|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

CZ liên tục đón tin buồn: Chưa kịp phục hồi sau cú sốc Luna, tới lượt đồng BNB bị cơ quan Mỹ điều tra

21:37 | 07/06/2022
Chia sẻ
Changpeng Zhao là người giàu nhất thế giới trong ngành tiền số, đồng thời là CEO sàn Binance. Mới đây, ông cũng đã có dịp tới Việt Nam để tham dự một số sự kiện về tiền số và blockchain.

Các cơ quan quản lý của Mỹ đang điều tra xem liệu Binance Holdings Ltd. có vi phạm quy tắc khi phát hành và bán đồng Binance Coin (BNB) vào năm 2017 hay không, theo Bloomberg.

Đánh giá của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) tập trung vào nguồn gốc của công ty cũng như mã thông báo BNB, hiện là đồng tiền số lớn thứ 5 thế giới. Các cơ quan quản lý đang điều tra xem liệu đợt chào bán mã thông báo này lần đầu năm 2017 có phải là hành vi chào bán chứng khoán trái phép hay không.

Việc điều tra về đợt mở bán lần đầu của BNB có thể là khởi đầu đáng lo ngại cho Binance vì sàn giao dịch này phải đối mặt với nhiều cuộc điều tra khác ở Washington. SEC đã đưa ra hàng chục hành động thực thi đối với các đợt ICO (phát hành tiền ảo lần đầu), liên quan đến việc phát hành tiền ảo để huy động vốn. BNB cũng tương tự, giống như một cách để mở rộng nguồn vốn cho Binance.

Trong một tuyên bố mới nhất, Binance cho biết "hiện tại chưa phải thời điểm thích hợp để đưa ra bình luận về các cuộc trao đổi với những cơ quan quản lý tại Mỹ”. Công ty nói thêm rằng họ đang làm việc với các cơ quan chức năng và "sẽ tiếp tục đáp ứng tất cả các yêu cầu do các cơ quan quản lý đặt ra”. Trong khi đó, phía SEC đã từ chối đưa ra bình luận về vụ việc này.

Một đồng tiền ảo có thể thuộc phạm vi quản lý của SEC nếu các nhà đầu tư mua nó nhằm mục đích rót vốn cho một công ty hoặc dự án với ý định thu lợi nhuận từ những hành động đó.

Binance là sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới và không có trụ sở chính, nhưng có các chi nhánh nằm rải rác trên toàn cầu, đã nổi lên như “một đầu mối” quan trọng đối với các nhà điều tra Mỹ trong việc tìm cách quản lý ngành công nghiệp tiền số. Trước đó, Binance đã phải đối mặt với các cuộc điều tra từ Bộ Tư pháp, Sở Thuế vụ cũng như Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai.

Binance đang bị SEC điều tra. (Ảnh: The News Crypto).

Gọi vốn

Trước khi BNB ra mắt vào năm 2017, Binance đã đưa ra kế hoạch cho riêng mình. Tài liệu cho biết số lượng phát hành của đồng BNB sẽ được giới hạn ở mức 200 triệu token, với một nửa số token được bán thông qua ICO, diễn ra trên nhiều nền tảng ở quy mô toàn thế giới. 80 triệu token khác sẽ được dành cho nhóm sáng lập của Binance, bao gồm CEO Changpeng Zhao.

Theo dữ liệu từ Bloomberg, Binance cho biết có tới 85% số tiền huy động được trong ICO sẽ được sử dụng để xây dựng và quảng cáo cho sàn giao dịch toàn cầu của Binance. Tuy nhiên, dữ liệu không đề cập đến các hạn chế về những người có thể tham gia.

Để thu hút các nhà đầu tư vào BNB, Binance đã đưa ra mức phí thấp hơn cho các nhà giao dịch thanh toán bằng mã thông báo. Tuy nhiên, theo một nguồn tin giấu tên kể với Bloomberg, có ít nhất 1 người đã tham gia và mua được BNB trong đợt phát hành này. Cá nhân này có quốc tịch Mỹ, trong khi chi nhánh Binance tại Mỹ (Binance.US) tới cuối năm 2019 mới được thành lập. Do đó, SEC có quyền điều tra về việc tuân thủ luật lệ về đăng ký và tính minh bạch của BNB.

Dù vậy, một cuộc điều tra của SEC có thể sẽ không dẫn tới việc cơ quan quản lý khởi kiện một công ty hay các cá nhân cụ thể nào đó. Theo một số nguồn tin liên quan, cuộc điều tra liên quan tới BNB có thể phải mất vài tháng mới có kết luận cuối cùng.

Binance.US

Ngoài BNB, Bloomberg cho biết SEC còn đang điều tra mối quan hệ giữa Binance và Binance.US (chi nhánh của Binance tại Mỹ được thành lập từ năm 2019), nghi ngờ hai bên đã giao dịch trái phép.

Binance đã nhấn mạnh rằng Binance.com và Binance.US “là các thực thể riêng biệt". “Binance.US là một nền tảng giao dịch tập trung vào Mỹ riêng biệt, phục vụ người dùng Mỹ bằng cách cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tuân thủ các quy định của liên bang và tiểu bang ở quốc gia này”, theo người đại diện Binance.

Trong một tuyên bố riêng, Binance.US cho biết họ “cam kết duy trì các tiêu chuẩn tuân thủ cao nhất về pháp luật và quy định tại Mỹ”.

Binance Coin

Khi thị trường tiền số tăng trưởng nhanh chóng trong hai năm đại dịch COVID-19 hoành hành, giá trị đồng Binance Coin (BNB) cũng đã tăng lên đáng kể. Đồng tiền này hiện được định giá khoảng 300 USD/BNB và có giá trị vốn hóa thị trường khoảng 48,5 tỷ USD.

BNB cũng là một phần không thể thiếu trong hệ sinh thái tiền điện tử ngày càng lớn mạnh của Binance, bao gồm mọi thứ từ ví kỹ thuật số đến blockchain của riêng mình.

Gần đây, như một phần trong quá trình chuyển đổi thương hiệu đối với blockchain của mình, Binance đã chuyển tên đầy đủ của đồng BNB từ Binance Coin sang Build and Build. Công ty cho biết họ thực hiện các thay đổi dựa trên phản hồi từ người dùng về “nhu cầu củng cố hơn nữa bản chất phi tập trung của blockchain và củng cố quản trị của cộng đồng đối với blockchain”.

Công ty cũng từ bỏ các kế hoạch được đưa ra trong sách trắng của ICO là chi 20% lợi nhuận của sàn giao dịch mỗi quý để mua lại BNB. Trong một bài đăng vào năm 2020, CEO Changpeng Zhao cho biết thay đổi được thực hiện để đáp ứng lời khuyên pháp lý ở một số khu vực.

Doanh Chính