|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Kỷ nguyên mới đang chờ đón ngành công nghiệp tiền điện tử

06:57 | 28/11/2023
Chia sẻ
Thỏa thuận dàn xếp pháp lý trị giá 4,3 triệu USD mà Binance đạt được với Bộ Tư pháp Mỹ đã tạo ra những rắc rối mới cho sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới.

Đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư tin rằng chính thỏa thuận này đã giúp giải quyết được rất nhiều bất ổn đang tồn tại trong ngành công nghiệp tiền điện tử.

Ông Matt Hougan, Giám đốc đầu tư của công ty quản lý tài sản tiền điện tử Bitwise, viết trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter): “Thật vui khi được thức dậy trong thế giới tiền điện tử mà không phải lo lắng về bất kỳ điều gì xảy ra với Binance. Năm 2024-2025 sẽ rất tuyệt vời”. Các nhà phân tích của JPMorrgan Chase nhận định thỏa thuận giữa Binance và các nhà chức trách Mỹ sẽ chấm dứt “rủi ro hệ thống tiềm ẩn, phát sinh từ sự sụp đổ giả định của Binance”.

Ông Michael Safai, đối tác của công ty thương mại tiền điện tử Dexterity Capital, nói thỏa thuận mà Binance đạt được có nghĩa là một con đường phía trước của tiền điện tử đang được mở ra và niềm tin của nhà đầu tư đối với loại tài sản này sẽ không biến mất. Sự chuyển động của tiền điện tử và các loại cổ phiếu liên quan, sau thông báo của Binance, cho thấy các nhà đầu tư phần lớn đều chia sẻ sự lạc quan.

Đồng tiền điện tử BNB do Binance phát hành đã giảm 13% trong vài giờ sau khi thỏa thuận được công bố - tình huống này cho thấy những thách thức còn tồn tại của công ty trong bối cảnh sẽ bị chính phủ giám sát chặt chẽ hơn – nhưng đã hồi phục nhanh chóng vào ngày 22/11, trong khi giá các loại tiền điện tử khác ổn định.

Bitcoin, đồng tiền điện tử phổ biến nhất thế giới, đã tăng 1% trong vòng 24 giờ sau thông báo của Binance. Đồng Ether, loại tiền điện tử lớn thứ hai thế giới, tăng hơn 4%. Cổ phiếu của một sàn giao dịch tiền điện tử lớn khác, Coinbase, cũng tăng hơn 3% vào ngày 22/11. Một số đồn đoán cho rằng sàn này đã được hưởng lợi từ những rắc rối của Binance.

Khi tiền điện tử tăng giá

Lịch sử cho thấy khi tiền điện tử tăng giá liên tục có nghĩa là những vấn đề tồi tệ nhất của nó đang ở ngay phía sau. Đồng Bitcoin đã đạt đỉnh 68.789 USD vào tháng 11/2021, nhưng sau đó “rơi thẳng đứng” trong năm 2022, khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu tăng lãi suất và một loạt công ty phá sản, bao gồm cả sàn giao dịch tiền điện tử FTX vào tháng 11/2022.

Tiếp đó, một cuộc đàn áp quy mô rộng bắt đầu nhắm vào ngành công nghiệp tiền điện tử. Các cơ quan quản lý khởi kiện một số sàn giao dịch tiền điện tử lớn, trong đó có Coinbasse và Binance. Đầu tháng 11/2023, tòa án Mỹ kết án nhà sáng lập sàn giao dịch FTX Bankman-Fried về tội lừa gạt khách hàng, người cho vay và nhà đầu tư.

Bóng đen bao trùm thị trường tiền điện tử trong một thời gian dài. Và giờ đây, các nhà đầu tư mới lạc quan tin rằng ngành này đã sẵn sàng để nhận được sự chấp thuận rộng rãi và rõ ràng hơn trong các quy định của chính phủ. Họ kỳ vọng Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) sẽ sớm cấp phép cho quỹ ETF (quỹ hoán đổi danh mục chứng khoán) Bitcoin giao ngay. Điều đó sẽ cho phép các nhà đầu tư tiếp cận với tiền điện tử mà không cần phải sở hữu nó.

BlackRock, một trong những nhà quản lý tiền điện tử tên tuổi lớn, vừa nộp đơn xin ra mắt một sản phẩm như vậy. Grayscale Investments cũng đang thúc đẩy SEC ký kết việc chuyển đổi quỹ tín thác đồng bitcoin của công ty thành quỹ giao dịch trao đổi bitcoin giao ngay.

Biểu tượng của Binance. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Vào tháng 8/2023, hội đồng thẩm phán của Tòa phúc thẩm Quận Columbia (Mỹ) đã phán quyết SEC “tùy tiện và thất thường” khi từ chối đơn đăng ký chuyển đổi quỹ của Grayscale vào năm 2022. Theo phán quyết, đến ngày 10/1/2024, SEC sẽ buộc phải chấp nhận hoặc hoặc từ chối phê duyệt quỹ ETF bitcoin giao ngay của Grayscale.

