|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

SEC cáo buộc Binance và CZ thao túng giá, lừa dối nhà đầu tư, bitcoin mất mốc 26.000 USD

16:04 | 06/06/2023
Chia sẻ
SEC cáo buộc rằng Binance đã thổi phồng khối lượng giao dịch, chuyển hướng tiền của khách hàng, không có biện pháp hạn chế khách hàng tại Mỹ, lừa dối các nhà đầu tư về các biện pháp kiểm soát giám sát thị trường.

Theo Reuters, Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch (SEC) đã đệ trình lên tòa án liên bang ở Washington D.C., bản liệt kê 13 cáo buộc chống lại Binance cũng Changpen Zhao (CZ).

SEC cáo buộc rằng Binance đã thổi phồng khối lượng giao dịch, chuyển hướng tiền của khách hàng, không có biện pháp hạn chế khách hàng tại Mỹ, lừa dối các nhà đầu tư về các biện pháp kiểm soát giám sát thị trường.

Bên cạnh đó, SEC cũng cho rằng Binance và CZ đã bí mật kiểm soát tài sản của khách hàng, trộn lẫn và chuyển hướng tiền của nhà đầu tư "tùy ý muốn". Cụ thể, Binance đã tạo ra các đơn vị độc lập tại Mỹ như một phần của kế hoạch lách luật chứng khoán liên bang của Mỹ.

 Nhà sáng lập kiêm CEO, Changpeng Zhao (CZ) của Binance. (Ảnh: Reuters).

Theo cáo buộc của SEC, từ gần ba năm trước cho đến tháng 6/2022,Sigma Chain, một công ty do CZ sở hữu và kiểm soát, đã tham gia vào các giao dịch giả (wash trading) nhằm làm tăng khối lượng giao dịch chứng khoán tài sản tiền điện tử một cách giả tạo trên nền tảng Binance.US. SEC cho biết Sigma Chain đã chi 11 triệu USD cho quá trình này.

Chủ tịch SEC Gary Gensler cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi cáo buộc rằng các công ty của Zhao và Binance đã tham gia vào một mạng lưới lừa đảo rộng lớn, xung đột lợi ích, thiếu minh bạch và trốn tránh luật pháp có tính toán”.

Trong khi đó, phía Binance cho biết: "Chúng tôi dự định sẽ bảo vệ nền tảng của mình một cách mạnh mẽ. Tất cả tài sản của người dùng trên Binance và các nền tảng liên kết của Binance, bao gồm cả Binance.US, đều an toàn và bảo mật". Nền tảng này cho biết Binance không phải là một sàn giao dịch của Mỹ, các hành động của SEC bị hạn chế trong phạm vi tiếp cận.

Ngoài ra, Binance cho biết họ đã hợp tác tích cực với SEC ngay từ đầu. Tuy nhiên, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới không đồng ý với các cáo buộc của SEC. Binance đã cho rằng họ đã tìm một giải pháp hợp lý với SEC nhưng cơ quan này lại gây khó dễ. Nền tảng này cho biết các hành động của SEC dường như là một nỗ lực để yêu cầu quyền tài phán từ các cơ quan quản lý khác.

Sau thông tin nói trên, giá bitcoin đã giảm tới 6% mất mốc 26.000 USD sau tin tức này xuống mức thấp nhất trong gần ba tháng. BNB, đồng tiền mã hoá của riêng Binance, lớn thứ tư thế giới tính theo quy mô thị trường, đã giảm hơn 5%.

Những người tham gia thị trường cho biết các cáo buộc của SEC có thể gây khó khăn cho Binance và ảnh hưởng lớn tới thị trường tiền điện tử.

Hiện Binance đang dẫn đầu về giá trị giao dịch tiền điện tử. Trong năm 2022, nền tảng này xử lý các giao dịch trị giá khoảng 65 tỷ USD mỗi ngày. Công ty đang có 8.000 nhân viên toàn thời gian, làm việc ở khắp châu Âu, châu Mỹ, Trung Đông, châu Phi và châu Á - Thái Bình Dương. 

Ed Moya, nhà phân tích thị trường cao cấp tại Oanda, cho biết: “Tôi nghĩ rằng có một rủi ro lớn ở đây là điều này có thể làm tê liệt Binance."

Động thái của SEC là khiếu nại mới nhất trong loạt vấn đề pháp lý Binance đang phải đối mặt. Ngày 27/3, Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ (CFTC) cũng gửi đơn kiện lên tòa án liên bang, cáo buộc Binance và một số lãnh đạo dự án đã phá vỡ các quy tắc về giao dịch của Mỹ trong quá trình trở thành sàn giao dịch lớn nhất thế giới. CFTC cũng tố Binance đã hướng dẫn khách hàng Mỹ dùng VPN để sử dụng các dịch vụ của sàn.

Trước đó, năm 2019, Binance ngừng cung cấp dịch vụ cho người dùng Mỹ theo quy định pháp luật nước này. Hoạt động được chuyển sang Binance.US. Hiện công ty phát triển mạnh mẽ và trở thành sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất.

Thùy Trang