|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Luân chuyển ngành (Sector Rotation) là gì? Nội dung và ý nghĩa

16:35 | 12/11/2019
Chia sẻ
Luân chuyển ngành (tiếng Anh: Sector Rotation) là hành động chuyển tài sản đầu tư từ ngành này sang ngành khác.
Thank You

Luân chuyển ngành (Sector Rotation)

Định nghĩa

Luân chuyển ngành trong tiếng Anh là Sector RotationLuân chuyển ngành là hành động chuyển tài sản đầu tư từ ngành này sang ngành khác.

Luân chuyển ngành liên quan đến việc sử dụng tiền thu được từ việc bán chứng khoán liên quan đến một lĩnh vực đầu tư cụ thể để mua chứng khoán trong một lĩnh vực khác. Chiến lược này được sử dụng như một phương pháp để nắm bắt lợi nhuận từ các chu kì thị trường và đa dạng hóa danh mục đầu tư trong một khoảng thời gian cụ thể.

Nội dung và ý nghĩa của luân chuyển ngành

- Luân chuyển ngành tìm cách tận dụng thuyết rằng không phải tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế đều hoạt động tốt cùng một lúc.

- Các nhà quản sử dụng chiến lược luân chuyển ngành nhằm mục đích luân chuyển vốn đầu tư sang các lĩnh vực mà họ xác định là mang lại cơ hội đầu tư sinh lời.

- Nghiên cứu chuyên sâu về nền kinh tế và dữ liệu từ Cục nghiên cứu kinh tế quốc gia của Mỹ (NBER) giúp hỗ trợ đầu tư luân chuyển ngành. Các loại hình đầu tư luân chuyển ngành khác có thể xoay quanh xu hướng theo mùa hoặc theo năm với dữ liệu hỗ trợ lợi thế để luân chuyển trong và ngoài các danh mục có lợi nhuận khác nhau trong suốt cả năm.

- Chiến lược luân chuyển ngành theo chu thị trường kinh tế thường tìm cách xác định các cơ hội ngành tăng giá trong việc mở rộng thị trường và giảm thiểu tổn thất thông qua luân chuyển ngành đến các thiên đường an toàn trong thị trường suy thoái.

- Theo một nghĩa nào đó, luân chuyển ngành là một khái niệm mà hầu hết các nhà quản danh mục đầu tư chủ động luôn ghi nhớ khi xem xét các loại hình đầu tư. Tuy nhiên, thực hiện các chiến lược luân chuyển ngành đòi hỏi tầm nhìn xa và khả năng tiếp cận nghiên cứu thị trường chuyên sâu để thành công.

- Các quĩ luân chuyển ngành được quản chuyên nghiệp có thể là một khoản đầu tư tốt bởi vì các quĩ này luôn tìm cách duy trì vị thế trong các lĩnh vực có lợi nhất trên thị trường ở tất cả các giai đoạn của một chu kinh tế.

Hạn chế của luân chuyển ngành

- Chiến lược luân chuyển ngành có thể tốn kém để thực hiện vì những chi phí liên quan có thể ảnh hưởng tiêu cực đến lợi nhuận. Di chuyển vốn trong và ngoài ngành có thể mất khá nhiều phí giao dịch và hoa hồng. Vì do đó, luân chuyển ngành thường là một chiến lược được cân nhắc dành cho các nhà quản tổ chức hoặc nhà đầu tư có giá trị tài sản ròng cao.

- Luân chuyển ngành cũng đòi hỏi sự chủ động trong phân tích đầu tư và dữ liệu kinh tế. Luân chuyển ngành thường phù hợp với các nhà quản danh mục đầu tư chuyên nghiệp vì những hạn chế về thời gian và khả năng truy cập dữ liệu liên quan.

(Tài liệu tham khảo: Sector Rotation, Investopedia)

Minh Lan

Nguồn cơn khiến chứng khoán lao dốc và chiến lược cơ cấu tài khoản sau phiên VN-Index mất gần 40 điểm
Thị trường chứng khoán giảm sâu phiên 25/9 với hàng trăm mã giảm sàn. Giới phân tích nhận định đà rơi của thị trường đến từ loạt yếu tố như áp lực chốt lời, lo ngại về chính sách lãi suất, áp lực giải chấp ở một số mã.