|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Binance được cấp phép hoạt động tại Thái Lan

22:11 | 26/05/2023
Chia sẻ
Quốc gia Đông Nam Á đầu tiên cấp phép cho sàn giao dịch tiền số Binance hoạt động.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Thái Lan hôm thứ Sáu (26/5) đã phê duyệt một liên doanh giữa Binance và Gulf Energy Development để vận hành một sàn giao dịch và môi giới tài sản kỹ thuật số. Đây là giấy phép đầu tiên của “gã khổng lồ” tiền điện tử tại khu vực Đông Nam Á, theo Nikkei Asia.

Tỷ lệ sở hữu trong liên doanh Gulf Innova và Binance là 51-49. Các hoạt động giao dịch sẽ bắt đầu vào quý IV năm nay. Trước đó, mảng kinh doanh fintech Gulf Energy đã đầu tư 20 triệu USD để nắm giữ 0,4% cổ phần trong Binance Mỹ.

"Bằng cách khai thác chuyên môn của Binance cùng với mạng lưới và sự hiện diện tại địa phương đã được thiết lập của Gulf, Gulf Binance đặt mục tiêu cho các nhà đầu tư Thái Lan thấy được toàn bộ tiềm năng của công nghệ chuỗi khối”, ông Richard Teng, Giám đốc khu vực châu Á của Binance cho biết. 

 CEO Binance Changpeng Zhao. (Ảnh: Reuters).

Sự xuất hiện của Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới tính theo khối lượng giao dịch, có thể sẽ làm rung chuyển thị trường tài sản kỹ thuật số của Thái Lan. Một sàn giao dịch địa phương là Bitkub đã tăng thị phần của mình lên mức chi phối 75,4% sau khi sàn giao dịch số 2 Zipmex đối mặt với tình trạng thiếu thanh khoản do sự cố Terra Luna vào giữa năm ngoái.

Các sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số của Thái Lan đã chứng kiến khối lượng giao dịch giảm 79% trong năm ngoái - giai đoạn được gọi là “mùa đông tiền điện tử”. Biến cố “mùa đông tiền điện tử” cuối cùng đã đánh gục sàn giao dịch toàn cầu FTX, đối thủ chính của Binance.

Ông Teng kỳ vọng các nhà đầu tư Thái Lan “có thể sớm được tiếp cận với một dịch vụ đáng tin cậy, được quản lý, ưu tiên bảo mật, bên cạnh việc tuân thủ các quy định địa phương” từ Binance. 

Cách tiếp cận tuân thủ quy định địa phương của Binance Thái Lan đi ngược lại so với các chiến thuật trước đây của công ty này. Binance đã thành lập một chi nhánh địa phương ở Thái Lan dưới sự bảo trợ của Gulf vào năm ngoái, một điều hiếm thấy đối với một công ty đã khiến các nhà quản lý thất vọng vì thiếu trụ sở chính. Việc thiếu trụ sở chính tại các quốc gia đang hoạt động của Binance trước đó đã khiếncơ quan tài chính ở Mỹ, Anh, Nhật Bản và Singapore phải đưa ra cảnh báo.

Tháng 12 năm ngoái, Binance đã mua lại Sakura Exchange của Nhật Bản, hoạt động tại một nước khác thuộc nhóm G7, sau Pháp và một số bang của Mỹ.

Tại Campuchia, công ty đã liên doanh với tập đoàn Royal Group để triển khai các dự án Web3. Đồng thời, Binance đã ký một thỏa thuận với chính quyền Campuchia để giúp phát triển khung pháp lý cho quy định về tài sản kỹ thuật số.

Giấy phép điều hành sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số được cấp vào thời điểm quan trọng đối với Gulf. Cổ phiếu của công ty điện lực Thái Lan đã giảm kể từ sau chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 14/5 của Đảng Tiến lên, đảng này đã cam kết cơ cấu lại giá điện để cắt giảm hóa đơn cho các hộ gia đình.

Chí Dũng

Hai chỉ số giảm tốc ở Hà Nội, TP HCM có thể gây khó khăn với bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng
Khu vực bán lẻ và dịch vụ được kỳ vọng là một trong những động lực tăng trưởng năm nay khi các động lực khác đang suy yếu, tuy nhiên chuyên gia cho rằng có một số khó khăn nhất định với lĩnh vực này.