|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Ngày thứ Năm của Bạc (Silver Thursday) là gì?

22:55 | 22/12/2019
Chia sẻ
Ngày thứ Năm của Bạc (tiếng Anh: Silver Thursday) đề cập đến việc giá bạc giảm mạnh và sự hoảng loạn xảy ra trên thị trường hàng hóa vào Thứ Năm ngày 27 tháng 3 năm 1980.
Capital and financial account (2)

Hình minh họa

Ngày thứ Năm của Bạc (Silver Thursday)

Định nghĩa

Silver Thursday tạm dịch ra tiếng Việt là Ngày thứ Năm của Bạc.

Silver Thursday đề cập đến việc giá bạc giảm mạnh và sự hoảng loạn xảy ra trên thị trường hàng hóa vào Thứ Năm ngày 27 tháng 3 năm 1980.

Sự sụt giảm mạnh xảy ra do những nỗ lực mua vét thị trường bạc của hai anh em Nelson Bunker Hunt và William Herbert Hunt bị thất bại.

Hiểu về Silver Thursday

- Silver Thursday bắt nguồn từ nỗi sợ hãi của anh em Hunt về tương lai kinh tế đầy biến động. Những người khai thác dầu là một trong những người giàu nhất thế giới vào đầu những năm 1960 và đến năm 1970, tài sản của họ tăng trưởng theo cấp số nhân.

Do không thể sở hữu vàng (Luật năm 1933 của Tổng thống Franklin Roosevelt chống lại công dân Mỹ sở hữu kim loại quí), Hunts đã quyết định sử dụng bạc như một công cụ đầu cơ, vào thời điểm đó bạc có giá khoảng 1,5 đô la mỗi ounce.

- Nỗi lo lắng của anh em chỉ thực sự tăng lên sau khi Đại tá Muammar al-Qaddafi quốc hữu hóa các mỏ dầu Libya của họ vào năm 1973. Để phản ứng lại, anh em Hunt đã mua hợp đồng tương lai với 55 triệu ounce bạc; cuối cùng, họ tích lũy được khoảng 100 triệu ounce.

- Điều thú vị ở chỗ, họ đã chọn không bán các hợp đồng, trái với những gì nhà giao dịch hàng hóa thông thường sẽ làm. Hai anh em Hunts quyết định đặt cược rằng bạc bị định giá thấp và cố gắng mua vét trên thị trường. Vì vậy, họ đã chuyển bạc đến Thụy Sĩ.

Trong quá trình này, hai anh em Hunt đã tạo ra một sự thiếu hụt thực sự trên thị trường. Giá bạc tiếp tục tăng, đạt 49,84 đô la mỗi ounce vào ngày 17 tháng 1 năm 1980.

- Loại đầu cơ và lợi nhuận đó đã thúc đẩy chính phủ can thiệp và Cục Dự trữ Liên bang đã đình chỉ giao dịch bằng bạc. Nhưng anh em nhà Hunt vẫn phải tôn trọng các cam kết và mua bạc với giá trên 50 đô la. Vào Ngày thứ Năm của Bạc, ngày 27 tháng 3, giá bạc giảm xuống còn 10,80 đô la.

- Sau Silver Thursday, các ngân hàng ở New York đã thanh toán nghĩa vụ nợ cho hai em Hunt. Cuối cùng, họ đã bị kết án vì những nỗ lực bất hợp pháp để mua vét thị trường bạc. Mỗi anh em phải chịu phạt 10 triệu đô la và bị cấm giao dịch trong tương lai trên thị trường hàng hóa.

(Tài liệu tham khảo: Investopedia)

Thanh Tùng

Khó khăn nhất của ngành thép đã qua nhưng chưa thể kỳ vọng cú phục hồi mạnh trong ngắn hạn
Mặc dù những gì xấu nhất cũng đã xảy ra với ngành thép nhưng không có nghĩa là mọi thách thức đã qua đi và ngành bước vào chu kỳ tăng mới. Theo đó, thị trường còn nhiều rủi ro kinh tế vĩ mô, xung đột địa - chính trị còn nhiều bất ổn.