|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Cristiano Ronaldo đối mặt vụ kiện tập thể trị giá 1 tỷ USD vì quảng cáo cho Binance

09:30 | 30/11/2023
Chia sẻ
Cầu thủ bóng đá Cristiano Ronaldo đang phải đối mặt với một vụ kiện tập thể ở Mỹ vì quảng bá cho sàn giao dịch Binance.

Ronaldo quảng bá cho bộ sưu tập "ForeverCR7" vào tháng 7/2023. (Ảnh: Binance).

Theo BBC, các nguyên đơn cho rằng những lời quảng cáo của ông Cristiano Ronaldo đã khiến cho họ bị thua lỗ. Những người này đang yêu cầu ông Ronaldo bồi thường “một khoản tiền” hơn 1 tỷ USD. 

Vào tháng 11/2022, Binance đã hợp tác với ông Ronaldo để công bố bộ sưu tập NFT “CR7”. Cầu thủ bóng đá cho biết bộ sưu tập là món quà dành tặng cho người hâm mộ “vì tất cả những sự ủng hộ”.

NFT là tài sản ảo, có thể mua bán, trao đổi và chỉ tồn tại ở dạng kỹ thuật số. NFT thường được sử dụng để chứng thực quyền sở hữu một tài sản nào đó, chẳng hạn như hình ảnh hoặc video.

“CR7” là tên viết tắt và số áo của danh thủ Ronaldo, được sử dụng làm thương hiệu cho nhiều sản phẩm, từ giày dép cho đến nước hoa. Thương hiệu này đã giúp ông Ronaldo trở thành một trong những vận động viên giàu có nhất trên thế giới. 

Ronaldo là cầu thủ kiếm tiền giỏi nhất trong năm 2023 theo thống kê của Forbes, vượt qua hai danh thủ khác là Lionel Messi và Kylian Mbappe. 

Trong một video thông báo về sự hợp tác với Binance trên mạng xã hội, Ronaldo đã tuyên bố “chúng tôi sẽ thay đổi cuộc chơi NFT và đưa bóng đá lên một tầm cao mới”. NFT rẻ nhất trong bộ sưu tập có giá chào bán là 77 USD. Tuy nhiên một năm sau, những NFT này chỉ có giá khoảng 1 USD. 

Các nguyên đơn cáo buộc hành động quảng cáo cho Binance của Ronaldo đã khiến “lượt tìm kiếm” sàn giao dịch tiền mã hóa này “tăng 500%”. Họ cũng nó rằng hành động của Ronaldo khiến người dùng đầu tư vào “chứng khoán chưa được đăng ký”, chẳng hạn như tiền mã hóa BNB của Binance. 

Theo Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC), những tài sản như tiền mã hóa có thể được coi là chứng khoán. Do đó, người nổi tiếng quảng cáo tài sản này phải tuân theo luật pháp của Mỹ. 

Chủ tịch SEC Gary Gensler cho biết những người nổi tiếng phải có trách nhiệm “tiết lộ cho công chúng biết mình được trả bao nhiêu và từ ai để khuyến khích công chúng đầu tư vào chứng khoán”. 

Ông nói: “Khi những người nổi tiếng quảng cáo cho cơ hội đầu tư, bao gồm cả tài sản mã hóa là chứng khoán, các nhà đầu tư nên cẩn thận nghiên cứu xem khoản đầu tư này có phù hợp với mình hay không và nên biết lý do tại sao những người nổi tiếng lại đưa ra lời giới thiệu”.

Các nguyên đơn cáo buộc cầu thủ Ronaldo đáng lẽ ra phải tiết lộ số tiền mình được trả để quảng cáo cho Binance.

Ông Nigel Green, CEO của công ty tư vấn DeVere Group, cho biết vấn đề trọng tâm của vụ việc không chỉ dừng lại ở một cầu thủ bóng đá.

“Đổ lỗi cho Ronaldo đã đơn giản hóa quá mức một vấn đề phức tạp”, ông nói. “Thay vào đó, sự chú ý cũng nên hướng tới các cơ quan quản lý toàn cầu, những người đã chậm trễ trong việc đề ra các hướng dẫn rõ ràng cho ngành công nghiệp tiền mã hóa”.

Theo Binance, có tổng cộng 8.638 NFT trong bộ sưu tập "CR7", được phân theo các cấp độ quý hiếm khác nhau.

Ronaldo và Binance dường như có kế hoạch hợp tác trở lại trong tương lai. Trong một bài đăng trên mạng xã hội gần đây, danh thủ này cho biết hai bên đang “chuẩn bị một thứ gì đó”. Sau khi tung ra bộ sưu tập "CR7" vào tháng 11/2022, Ronaldo và Binance cũng đã có hợp dự án hợp tác chung khác.

Cả hai đều không trả lời yêu cầu bình luận của BBC. Vụ kiện tập thể được đệ trình một tuần sau khi Bộ Tư pháp Mỹ yêu cầu Binance phải trả 4,3 tỷ USD cho những vi phạm của mình. Cựu CEO Changpeng Zhao cũng đã phải rời công ty sau khi nhận tội trước tòa án của Mỹ.

Không chỉ có cầu thủ Ronaldo, các liên đoàn thể thao như Major League Baseball (bóng chày), Formula 1 (đua xe công thức 1) hay hãng xe Mercedes-Benz cũng đang phải đối mặt với các vụ kiện tập thể vì quảng bá cho sàn giao dịch tiền mã hóa FTX.

Minh Quang

UOB: Nhiều tín hiệu tích cực từ bên ngoài, sản xuất và xuất khẩu sẽ tăng trưởng mạnh trong nửa cuối năm
Theo ông Suan Teck Kin, Giám đốc điều hành Khối Nghiên cứu thị trường và Kinh tế toàn cầu, UOB, động lực chung trong lĩnh vực sản xuất và thương mại bên ngoài đang có những dấu hiệu tích cực và càng được hỗ trợ khi Fed cắt giảm lãi suất từ tháng 6/2024.