|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Quĩ đầu tư tập trung (Focused Fund) là gì? Đặc điểm các Quĩ đầu tư tập trung

13:01 | 19/04/2020
Chia sẻ
Quĩ đầu tư tập trung (tiếng Anh: Focused Fund) là một loại quĩ tương hỗ chỉ nắm giữ một lượng nhỏ các loại cổ phiếu hoặc trái phiếu có né tương đồng theo một số khía cạnh nào đó.
Quĩ đầu tư tập trung (Focused Fund) là gì? Đặc điểm các Quĩ đầu tư tập trung  - Ảnh 1.

Hình minh họa. Nguồn: Investopedia

Quĩ đầu tư tập trung

Khái niệm

Quĩ đầu tư tập trung trong tiếng Anh là Focused Fund.

Quĩ đầu tư tập trung là một loại quĩ tương hỗ chỉ nắm giữ một lượng nhỏ các loại cổ phiếu hoặc trái phiếu có né tương đồng theo một số khía cạnh nào đó.

Theo định nghĩa, quĩ tương hỗ tập trung chú trọng đầu tư vào một số lượng cổ phiếu hạn chế, trong một số lĩnh vực nhất định, thay vì nắm giữ nhiều vị thế khác nhau hay theo đuổi chiến lược đa dạng hóa. 

Các quĩ đầu tư tập trung có xu hướng nắm giữ các vị thế của khoảng từ 20-30 công ty hoặc ít hơn, các với nhiều loại quĩ khác thường giữ vị thế tài sản của hơn 100 công ty.       

Đặc điểm các Quĩ đầu tư tập trung 

Do một số nhà đầu tư cảm thấy rằng đa dạng hóa có khả năng hạn chế lợi nhuận từ một số ngành hoặc công ty nhất định, họ thường không muốn rải tiền cho nhiều lĩnh vực khác nhau vì không phải tất cả trong số đó có khả năng đem lại lợi nhuận vượt trội cùng một lúc. 

Nếu nhà đầu tư có niềm tin mạnh mẽ rằng một lĩnh vực hoặc ngành công nghiệp nào đó sẽ hoạt động tốt hơn trong thời gian ngắn sắp tới, họ có thể tăng lợi nhuận bằng cách tập trung đầu tư vào lĩnh vực đó. 

Điều này có thể được thực hiện bằng cách tham gia vào một quĩ đầu tư tập trung. Một số quĩ ETF ngành có các đặc điểm tương tự như quĩ đầu tư tập trung.    

Các quĩ đầu tư tập trung phân bổ tỉ lệ nắm giữ của họ chỉ trong một số lượng hạn chế các loại chứng khoán, đã được nghiên cứu kĩ lưỡng. 

Dù họ sẽ không nhận được những lợi ích từ việc đa dạng hóa với chiến lược "tìm kiếm chất lượng" này, các quĩ đầu tư tập trung luôn đưa ra quyết định đầu tư dựa trên chuyên môn để xác định các cổ phiếu có lợi nhuận trên mức trung bình. 

Vì có xu hướng tập trung hơn, lợi nhuận của các quĩ đầu tư tập trung có xu hướng biến động nhiều hơn.   

Ví dụ về Quĩ đầu tư tập trung 

Quĩ đầu tư tập trung chứng khoán Fidelity có các chiến lược đầu tư chính sau:   

 - Đầu tư ít nhất 80% tài sản vào cổ phiếu.

 - Đầu tư chủ yếu vào cổ phiếu phổ thông

 - Số lượng vào khoảng 30-80 cổ phiếu.

 - Đầu tư vào các công ty phát hành trong và ngoài nước. 

 - Đầu tư vào cổ phiếu tăng trưởng hoặc cổ phiếu giá trị, hoặc cả hai. 

 - Sử dụng phân tích cơ bản về các yếu tố như điều kiện tài chính của từng công ty phát hành, cũng như điều kiện kinh tế và thị trường, để lựa chọn đầu tư. 

Quĩ đầu tư tập trung chứng khoán Fidelity có lợi nhuận theo năm trong 10 năm là 10,12% tính đến ngày 30/4/2018, cao hơn so với mức 9,02% của chỉ số S&P 500

Quĩ đầu tư tập trung chứng khoán Fidelity có tỉ lệ chi phí tổng cộng là 0,57%. 10 cổ phiếu mà quĩ nắm giữ nhiều nhất tính đến ngày 30/4/2018 chiếm 53,22% tổng tài sản của quĩ.  

(Theo Investopedia)

Lê Thảo

Chờ lãi suất cho vay giảm, đâu là những yếu tố quyết định?
Lãi suất huy động giảm nhanh góp phần giúp lãi suất cho vay hạ nhiệt, tuy nhiên theo các chuyên gia, việc giảm lãi suất cho vay cần phải có sự trợ lực từ nhiều yếu tố.