|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Quĩ đầu tư tương hỗ quốc gia (Country Fund) là gì? So sánh với Quĩ toàn cầu

10:46 | 02/06/2020
Chia sẻ
Quĩ đầu tư tương hỗ quốc gia (tiếng Anh: Country Fund) là quĩ tương hỗ đầu tư vào một quốc gia, nắm giữ một danh mục đầu tư chứng khoán của các công ty chỉ nằm trong một quốc gia nhất định.
Quĩ đầu tư quốc gia (Country Fund) là gì? So sánh với Quĩ toàn cầu - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: What Investment)

Quĩ đầu tư tương hỗ quốc gia

Khái niệm

Quĩ đầu tư tương hỗ quốc gia trong tiếng Anh là Country Fund, hay Single-country Fund.

Quĩ đầu tư tương hỗ quốc gia là quĩ tương hỗ đầu tư vào một quốc gia, nắm giữ một danh mục đầu tư chứng khoán của các công ty chỉ nằm trong một quốc gia nhất định.

Đặc điểm của Quĩ đầu tư tương hỗ quốc gia

Chẳng hạn, một quĩ đầu tư tương hỗ quốc gia vào Nga, sẽ chỉ đầu tư vào các tài sản tại chính quốc gia đó, chẳng hạn như cổ phiếu của các công ty Nga, nợ chính phủ Nga và các công cụ tài chính khác ở Nga.

Các quĩ đầu tư quốc gia có thể chứng minh kết quả tuyệt vời vì sự nắm giữ tập trung của họ.

Tuy nhiên, đi cùng với kiểu hiệu suất này cũng có mức độ rủi ro và biến động giá cao, đặc biệt là ở các nước đang phát triển, thường được phân loại là thị trường mới nổi.

Ở các thị trường mới nổi, danh mục đầu tư của một quĩ đầu tư quốc gia có thể tập trung vào các phát hành chứng khoán số lượng nhỏ với thanh khoản thị trường rất thấp.

Ngay cả ở các thị trường phát triển như châu Âu, việc đặt các quĩ đầu tư vào quĩ đầu tư quốc gia có nghĩa là nhà đầu tư đang phải hướng tới những kì vọng mang lại rủi ro cho môi trường thị trường tương đối hẹp.

Ví dụ về Quĩ đầu tư tương hỗ quốc gia

Voya Russia là quĩ đầu tư tương hỗ quốc gia tìm kiếm sự tăng giá vốn dài hạn thông qua đầu tư chủ yếu vào chứng khoán vốn chủ sở hữu của các công ty Nga.

Quĩ đầu tư quốc gia này thường đầu tư ít nhất 80% tài sản vào chứng khoán vốn của các công ty Nga, không bị hạn chế bởi phong cách đầu tư hoặc vốn hóa thị trường, và tìm kiếm các công ty bị đánh giá thấp bởi thị trường.

Voya Russia đã quản lí 83 triệu USD tài sản, tính đến ngày 22 tháng 5 năm 2018 với lợi nhuận hàng năm trong một năm là 16,94% và lợi nhuận hàng năm trong 10 năm là -3,94%.

Quĩ đầu tư tương hỗ quốc gia và Quĩ toàn cầu

Các quĩ đầu tư quốc gia quĩ toàn cầu (Global Fund) đều có thể được sử dụng để thêm tính đa dạng hóa địa lí vào danh mục đầu tư.

Quĩ toàn cầu là một quĩ đầu tư vào các công ty có trụ sở ở bất cứ đâu trên thế giới, bao gồm cả chính nước của nhà đầu tư.

Quĩ toàn cầu thường tìm cách xác định các khoản đầu tư tốt nhất từ tất cả các chứng khoán trên toàn cầu.

Quĩ toàn cầu cung cấp cho các nhà đầu tư một danh mục đầu tư đa dạng. Đầu tư vào chứng khoán quốc tế thường có thể làm tăng lợi nhuận tiềm năng của nhà đầu tư, đi kèm với rủi ro bổ sung.

Quĩ toàn cầu có thể giúp giảm thiểu một số rủi ro và những lo ngại mà các nhà đầu tư có thể gặp phải, bằng cách xem xét các khoản đầu tư quốc tế thông qua cấu trúc danh mục đầu tư đa dạng của quĩ.

Về lý thuyết, một nhà đầu tư có thể xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng về mặt địa lí bằng cách sử dụng các quĩ đầu tư quốc gia riêng lẻ.

Điều này sẽ đòi hỏi nhiều nghiên cứu và nỗ lực, và có thể được thực hiện chỉ bằng cách chọn một quĩ toàn cầu.

Tuy nhiên, quĩ đầu tư quốc gia có thể dễ dàng được sử dụng để bổ sung vào danh mục đầu tư toàn cầu và tập trung đặt cược vào một khu vực, làm đánh giá quá cao vào một quốc gia, trong khi quĩ toàn cầu lại duy trì sự đa dạng hóa.

(Theo Investopedia)

Minh Hằng

Bộ Công an yêu cầu ba ngân hàng rà soát các dịch vụ liên quan đến vụ án Tân Hoàng Minh
Cơ quan Cảnh sát điều tra kiến nghị tới NHNN yêu cầu ba ngân hàng có liên quan là VietinBank, Vietcombank, SHB tổ chức tra soát, kiểm điểm việc cung cấp dịch vụ quản lý tài khoản, tài sản bảo đảm trái phiếu có liên quan đến vụ án Tân Hoàng Minh.