Sự kết thúc của một kỷ nguyên

Tuy nhiên, vẫn có một vài lý do khiến các nhà đầu tư phải thận trọng. SEC vẫn còn một loạt vụ kiện đang chờ xử lý. Đó là những vụ kiện chống lại các tên tuổi lớn nhất trong ngành công nghiệp tiền điện tử, bao gồm Binance và Coinbase. Cơ quan này dường như vẫn cố gắng theo đuổi mục tiêu buộc các sàn giao dịch tiền điện tử phải đăng ký hoạt động với cơ quan quản lý và phân loại tài sản kỹ thuật số là chứng khoán.

Việc Binance hiện phải hoạt động dưới sự giám sát chặt chẽ của chính phủ chắc chắn sẽ cản trở hoạt động của sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất ngành này. Ông Yiannis Giokas, giám đốc cấp cao về tài sản kỹ thuật số tại công ty Moody’s Analytics, cho biết đây là “sự kết thúc của một kỷ nguyên”. Ông nói: “Với việc các loại tiền kỹ thuật số ngày càng trở nên phổ biến hơn và các tổ chức tham gia vào không gian này ngày một nhiều hơn, các quy định và quá trình thực thi sẽ trở nên chặt chẽ hơn, để đảm bảo sự tuân thủ và bảo vệ người tiêu dùng”.

“Hiệp ước giữa Binance và các nhà chức trách Mỹ đánh dấu một điểm nối tương tự mà chúng ta đã quan sát thấy tại giao điểm của kỷ nguyên dot-com và hậu dot-com”, ông Giokas nói thêm.

Binance đã thừa nhận tội hình sự liên quan đến rửa tiền, thực hiện hoạt động kinh doanh chuyển tiền không có giấy phép và vi phạm lệnh trừng phạt của chính phủ Mỹ áp dụng cho Iran. Giám đốc điều hành Changpeng Zhao của công ty đồng ý từ chức, thừa nhận tội danh vi phạm các yêu cầu chống rửa tiền và nộp phạt 50 triệu USD, trong khi vẫn giữ quyền kiểm soát đa số sàn giao dịch.

Binance cũng sẽ trả khoản tiền phạt lớn nhất mà bất kỳ công ty tiền điện tử nào phải trả – 4,3 tỷ USD cho các cơ quan chính phủ khác nhau của Mỹ – và hoạt động dưới sự giám sát của một cơ quan giám sát độc lập trong ba năm, để đảm bảo đáp ứng các điều khoản trong thỏa thuận đã đạt được với Bộ Tư pháp Mỹ.

Chuyên gia John Reed Stark, nhà tư vấn pháp lý và là cựu luật sư thực thi của SEC, cho biết trên X, mặc dù các điều khoản đầy đủ trong thỏa thuận giữa Binance với chính phủ Mỹ vẫn chưa được tiết lộ, nhưng chúng “có thể gây khó chịu, mạnh mẽ và có tính xâm lấn cực kỳ cao”.

Những gì mà công chúng có thể biết hiện nay là Binance sẽ phải xem xét và báo cáo về các giao dịch trị giá hàng tỷ USD mà sàn này đã tạo điều kiện cho các hoạt động đáng ngờ, bao gồm 898 triệu USD giao dịch giữa các nhà đầu tư Mỹ và những nhà đầu tư ở Iran. Yêu cầu bắt buộc cũng đòi hỏi sự hợp tác đầy đủ của Binance “trong mọi vấn đề”, liên quan đến thỏa thuận hoặc “bất kỳ hành vi nào khác đang được chính phủ điều tra” trong thời gian của thỏa thuận.

Theo chuyên gia Stark, điều này cũng có thể sẽ trở nên "ngày càng nặng nề, cồng kềnh và đầy thách thức" đối với công ty. Tân Giám đốc điều hành (CEO) Richard Teng của Binance sẽ phải đối mặt với những thách thức không nhỏ trong việc vạch ra hướng đi mới cho công ty, đồng thời sửa chữa những vi phạm trong quá khứ.

Theo dữ liệu do 21Shares tổng hợp, trong 24 giờ đầu tiên sau thông báo của chính phủ và Binance, khách hàng của sàn giao dịch tiền điện tử lơn nhất hành tinh đã rút ròng 695 triệu USD. Con số này cao hơn đáng kể so với số tiền rút trung bình hàng ngày của sàn này, nhưng vẫn chưa đạt mức lớn nhất kể từ đầu năm 2023.

Chia sẻ về tương lai của ngành công nghiệp tiền điện tử, chuyên gia Safai của công ty Dexterity nói: “Hãy chuẩn bị cho tốc độ tăng trưởng chậm hơn, bền vững hơn của tiền điện tử”.

Diệu Linh