|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Những 'nhà vua' mất ngôi của thế giới tiền ảo

06:37 | 24/11/2023
Chia sẻ
Changpeng Zhao (CZ) là thành viên mới nhất gia nhập danh sách những người sáng lập công ty tiền điện tử vướng vào vòng lao lý và phải nhận những hình phạt nghiêm trọng.

CZ, nhà sáng lập Binance - sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, đã từ chức Giám đốc điều hành của công ty và phải nộp khoản tiền phạt hơn 4 tỷ USD, sau khi ông thừa nhận tội danh rửa tiền. Đây được xem là một phần thỏa thuận giúp người đứng đầu Binance tránh khỏi án tù.

Thông tin về sự "thoái vị" của CZ trở thành tâm điểm của giới đầu tư tiền kỹ thuật số cũng như ngành tài chính toàn cầu. Như vậy, nhà sáng lập Binance đã trở thành nhân vật mới nhất trong ngành vướng vào vòng lao lý, sau Sam Bankman-Fried của FTX, Alex Mashinsky của Celcius và Do Kwon của Terraform Labs.

CZ, doanh nhân người Canada gốc Hoa

CZ (hay Triệu Trường Bằng) sáng lập Binance vào năm 2017 và nhanh chóng tạo dựng vị thế của mình trên thị trường tiền kỹ thuật số. Ông thể hiện bản thân là một nhà điều hành thận trọng giữa một thị trường đầy bất ổn và thiếu công cụ pháp lý để giám sát mọi hoạt động.

CZ nổi tiếng với câu nói "Tôi không thực sự quan tâm nhiều đến tiền bạc", dù ông đã tích lũy được khối tài sản lên tới hàng tỷ USD.

 CZ, nhà sáng lập Binance. (Ảnh: Bloomberg).

Trong những năm qua, thị trường tài sản kỹ thuật số chứng kiến muôn hình thái của những kẻ tham gia, từ những gã cao bồi đam mê rủi ro của "miền Tây hoang dã" tới những kẻ sử dụng hàng tỷ USD bị đánh cắp để tài trợ, dàn xếp hành lang cho việc vận động chính sách.

Việc CZ từ chức đánh dấu cho sự thay đổi trong cách tiếp cận của các cơ quan quản lý trên toàn thế giới và nhiều chuyên gia đánh gia đây có thể là dấu hiệu tích cực trong dài hạn cho thị trường này. 

Khi bản danh sách những người sáng lập tiền điện tử phải đối mặt với các hình phạt của pháp luật tăng lên, người ta nhận ra rằng nhiều chính phủ đang mạnh tay ngăn chặn hành vi xấu của những người có ảnh hưởng đến tài sản kỹ thuật số.

Sam Bankman-Fried, "ông vua" quần đùi áo cộc trong căn penthouse

Sam Bankman-Fried (SBF), người sáng lập của các công ty tiền điện tử hiện đã phá sản là FTX và Alameda Research, đã bị kết án 7 tội lừa đảo. Nhà lãnh đạo nổi tiếng một thời của ngành tài sản số đang phải đối mặt với bản án tù có thể lên tới cả trăm năm.

 SBF có thể đối mặt với án tù lên tới cả trăm năm. (Ảnh: Bloomberg).

Bankman-Fried đã chỉ đạo chuyển tiền của khách hàng FTX vào Alameda Research, một quỹ phòng hộ "chị-em" để sử dùng tiền đầu tư vào các mục đích khác, trong đó có quyên góp chính trị và mua bất động sản đắt tiền trước khi cả hai công ty phá sản vào năm ngoái.

Do Kwon và cú sập thảm họa mang tên LUNA

Trước khi nhà đồng sáng lập Terraform Labs, Do Kwon bị các công tố viên Mỹ cáo buộc dàn dựng một vụ lừa đảo kéo dài nhiều năm khiến giá trị thị trường thiệt hại ít nhất 40 tỷ USD, ông đã tạo dựng được vị thế đặc biệt trong ngành tài sản kỹ thuật số. 

Sự sụp đổ của dự án thuật toán stablecoin TerraUSD của Do Kwon và đồng tiền số Luna chính là tác nhân khiến Do Kwon phải trốn chui trốn lủi và đẩy thị trường rơi vào mùa đông tiền số kéo dài. Hành trình trốn chạy của Do Kwon kết thúc ở Montengro, khi nhà sáng lập Terraform Labs bị bắt vì đang cố sử dụng hộ chiếu giả.

 Do Kwon bị bắt hồi tháng 5 sau hành trình chạy trốn kéo dài. (Ảnh: Getty Images).

Ông chủ Celsius và giấc mơ thay thế ngân hàng truyền thống

Alex Mashinsky , cựu giám đốc điều hành của công ty cho vay tiền điện tử Celsius Network, đã bị bắt tại New York vào tháng 7 với cáo buộc phạm tội lừa đảo và các tội danh khác.

Mashinsky bị cáo buộc thực hiện một kế hoạch kéo dài nhiều năm nhằm đánh lừa khách hàng trước khi công ty của ông nộp đơn xin phá sản với khoản nợ hơn 1 tỷ USD.

 Giấc mơ thay đổi ngân hàng truyền thống của Alex Mashinsky sụp đổ vì cáo buộc lừa dối khách hàng. (Ảnh: Getty Images).

Các công tố viên cũng cáo buộc ông đã thao túng giá mã tiền điện tử CEL của công ty. Nhà sáng lập Celsius đã không nhận tội và hiện đang được tại ngoại. Phiên tòa xét xử ông được ấn định vào tháng 9/2024.

Thuỳ Trang