|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Tài sản thay thế (Alternative Assets) là gì? Các loại tài sản thay thế

15:57 | 12/11/2019
Chia sẻ
Tài sản thay thế (tiếng Anh: Alternative Assets) là một khoản đầu tư không giống với các loại tài sản truyền thống như cổ phiếu hay trái phiếu, mà là những lựa chọn đầu tư độc đáo hơn, ví dụ như tác phẩm nghệ thuật hoặc chai rượu vang hảo hạng.
Alternative Assets

Hình minh họa

Tài sản thay thế

Khái niệm

Tài sản thay thế trong tiếng Anh là Alternative Assets.

Tài sản thay thế là một khoản đầu tư không giống với các loại tài sản truyền thống như cổ phiếu hay trái phiếu. Thuật ngữ này thường được sử dụng để mô tả các lựa chọn đầu tư độc đáo hơn, ví dụ như tác phẩm nghệ thuật hoặc chai rượu vang hảo hạng, nhưng cũng áp dụng cho các khoản đầu tư tương đối phổ biến như bất động sản hoặc cho thuê nhà ở. 

Do đặc tính khác thường và tính thanh khoản chưa được kiểm chứng của một số tài sản thay thế, việc định giá tài sản của nhà đầu tư có thể sẽ khó khăn.

Các loại tài sản thay thế

Tài sản thay thế được chia thành hai loại chính: những thứ mọi người sưu tầm và tài chính cấp cao (high finance). 

Những thứ mọi người thu thập bao gồm tất cả các tài sản vật chất như rượu và bất động sản cho thuê, trong đó tài sản được đánh giá cao dần theo thời gian. 

Bất động sản có lẽ nên được phân chia theo thứ hạng riêng biệt, vì nó có thể là một tài sản kinh doanh hoặc là một khoản đầu tư, nhưng nó có một số phẩm chất với giống với những vật được sưu tầm. 

Các tài sản thay thế này hầu hết đều khó có thể chuyển đổi thành tiền mặt, và khó được định giá cho đến khi các sản phẩm tương đương chúng được bán.

Nếu không có một vụ mua bán bán, thật khó để đánh giá cung và cầu của thị trường. Không có sở giao dịch trung tâm nào định giá hàng ngày cho phiên bản đầu tiên của quyển truyện "Người nhện tuyệt vời" hoặc thẻ bài Honus Wagner mới toanh, do đó, giá trị của bộ sưu tập cá nhân sẽ phải được dự đoán bằng các ấn phẩm thương mại và  dữ liệu bán hàng trước đó. 

Thậm chí sau đó, thị trường có thể biến động mạnh mẽ nếu một bộ sưu tập được cho là không hiếm như suy nghĩ ban đầu. Nói chung, các loại tài sản thay thế này được giao dịch bởi những người có niềm đam mê với chúng ngoài động cơ lợi nhuận. Ví dụ, một nhà sưu tầm nghệ thuật có thể không chỉ dựa trên mỗi chỉ số ROI khi đưa ra quyết định mua bán tài sản.

Loại thứ hai - tài chính cấp cao, bao gồm tất cả các loại đầu tư trước đây chỉ dành cho các nhà đầu tư tinh tường và những người có nhiều tiền mặt trong tay; ví dụ như một số quĩ phòng hộ và quĩ đầu tư vốn tư nhân Mỹ trước đây chỉ chấp nhận những nhà đầu tư có ít nhất 5.000.000 USD tiền đầu tư.

Tuy nhiên, sự gia tăng của các quĩ tương hỗ và quĩ của các quĩ cho phép các nhà đầu tư nhỏ lẻ tiếp xúc với các tài sản thay thế mà họ không bao giờ có thể có được với tư cách cá nhân.

(Theo investopedia)

Hằng Hà

Thước đo lạm phát ưa thích của Fed tăng ít hơn dự kiến trong tháng 8
Theo báo cáo do Bộ Thương mại Mỹ mới công bố, thước đo lạm phát ưa thích của Fed đã tăng ít hơn dự kiến trong tháng 8. Kết quả này cho thấy ngân hàng trung ương Mỹ đã đạt được bước tiến khác trong cuộc chiến ghìm cương giá cả.