|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

CZ thừa nhận dùng Twitter nhiều hơn Binance, dự đoán 'mùa đông tiền điện tử' có thể kéo dài 4 năm

09:00 | 20/06/2022
Chia sẻ
CEO sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới Binance khẳng định "mùa đông tiền điện tử" vừa là thách thức, song cũng là cơ hội cho nhiều người.

Các nhà đầu tư tiền điện tử có thể quay cuồng với vụ nổ hỗn loạn nhất trong lịch sử ngành này, khi giá trị vốn hóa thị trường giảm khoảng 2/3 chỉ trong 6 tháng. Cùng với đó, giá bitcoin, đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới, cũng giảm khoảng 20% chỉ trong một tuần, theo Fortune.

Tuy nhiên, đối với một trong những nhà đầu tư tiền điện tử lớn nhất thế giới, CEO Binance Changpeng Zhao, “mùa đông tiền điện tử” là thời điểm vàng: Cơ hội để tiếp tục các thương vụ M&A cũng như tăng cường tuyển dụng các nhân tài trong ngành này.

Cơ hội và thách thức

“Không có gì phải bàn cãi về việc “mùa đông tiền điện tử” là một thảm họa. Điều đó thật tồi tệ”, Changpeng Zhao, CEO Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới hiện nay, chia sẻ trên Fortune.

Ông nói thêm rằng không chắc chắn, nhưng về mặt lịch sử, “mùa đông tiền điện tử” có thể kéo dài 4 năm. Tuy nhiên, ông cũng khẳng định rằng lịch sử không thể dự đoán trước cho tương lai. "Khi thảm họa này xuất hiện, vẫn có những cơ hội”, CZ nói thêm.

Tháng 3, sàn giao dịch tiền điện tử do CZ điều hành được định giá khoảng 300 triệu USD, qua đó biến công ty trở thành một trong những công ty tư nhân có giá trị lớn nhất thế giới, dù các số liệu chi tiết không được tiết lộ. Chính điều này cũng giúp CZ trở thành tỷ phú tiền số giàu nhất thế giới, khi có thời điểm ông từng bám sát top 10 người giàu nhất hành tinh. Tuy nhiên, CZ chia sẻ trên Fortune rằng những ước tính đó chỉ là hư cấu.

Dù vậy, kể từ thời điểm đó, cả Binance và CZ đều lao dốc trước xu hướng tụt dốc chung trong ngành tiền số. Tuy nhiên, Binance, công ty thu phí mỗi cho giao dịch, đã tích lũy đủ tiền mặt để tận dụng thời kỳ suy thoái của thị trường.

“Chúng tôi không cần huy động tiền. Dựa trên kiến ​​thức của tôi, Binance có ngân sách lớn hơn nhiều so với bất kỳ công ty nào khác trong ngành”, CZ chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn tại Viva Technology, một triển lãm công nghiệp kéo dài 4 ngày ở thủ đô nước Pháp.

Điều này có thể đưa Binance trở thành một trong số ít những công ty có khả năng gặp lợi thế trong “mùa đông tiền điện tử”. “Mặc dù “mùa đông tiền điện tử” gây đau đớn cho rất nhiều người, nhưng nó sẽ loại bỏ những dự án yếu kém, và chỉ những dự án mạnh mới có khả năng ở lại. Tất cả những người sống sót sẽ sống khỏe hơn”, CZ nhấn mạnh.

CZ tin rằng "mùa đông tiền điện tử" vừa là thách thức, vừa đem đến cơ hội cho nhiều người. (Ảnh: Altcoin Buzz).

Niềm tin vào tiền điện tử

Theo quan điểm của CZ, Binance chắc chắn sẽ nằm trong số những người sống sót qua “mùa đông tiền điện tử”. Trái ngược hoàn toàn với đối thủ cạnh tranh của tại Mỹ, sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase, đã thông báo rằng họ sẽ sa thải 1.100 nhân viên, Binance đang tận dụng sự thay đổi ngành để tăng đáng kể số lượng nhân viên của mình thay vì cắt giảm nhân sự.

CZ chia sẻ với sự tụt dốc trong lĩnh vực tiền điện tử, việc tuyển dụng và đưa ra các đề nghị trở nên đơn giản hơn nhiều so với thời điểm thị trường ở đỉnh. Ông cũng nói rằng Binance dự định sẽ thực hiện các thương vụ mua lại giá trị lớn trong năm nay, bao gồm cả việc lấn sân sang thị trường game, theo những gì được CZ tiết lộ với Fortune hồi tháng 3.

Vào tháng 2, Binance thông báo họ đang đầu tư 200 triệu USD vào công ty truyền thông kinh doanh Forbes. Thỏa thuận vẫn chưa kết thúc, nhưng CZ cho biết công ty vẫn cam kết thực hiện thương vụ trên.

Một thỏa thuận khác, thậm chí còn lớn hơn thương vụ Forbes, đang chờ được xử lý và hoàn tất: Twitter. Binance đã cam kết đầu tư 500 triệu USD cho kế hoạch mua nền tảng truyền thông mạng xã hội của tỷ phú Elon Musk, điều mà CZ cho biết ông và Musk đã thảo luận ngắn gọn thông qua các tin nhắn trên ứng dụng nhắn tin mã hóa Signal.

Trong khi thỏa thuận đó vẫn còn đang được xem xét, CZ cho biết ông tin rằng Twitter có thể là một khoản đầu tư sinh lợi cực lớn cho Binance. CZ chia sẻ: “Đây có lẽ là nền tảng tự do ngôn luận quan trọng nhất mà chúng ta có ngày nay. Tôi sử dụng Twitter nhiều hơn là sử dụng Binance.”

Ông cũng hình dung ra việc Twitter có thể kiếm được doanh thu thông qua tiền điện tử, một mô hình sau đó có thể sẽ mở rộng sang các phương tiện truyền thông xã hội khác. Tránh xa những tin tức tồi tệ xung quanh tiền điện tử, CZ vẫn tin rằng ngành công nghiệp này sẽ thay đổi đáng kể một số lĩnh vực khác.

"20 năm trước, lĩnh vực internet trông như thế nào? 20 năm sau, bạn sẽ gửi tiền đến Anh, Mỹ Latinh, Trung Quốc. Bạn sẽ không nghĩ về tiền điện tử, bạn sẽ chỉ nói rằng bạn đã trả 1 USD cho một bài báo viết bằng tiếng Mỹ Latinh. Bạn sẽ ở trong thế giới nơi sự tương tác lên ngôi và bạn sẽ không nghĩ về công nghệ. Tiền điện tử sẽ ở tất cả mọi nơi”, CZ nhấn mạnh.

Dù cho rằng thị trường tiền số đang trải qua thời điểm rất khó khăn, nhưng CEO Binance tin rằng thời khắc này rồi sẽ qua, có thể theo chu kỳ 4 năm, và tiền điện tử sẽ lại trở về thời kỳ vàng son.

Quốc Anh