|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

SEC yêu cầu lệnh khẩn cấp đóng băng tài sản Binance US trên toàn thế giới

09:51 | 07/06/2023
Chia sẻ
Lệnh khẩn cấp đã được đệ trình vào tối 6/6 và cũng sẽ áp dụng với tất cả tài sản của Binance US và số tài sản (cả tiền pháp định và tiền mã hoá) trên các tài khoản của khách hàng của tổ chức này.

Đồng sáng lập kiêm CEO của Binance, Changpeng Zhao, phát biểu trên sân khấu trong đêm khai mạcWeb Summit 2022. (Ảnh: Getty Image).

Cuối ngày 6/6, Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) đã đệ trình một kiến nghị khẩn cấp lên tòa án liên bang Washington, D.C. yêu cầu thẩm phán đóng băng tài sản của nền tảng Binance US và thu hồi cả tiền pháp định và tiền điện tử do khách hàng của nền tảng này nắm giữ, theo CNBC.

Lệnh đóng băng tài khoản này chỉ áp dụng cho hai công ty của Binance tại Mỹ, không áp dụng cho sàn giao dịch quốc tế không do Mỹ quản lý. Lệnh này cũng sẽ áp dụng cho cả hàng chục tài khoản được giữ tại Axos Bank, ngân hàng Silvergate, Prime Trust và các tổ chức khác.

Hai công ty nước ngoài cũng do ông Changpeng Zhao (CZ) kiểm soát, Sigma Chain và Merit Peak, bị cáo buộc đóng vai trò là đường dẫn cho hàng tỷ USD tiền của khách hàng được trộn lẫn một cách bất hợp pháp với tiền của Binance.

SEC đã đệ đơn kiện Binance và CZ vào thứ Hai (5/6), cáo buộc về 13 tội danh riêng biệt rằng sàn giao dịch và CZ đã lừa gạt các nhà đầu tư, trộn lẫn tiền không đúng cách và hoạt động như một nhà môi giới, đại lý và nhà thanh toán bù trừ chưa đăng ký.

Cơ quan quản lý lập luận rằng lệnh cấm khẩn cấp là cần thiết để “ngăn chặn việc tiêu tán các tài sản sẵn có cho bất kỳ phán quyết nào, do các bị cáo đã có nhiều năm thực hiện hành vi vi phạm, coi thường luật pháp Mỹ.”

Lệnh này cũng buộc người sáng lập Binance, Changpeng Zhao, phải cung cấp lý do tại sao "lệnh cấm sơ bộ” này không nên được đưa vào. Lệnh cấm cũng sẽ ngăn cả ba tổ chức này tiêu hủy bằng chứng.

Huyền Phương

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh có phần chiếm ưu thế
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù ngưỡng hỗ trợ xa quanh 1.17x, đã cho phản ứng và giúp VN-Index tránh được nhịp giảm sâu, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên kế tiếp vẫn đang có phần chiếm ưu thế.