|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

SEC kiện sàn giao dịch tiền kỹ thuật số lớn thứ ba thế giới

22:43 | 21/11/2023
Chia sẻ
Trong đơn kiện, SEC nêu rõ kể từ năm 2018, 2 "công ty mẹ" của Kraken thu hàng trăm triệu USD từ việc dàn xếp các giao dịch mua bán tiền kỹ thuật số, trong khi "nhắm mắt làm ngơ" các luật chứng khoán.

Ngày 20/11, Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) đã đệ đơn lên Tòa án liên bang ở San Francisco, kiện sàn giao dịch tiền kỹ thuật số lớn thứ 3 thế giới Kraken với cáo buộc hoạt động bất hợp pháp khi không đăng ký trước với cơ quan quản lý.

Trong đơn kiện, SEC nêu rõ kể từ năm 2018, hai "công ty mẹ" của Kraken là Payward và Payward Ventures đã thu được hàng trăm triệu USD từ việc dàn xếp các giao dịch mua bán tiền kỹ thuật số, trong khi "nhắm mắt làm ngơ" các luật chứng khoán - vốn được ban hành để bảo vệ các nhà đầu tư.

 (Ảnh: Forbes).

Kraken cũng bị cáo buộc thiếu kiểm soát nội bộ và lưu trữ hồ sơ không đầy đủ. SEC cho rằng sàn Kraken không tách bạch tiền của khách hàng với tiền của mình và đã thanh toán chi phí hoạt động trực tiếp từ tài khoản của khách hàng. Cáo buộc này có phần tương tự với những gì mà SEC đã kiện Binance - sàn giao dịch tiền kỹ thuật số đứng đầu thế giới, hồi tháng Sáu vừa qua. 

Bên cạnh đó, SEC còn cho rằng việc bỏ qua quá trình đăng ký hoạt động với SEC đã tạo ra nhiều xung đột lợi ích. Theo SEC, Kraken chỉ chú tâm gia tăng các khoản lợi nhuận bất hợp pháp mà không bảo vệ quyền lợi của các nhà đầu tư. Trong đơn kiện, SEC yêu cầu Kraken nộp một khoản tiền phạt dân sự, trả lại các khoản thu lợi bất chính và bắt buộc phải đăng ký hoạt động.

Trong phản ứng của mình, đại diện Kraken bác bỏ các cáo buộc của SEC, đồng thời khẳng định vụ kiện sẽ không ảnh hưởng đến hơn 10 triệu khách hàng, cũng như hoạt động trên sàn giao dịch.

Tháng 2 năm nay, SEC đã yêu cầu Kraken nộp phạt 30 triệu USD và cấm dịch vụ staking (khóa các đồng tiền mã hóa để nhận các phần thưởng) của sàn tại thị trường Mỹ. Như vậy, sau Binance và Coinbase, Kraken là sàn giao dịch tiền kỹ thuật số mới nhất “rơi vào tầm ngắm” của cơ quan chức năng Mỹ. 

Nguyễn Hằng

Chủ tịch Fed: Lạm phát đang đi đúng hướng nhưng còn quá sớm để thảo luận việc hạ lãi suất
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell đã đẩy lùi kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất trong tương lai gần. Ông cho rằng còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát. Tuy nhiên, thị trường cho rằng những bình luận mới nhất của ông Powell ít nhất cho thấy Fed đã hoàn thành việc tăng lãi suất.