Kiến thức Kinh tế

Tài chính vi mô (Microfinance) là gì? Lợi ích và tranh cãi xung quanh tài chính vi mô

09:08 | 30/09/2019

Chia sẻ

Tài chính vi mô (tiếng Anh: Microfinance) là các dịch vụ ngân hàng dành cho những người có thu nhập thấp và không thể tiếp cận các dịch vụ tài chính khác, cung cấp những khoản vay nhỏ an toàn và hợp lí với lãi suất thấp.
microfinance_basics

Hình minh họa. Nguồn: westernunion-microsites

Tài chính vi mô

Khái niệm

Tài chính vi mô trong tiếng Anh là Microfinance.

Tài chính vi mô là một loại dịch vụ ngân hàng được cung cấp cho cá nhân hoặc các nhóm người có thu nhập thấp hoặc thất nghiệp, và hầu như không thể tiếp cận các dịch vụ tài chính khác. 

Mặc dù các tổ chức tham gia vào lĩnh vực tài chính vi mô thường cho vay các khoản tiền nhỏ, nhưng khoản vay có thể dao động từ 100 USD đến 25.000 USD, nhiều ngân hàng cung cấp các dịch vụ bổ sung như tài khoản vãng lai và tài khoản tiết kiệm, cũng như các sản phẩm bảo hiểm vi mô và một số thậm chí còn cung cấp giáo dục tài chính và kinh doanh. 

Mục tiêu của tài chính vi mô là cuối cùng mang đến cho những người nghèo khó cơ hội trở nên tự lập về mặt tài chính.

Cách hoạt động của tài chính vi mô

Các tổ chức tài chính vi mô hỗ trợ  thực hiện một số lượng lớn các hoạt động, từ các dịch vụ cơ bản như tài khoản tiết kiệm, cho đến cho vay khởi nghiệp và các chương trình giáo dục dạy nguyên tắc đầu tư.

 Các chương trình này có thể tập trung vào các kĩ năng như ghi sổ sách, quản lí dòng tiền và kĩ năng chuyên môn như kế toán. Không giống như các tình huống thông thường, trong đó người cho vay chủ yếu quan tâm đến việc người vay có đủ tài sản thế chấp để trả nợ, nhiều tổ chức tài chính vi mô tập trung vào việc giúp các doanh nhân thành công.

Trong nhiều trường hợp, những người tìm kiếm sự giúp đỡ từ các tổ chức tài chính vi mô trước tiên được yêu cầu tham gia một lớp quản lí tiền cơ bản. Bài giảng bao gồm kiến thức về lãi suất, khái niệm về dòng tiền, cách thức hoạt động của các thỏa thuận tài chính và tài khoản tiết kiệm, cách lập ngân sách và quản lí nợ.

Sau khi học xong, khách hàng có thể đăng kí vay nợ. Nhân viên tín dụng giúp người vay với thủ tục, giám sát quá trình cho vay và phê duyệt khoản vay. Khoản vay thông thường, đôi khi chỉ khoảng 100 USD có vẻ thấp ở các nước phát triển, nhưng đối với người nghèo, con số này thường đủ để bắt đầu kinh doanh.

Lợi ích của tài chính vi mô

Ngân hàng Thế giới ước tính rằng hơn 500 triệu người đã được hưởng lợi trực tiếp hoặc gián tiếp từ các hoạt động liên quan đến tài chính vi mô. Tuy nhiên, các hoạt động này chỉ dành cho khoảng 20% trong số ba tỉ người đủ điều kiện xếp hạng là người nghèo trên thế giới.

Lợi ích từ tài chính vi mô còn hơn cả việc mang lại cho mọi người một nguồn vốn. Các doanh nhân kinh doanh thành công sẽ tiếp tục tạo ra việc làm, thúc đẩy thương mại và cải thiện kinh tế chung trong cộng đồng. Nhiều tổ chức tài chính vi mô hỗ trợ tăng quyền lợi của phụ nữ, dẫn đến sự ổn định và thịnh vượng hơn cho các gia đình.

Các tranh cãi về tài chính vi mô

Một số người cho rằng lãi suất của các khoản vay này dù thấp nhưng vẫn là gánh nặng với người đi vay. Vẫn có những người đi vay không thể trả nợ do kinh doanh thất bại hoặc các lí do khác. Vì vậy, khoản nợ  này có thể khiến người nhận tài chính vi mô thậm chí còn nghèo hơn trước.

Những người khác cho rằng các khoản vay đơn lẻ 100 USD không đủ để tạo ra sự tự chủ, mà chỉ đáp ứng các nhu cầu cơ bản, như thực phẩm và nơi ở.

(Theo investopedia)

Hằng Hà