ đã tăng 117% trong khi tài sản của Armstrong tăng 61%, trước khi "bốc hơi" với cơn bão mang tên SEC.

Sự trở lại của Bitcoin đang trông chờ vào việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) dừng tăng lãi suất. Tuy vậy, những động thái cứng rắn gần đây của cơ quan quản lý Mỹ đang khiến mọi kỳ vọng đều trở nên mù mịt.

Trước đó, hôm 5/5, SEC đã cáo buộc Binance và CZ lừa dối các nhà đầu tư và cơ quan quản lý, xử lý sai tiền của khách hàng và vi phạm các luật chứng khoán. Ngay hôm sau, SEC tiếp tục kiện Coinbase khiến giá cổ phiếu của họ giảm 12%.

Trong đơn khiếu nại dài 101 trang, SEC không buộc tội Armstrong về bất kỳ hành vi sai trái nào, nhưng cáo buộc rằng công ty đã lách luật của SEC bằng cách cho phép người dùng giao dịch mã chứng khoán chưa đăng ký thay cho những mã token thực sự.

CZ thành lập Binance vào năm 2017 và biến nó trở thành công ty khổng lồ trong ngành tiền mã hóa. Điều đó giúp trị tài sản ròng cá nhân của CZ tăng lên, đạt mức cao 96,9 tỷ USD vào tháng 1/2022.

Trong khi đó, Armstrong sở hữu 16% công ty do ông thành lập thông qua một số quỹ ủy thác và cổ phần trực tiếp. Ông cũng là người thường xuyên bán cổ phiếu Coinbase và đã bán khoảng 27 triệu đô la cho đến nay trong năm nay.

Người đồng sáng lập CoinBase, Fred Ehrsam, hiện là nhà đầu tư mạo hiểm tại công ty tập trung vào tiền điện tử Paradigm, cũng chứng kiến ​​​​giá trị tài sản ròng của mình giảm xuống còn 1,1 tỷ USD. Quỹ Paradigm của Ehrsam đã mua cổ phiếu Coinbase trị giá 50 triệu USD vào tháng trước.

Thùy Trang

Vì sao thanh khoản chứng khoán liên tục thu hẹp?
Thị trường được điểm cân bằng khi VN-Index về quanh mốc 1.150 điểm, nhưng thanh khoản liên tục giảm sâu. Phiên 2/10 chứng kiến giá trị khớp lệnh trên HOSE thấp nhất 3 tháng gần đây. Lý giải từ đại diện FIDT, thanh khoản bị tác động vì tâm lý nhà đầu tư chưa cải thiện trong bối cảnh thiếu vắng những thông tin hỗ trợ.