|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

CZ và sàn Binance bị kiện với cáo buộc dùng công cụ không chính thống lôi kéo người dùng tại Mỹ

13:08 | 28/03/2023
Chia sẻ
Tài liệu của  Ủy ban giao dịch hàng hóa Mỹ cho biết Binance đã kiếm được 63 triệu USD tiền phí trong các giao dịch phái sinh trong tháng 8/2020, trong đó 16% được xác định đến từ các khách hàng tại Mỹ.

Ủy ban giao dịch hàng hóa (Commodity Futures and Trading Commission - CFTC) đã đệ đơn kiện sàn giao dịch tiền điện tử Binance cùng người đồng sáng lập, Changpeng Zhao và cựu Giám đốc giám sát, Samuel Lim, theo CNBC.

Cụ thể, cáo buộc từ CFTC cho rằng Binance đã tích cực lôi kéo người dùng Mỹ, phá vỡ quy tắc giao dịch của chính sàn giao dịch này, theo một hồ sơ tại tòa án liên bang Illinois hôm 27/3.

Động thái này có khả năng chỉ là bước đầu tiên để thực hiện giám sát theo quy định đối với sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới. Hồ sơ từ CFTC đã yêu cầu tòa án áp dụng các biện pháp như lệnh cấm giao dịch và đăng ký.

Cơ quan quản lý cáo buộc rằng Binance, Zhao và Lim đã vi phạm 8 điều khoản cốt lõi của Đạo luật trao đổi hàng hóa. Trong đó có quy định các biện pháp kiểm soát nhằm ngăn chặn và phát hiện hoạt động rửa tiền và tài trợ khủng bố.

 Ông chủ sàn Binance, Changpeng Zhao. (Ảnh: Bloomberg).

Chỉ vài ngày trước, CNBC đã đưa tin về cách các nhân viên của Binance làm trái luật, vi phạm các biện pháp kiểm soát tuân thủ của sàn giao dịch tại Trung Quốc. Họ đã sử dụng một số kỹ thuật tương tự ở Trung Quốc để thu hút người dùng Mỹ.

Ngoài ra, Zhao và Lim bị cáo buộc “tích cực thu hút các khách hàng ‘VIP’, gồm khách hàng tổ chức ở Mỹ. Theo CFTC, Binance không có các biện pháp xác minh danh tính thực sự của khách hàng. Họ cho rằng đây là cách sàn giao dịch kiếm lời.

Tài liệu cho thấy sàn đã kiếm được 63 triệu USD tiền phí trong các giao dịch phái sinh trong tháng 8/2020, trong đó 16% được xác định đến từ các khách hàng tại Mỹ.  

“Binance biết danh tính và vị trí địa lý của các VIP của họ vì Binance giám sát nguồn khối lượng giao dịch và doanh thu, họ có thu phí từ hoạt động này,” khiếu nại CFTC cáo buộc.

Các VIP của Binance đã được cung cấp các đặc quyền khi các cơ quan thực thi pháp luật giám sát và đóng băng tài sản của họ, CFTC cáo buộc, tuyên bố rằng Binance đã cảnh báo các VIP hoặc đề nghị họ rút tài sản của mình khỏi nền tảng.

Binance đã hướng dẫn nhóm VIP của mình thoát khỏi sự quản lý. “Nếu người dùng là một nhà giao dịch lớn, họ sẽ nhận được gợi ý", cáo buộc của CFTC nêu.

Vài giờ sau khi nộp đơn, Changpeng Zhao đã đưa ra một tuyên bố, cho biết ông thấy cáo buộc không đưa ra thông tin đầy đủ về sự thật, nói rằng Binance đã hợp tác với các yêu cầu thực thi pháp luật quốc tế và Mỹ. Họ đã đóng băng 160 triệu USD theo chỉ đạo.

CNBC trước đây đã báo cáo về cách dịch vụ khách hàng của Binance và các đại diện VIP tư vấn cho người dùng ở Trung Quốc đại lục về cách trốn tránh các hệ thống quy định.

Việc sử dụng mạng riêng ảo và các tài liệu thay thế phi nhà nước đã được nhân viên tư vấn cho nhà đầu tư ở Trung Quốc đại lục. Hồ sơ CFTC cáo buộc rằng Binance đã thực hiện cách này với người dùng ở Mỹ.

“Động thái hôm nay chứng tỏ rằng không nơi nào hay bất kỳ tổ chức nào có thể ngăn cản CFTC bảo vệ các nhà đầu tư Mỹ. Tôi đã nói rõ rằng CFTC sẽ tiếp tục sử dụng tất cả quyền hạn của mình để tìm và ngăn chặn hành vi sai trái trong thị trường tài sản kỹ thuật số đầy biến động và rủi ro,” Chủ tịch CFTC, ông Rostin Benham cho biết trong một tuyên bố. Cơ quan quản lý cho biết, Binance và Zhao đã thực hiện che giấu các công ty con của sàn giao dịch.  

Thùy Trang

CEO WiGroup: Thanh khoản trung dài hạn và sức khỏe hệ thống ngân hàng không cho phép giảm mạnh lãi suất đầu ra
Theo CEO WiGroup, tỷ giá, lạm phát đều đang ủng hộ cho việc giảm thêm lãi suất điều hành, tuy nhiên thanh khoản hệ thống trung dài hạn và sức khỏe các ngân hàng không cho phép giảm nhanh lãi suất huy động và lãi suất cho vay.