|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Lợi suất bình quân thời gian sống (Yield To Average Life) là gì? Đặc điểm

09:51 | 03/06/2020
Chia sẻ
Lợi suất bình quân thời gian sống (tiếng Anh: Yield To Average Life) là phép tính lợi suất của một trái phiếu có thể được thu hồi hoặc mua lại trong suốt vòng đời của nó.
Lợi suất bình quân thời gian sống (Yield To Average Life) là gì? Đặc điểm - Ảnh 1.

Hình minh họa. Nguồn: Investopedia

Lợi suất bình quân thời gian sống

Khái niệm

Lợi suất bình quân thời gian sống trong tiếng Anh là Yield To Average Life.

Lợi suất bình quân thời gian sống là phép tính lợi suất của một trái phiếu có thể được thu hồi hoặc mua lại trong suốt vòng đời của nó. 

Các nhà quản lí được ủy thác cho một quĩ chìm trái phiếu sẽ sử dụng lợi suất bình quân thời gian sống để xác định xem liệu có nên mua lại một số trái phiếu trên thị trường mở hay không.       

Đặc điểm Lợi suất bình quân thời gian sống

Lợi suất bình quân thời gian sống cho phép nhà đầu tư ước tính lợi nhuận thực tế từ khoản đầu tư trái phiếu, bất kể ngày đáo hạn chính xác của trái phiếu là ngày nào. 

Lợi suất bình quân thời gian sống giả định rằng trái phiếu đáo hạn vào ngày nó đạt tuổi thọ trung bình ở một mức giá mua lại trung bình, thay vì bằng với mệnh giá. 

Lợi suất bình quân thời gian sống có thể được tính toán với cùng công thức như lợi suất đáo hạn và chỉ thay thế thời gian đáo hạn trái phiếu bằng tuổi thọ trung bình của nó.   

Lợi suất bình quân thời gian sống xác định khoảng thời gian cần thiết để phục hồi một nửa giá trị mệnh giá trái phiếu. Trái phiếu có khoản hoàn trả gốc nhanh hơn sẽ có rủi ro vỡ nợ thấp hơn, và cho phép trái chủ tái đầu tư tiền của họ sớm hơn. 

Tái đầu tư nhanh hơn có thể là tốt hoặc xấu, tùy thuộc vào hướng lãi suất dịch chuyển kể từ khi nhà đầu tư mua trái phiếu.   

Lợi suất bình quân thời gian sống và Chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp 

Lợi suất bình quân thời gian sống cho phép các nhà đầu tư xác định lợi nhuận kì vọng của chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp (MBS) do nó có khoản trả trước của khoản nợ thế chấp cơ bản. 

Số liệu này rất hữu ích trong việc định giá MBS, chẳng hạn như các nghĩa vụ nợ cầm cố thế chấp (CMO) do các cơ quan cho vay thế chấp mua nhà và các tổ chức phát hành nợ tư nhân khác.   

Một MBS thường hoàn trả tiền gốc trong suốt vòng đời của khoản đầu tư. Tùy thuộc vào việc MBS được mua với giá chiết khấu hay phần bù, khoản thanh toán tiền gốc có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận dự kiến của nhà đầu tư.

Thị trường đang có lãi suất giảm thường sẽ dẫn đến việc các chủ nhà phải tái cấp vốn. Trong quá trình tái cấp vốn, khoản vay cũ được thanh toán như một khoản vay mới với các khoản thanh toán lãi suất thấp hơn.   

(Theo Investopedia)

Lê Thảo

Khối ngoại bán ròng gần 1.690 tỷ đồng tuần VN-Index mất hơn 34 điểm, tâm điểm HPG, VIC, MWG
Trong tuần 18 – 22/9, nhóm nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng cả 5 phiên liên tiếp với giá trị 1.640 tỷ đồng trên HOSE. Trong đó, HPG, VIC và MWG là 3 cổ phiếu dẫn đầu nhóm bán ròng với giá trị lần lượt 578 tỷ đồng, 311 tỷ đồng và 142 tỷ đồng.