|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Quỹ khẩn cấp (Emergency Fund) là gì? Nội dung về quỹ khẩn cấp

10:41 | 02/04/2020
Chia sẻ
Quỹ khẩn cấp (tiếng Anh: Emergency Fund) là nguồn tài sản sẵn có để giúp ta giải quyết các tình huống khó xử về tài chính như mất việc, bị bệnh tật, sửa chữa lớn tại nhà hoặc mua xe hơi...
Quỹ khẩn cấp (Emergency Fund) - Ảnh 1.

Hình minh họa

Quỹ khẩn cấp (Emergency Fund)

Khái niệm

Quỹ khẩn cấp trong tiếng Anh là Emergency Fund.

Quỹ khẩn cấp là nguồn tài sản sẵn có để giúp ta giải quyết các tình huống khó xử về tài chính như mất việc, bị bệnh tật, sửa chữa lớn tại nhà hoặc mua xe hơi, nhưng không dành cho các khủng hoảng lớn cấp quốc gia như đại dịch Covid-19 gây ra. 

Mục đích của quỹ là cải thiện an ninh tài chính bằng cách tạo lập một nguồn tiền an toàn bằng tiền mặt hoặc các tài sản có tính thanh khoản cao khác có thể sử dụng được nhằm đáp ứng kịp các chi phí khẩn cấp. Điều này cũng làm giảm nhu cẩu cần tiền từ các khoản nợ lãi suất cao, chẳng hạn như thẻ tín dụng hoặc các khoản vay không có bảo đảm, hoặc làm giảm chứng khoán tương lai của bạn bằng cách khai thác quỹ hưu trí.

Nội dung về quỹ khẩn cấp 

Theo một nhà hoạch định tài chính, một quỹ khẩn cấp nên có đủ tiền để trang trải từ ba đến 6 tháng. Lưu ý rằng các tổ chức tài chính không tạo lập các tài khoản là quỹ khẩn cấp mà cá nhân là người sẽ thiết lập loại tài khoản này và ghi chú nó là vốn dành riêng cho các cuộc khủng hoảng tài chính cá nhân.

Ví dụ: Một cặp vợ chồng có chi phí tổng cộng là 5.000 đô la một tháng, bao gồm các khoản thanh toán thế chấp, hóa đơn thực phẩm, thanh toán xe hơi và các khoản chi tiêu cần thiết khác, sẽ cần dành ít nhất 15.000 đô la (ba tháng) và tối đa 30.000 đô la (sáu tháng) để giải quyết khoản tài chính bất ngờ phải gánh vác. 

Các quỹ thường được thiết lập dưới dạng tài sản có tính thanh khoản cao, như các tài khoản tiết kiệm hoặc tài khoản vãng lai được bảo hiểm bởi Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang Mỹ (FDIC). Những phương tiện này cho phép truy cập nhanh vào tiền mặt để thanh toán chi phí trong tình huống khẩn cấp.

Quỹ khẩn cấp và đầu tư

Các cá nhân nên xem xét việc xây dựng một quỹ khẩn cấp trước khi mạo hiểm dồn tiền vào các phương tiện đầu tư biến động hơn như cổ phiếu. Trong khi cái sau mang lại tiềm năng tăng trưởng dài hạn lớn hơn thì tiền và các khoản tương đương tiền có giá trị giảm đột ngột trong trường hợp suy thoái kinh tế, ví dụ điển hình là cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu mang tên Covid-19. Nếu đó là thời điểm bạn cần sử dụng chúng, bạn có thể cần nhiều hơn mức cần thiết. Quỹ khẩn cấp sẽ bảo vệ danh mục đầu tư của bạn chống lại rủi ro đó.

Mặc dù lưu trữ tiền mặt trong tài khoản ngân hàng được bảo đảm bởi FDIC có thể là cách tiếp cận an toàn nhất, có những cách tương đối an toàn khác để lưu trữ một phần quỹ khẩn cấp của bạn mang lại tiềm năng thu lãi cao hơn. Chúng bao gồm các tài khoản thị trường tiền tệ hoặc chứng chỉ tiền gửi (CD) không bị phạt, nos không khiến cho người tiết kiệm phải trả phí nếu họ cần rút tiền ra trước ngày đáo hạn.

Lời khuyên chân thành dành cho nhà đầu tư mới đó là không nên ngay lập tức đặt tiền tiết kiệm vào một phương tiện đầu tư, chẳng hạn như quỹ tương hỗ tăng trưởng, trước khi cá nhân đó tạo ra đủ vốn thanh khoản trong trường hợp mất thu nhập. 

Các quỹ tăng trưởng (ít biến động hơn so với các cổ phiếu riêng lẻ) thể hiện tính rủi ro đối với tiền gốc được giảm nhẹ tốt nhất theo thời gian. Hơn nữa, các quỹ tăng trưởng được quản lí thường tính phí bán hàng trước lên tới 5,75% hoặc phí bán hàng trả chậm dự phòng (CDSC) đối với các khoản giảm trừ sẽ ảnh hưởng thêm đến tiền gốc trong trường hợp khẩn cấp.

Hai chiến lược để thiết lập một quỹ khẩn cấp

Bắt đầu từ sớm là chìa khóa để thiết lập một quỹ khẩn cấp, bởi vì nó giúp bạn xây dựng một tấm chắn để chống đỡ những trường hợp khẩn cấp bất ngờ sau này trong cuộc sống. Thành lập quỹ khẩn cấp tương đối dễ dàng. Đây là hai cách đơn giản để bắt đầu tiết kiệm:

+ Dành một khoản tiền từ tiền lương mỗi tháng: Tính toán chi phí sinh hoạt của bạn trong ít nhất ba tháng và thực hiện mục tiêu thành lập một quỹ khẩn cấp. Sau đó, bạn có thể chuyển một phần tiền lương của mình bằng cách thiết lập rút tiền điện tử cho tài khoản đó mỗi tháng. 

Khi quỹ được xây dựng theo mức bạn cần, hãy đầu tư thêm tiền tiết kiệm trong dài hạn hoặc cho các mục tiêu khác. Khi bạn đã tiết kiệm tối đa khoản tiết kiệm hưu trí của mình, số tiền đó có thể vào tài khoản đầu tư với rủi ro và phần thưởng cao hơn.

+ Khi bạn nhận được tiền hoàn thuế, hãy tiết kiệm  nó. Xu hướng của hầu hết chúng ta là xem xét hoàn thuế như tiền mặt thêm vào, mà người tiêu dùng có thể bị cám dỗ sử dụng để mua hàng tùy ý. Thay vì chi tiêu tiền hoàn thuế, hãy tiết kiệm nó bằng cách đóng góp cho quỹ khẩn cấp của bạn.

(Tài liệu tham khảo: investopedia.com)

Tường Vy