|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Quĩ đầu tư theo chỉ số (Index Fund) là gì? Đặc điểm của quĩ

09:52 | 20/08/2019
Chia sẻ
Quĩ đầu tư theo chỉ số (tiếng Anh: Index Fund) hay quĩ chỉ số là một loại quĩ tương hỗ đặc biệt, theo đó quĩ này có những đặc điểm cần được chú ý.
Quĩ đầu tư theo chỉ số (Index Fund) là gì? Đặc điểm của quĩ - Ảnh 1.

Hình minh họa (Nguồn: cafedautu.blogspot.com)

Quĩ đầu tư theo chỉ số

Khái niệm

Quĩ đầu tư theo chỉ số trong tiếng Anh gọi là Index Fund.

Quĩ đầu tư theo chỉ số là các quĩ tương hỗ đầu tư theo chỉ số được xây dựng nhằm mang lại cùng một mức thu nhập như mức mà bạn mong muốn khi bạn sở hữu tất cả các cổ phiếu trong một bảng chỉ số riêng nào đó.

Quĩ chỉ số là loại hình quĩ tương hỗ mua tất cả các cổ phiếu trong một loại chỉ số chứng khoán nhất định, ví dụ cổ phiếu của 30 công ty công nghiệp hàng đầu nước Mỹ trong chỉ số Dow Jones. Ưu điểm của loại quĩ tương hỗ này là đem lại lợi ích cao hơn các quĩ tương hỗ khác do chi phí quản lí thấp (mua bán ít, không phải nghiên cứu thị trường). (Theo Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân)

Trong khi để thực hiện được sự đa dạng hóa này là quá khó khăn đối với một cá nhân, thì đối với một quĩ đầu tư theo chỉ số, đây sẽ chỉ là công việc có thể thực hiện trong một ngày. 

Đây là một loại quĩ tương hỗ đặc biệt, ra đời về sau nhưng có mục tiêu xác định và chiến lược ở một phạm vi hẹp hơn, tập trung vào các yếu tố thị trường mà trước đây chưa từng được khai thác.

Hiện nay có hơn 140 quĩ đầu tư theo chỉ số cổ phiếu – theo dõi hầu hết các chỉ số phổ biến của các công ty lớn, vốn trung và các công ty nhỏ, cũng như các chỉ số thị trường trái phiếu và một vài chỉ số quốc tế.

Đặc điểm

Các quĩ đầu tư theo chỉ số trở nên phổ biến vì kết quả của một số chỉ số trái phiếu và cổ phiếu chính thường cao hơn các khoản thu nhập mà những người quản các quĩ tương hỗ chuyên nghiệp có thể đạt được bằng cách theo đuổi một chiến lược đầu tư cụ thể nào đó. 

Việc đầu tư vào các quĩ chỉ số có thể loại bớt việc người đầu tư phải quyết định chọn giữa các quĩ trái phiếu và quĩ cổ phiếu. Đồng thời điều này cũng tạo ra một sự cân bằng với các khoản đầu tư khác.

Tuy nhiên, trong một chu kinh tế, lợi nhuận của các quĩ có mục tiêu hẹp có thể vận hành hiệu quả gấp nhiều lần quĩ Index. Như một qui luật, các quĩ Index đầu tư vào các công ty nhỏ thường tạo ra lợi nhuận không đều đặn bằng các quĩ tăng trưởng tập trung đầu tư trực tiếp vào một số công ty nhỏ cụ thể nào đó.

(Tài liệu tham khảo: Cẩm nang đầu tư trên thị trường chứng khoán, NXB Từ điển Bách Khoa)

Tuyết Nhi

Nguồn cơn khiến chứng khoán lao dốc và chiến lược cơ cấu tài khoản sau phiên VN-Index mất gần 40 điểm
Thị trường chứng khoán giảm sâu phiên 25/9 với hàng trăm mã giảm sàn. Giới phân tích nhận định đà rơi của thị trường đến từ loạt yếu tố như áp lực chốt lời, lo ngại về chính sách lãi suất, áp lực giải chấp ở một số mã.