|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Bán tháo ồ ạt (Panic Selling) là gì? Nội dung về bán tháo ồ ạt

17:09 | 12/11/2019
Chia sẻ
Bán tháo ồ ạt (tiếng Anh: Panic Selling) đề cập đến việc một số lượng lớn các nhà đầu tư bán một chứng khoán hoặc các loại chứng khoán đi một cách đột ngột, trên diện rộng khiến cho giá cả giảm mạnh.
bitcoin-panic-selling-made-easier-by-coinbase

Hình minh họa (Nguồn: coinnounce.com)

Bán tháo ồ ạt (Panic Selling)

Khái niệm

Bán tháo ồ ạt trong tiếng Anh là Panic Selling.

Bán tháo ồ ạt đề cập đến việc một số lượng lớn các nhà đầu tư bán một chứng khoán hoặc các loại chứng khoán đi một cách đột ngột, trên diện rộng khiến cho giá cả giảm mạnh.

Nội dung về bán tháo ồ ạt

Bán tháo ồ ạt hầu như luôn luôn là sản phẩm phụ của các nhà đầu tư muốn thanh lí cổ phần của họ mà ít để ý đến giá mà họ bán trước khi giá giảm sâu hơn. Bán tháo ồ ạt có thể được gây ra bởi các yếu tố khác nhau và có thể ở các mức độ nghiêm trọng.

Bán tháo ồ ạt thường được gây ra bởi một sự kiện làm giảm đáng kể niềm tin của nhà đầu tư vào một cổ phiếu hoặc lĩnh vực. Các sự kiện có thể liên quan đến nhiều yếu tố, bao gồm tăng trưởng doanh số, mức doanh thu, thu nhập, thay đổi hoặc quyết định quản lí, v.v... 

Việc bán khoản đầu tư ban đầu thường được tạo ra bởi sự giảm đi của xu thế giá lên trong nền tảng. Các khoản lỗ tiếp theo có thể tích lũy từ các mức giá trọng điểm giao dịch thị trường được lập thành từ các lệnh dừng lỗ.

Một yếu tố quan trọng trong việc bán tháo ồ ạt có thể là sự cởi mở phi lí hoặc giao dịch theo cảm xúc là nhiều. Những giao dịch này có thể được thúc đẩy bởi nỗi sợ hãi, tâm lí thị trường và phản ứng thái quá đối với tin tức, những thứ chỉ có thể có ảnh hưởng trong ngắn hạn. 

Ví dụ, nếu căng thẳng thương mại hiện tại (tháng 8 năm 2019) giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc xấu đi hơn nữa, điều đó có thể khiến các nhà đầu tư rời khỏi thị trường, dẫn đến sự sụt giảm nhanh chóng trên thị trường chứng khoán toàn cầu.

Hầu hết các sàn giao dịch chứng khoán lớn sẽ sử dụng các công cụ hạn chế và tạm dừng giao dịch để hạn chế bán tháo ồ ạt. Điều này cho phép mọi người hiểu thấu thông tin về lí do tại sao việc bán tháo đang diễn ra. Nó cũng hạn chế những tổn thất mà nhà đầu tư có thể phải chịu trong mỗi ngày và khôi phục một số mức độ bình thường cho thị trường.

(Tài liệu tham khảo: investopedia.com)

TH

Xuất nhập khẩu hàng hóa đã qua giai đoạn xấu nhất, tín hiệu phục hồi đang dần hiện rõ
Kim ngạch xuất khẩu hàng hoá trong tháng 5 bắt đầu tăng so với tháng 4. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) trong tháng 5 ước tính tăng 2,2% so với tháng trước và tăng 0,1% so với cùng kỳ năm trước. Sự hồi phục của IIP và nhập khẩu nguyên liệu cho thấy tình hình sản xuất, xuất nhập khẩu trong thời gian tới sẽ khả quan hơn.