Kiến thức Kinh tế

Lập trình VBA (Visual Basic for Application) là gì? Ứng dụng của VBA trong lĩnh vực tài chính

10:51 | 16/04/2020

Chia sẻ

VBA (Visual Basic for Application) chạy như một ngôn ngữ lập trình bên trong các ứng dụng Microsoft Office (MS Office, Office) như Access, Excel , PowerPoint, Publisher, Word và Visio.
Lập trình VBA (Visual Basic for Application) là gì? Ứng dụng của VBA trong lĩnh vực tài chính - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: kg-update)

Lập trình VBA

Khái niệm

Lập trình VBA là viết tắt của cụm Visual Basic for Application.

VBA là một phần của phần mềm kế thừa của Microsoft, Visual Basic - được xây dựng để giúp viết chương trình cho hệ điều hành Windows. 

VBA chạy như một ngôn ngữ lập trình bên trong các ứng dụng Microsoft Office (MS Office, Office) như Access, Excel , PowerPoint, Publisher, Word và Visio.

VBA không phải là một chương trình độc lập. VBA cho phép người dùng tùy chỉnh ngoài những gì thường có với các ứng dụng chủ MS Office, bằng cách thao tác các tính năng giao diện đồ họa người dùng (GUI) như thanh công cụ và menu, hộp thoại và biểu mẫu. 

Bạn có thể sử dụng VBA để tạo các hàm do người dùng định nghĩa (UDF), truy cập các giao diện lập trình ứng dụng (API) của Windows và tự động hóa các quá trình và tính toán cụ thể của máy tính. 

VBA là một công cụ lập trình theo sự kiện (event-driven tool), có nghĩa là bạn có thể sử dụng nó để báo cho máy tính khởi tạo một hành động hoặc chuỗi hành động. Để thực hiện việc này, bạn xây dựng các macro tùy chỉnh ngắn gọn cho các vĩ lệnh bằng cách nhập các lệnh vào một mô-đun chỉnh sửa.

Một macro về cơ bản là một chuỗi các kí tự có kết quả đầu vào trong một chuỗi kí tự khác (đầu ra) để thực hiện các tác vụ máy tính cụ thể. Bạn không cần phải mua phần mềm VBA vì VBA là phiên bản của Visual Basic đi kèm với Microsoft Office 2010.

VBA được sử dụng như thế nào?

Đối với phần lớn mọi người

Trong các ứng dụng MS Office, VBA cho phép người dùng thực hiện vô số chức năng, vượt xa các chức năng xử lí văn bản và bảng tính đơn giản. Đối với người dùng phổ thông, VBA giúp thức hiện các tác vụ thường xuyên hàng ngày, ít lặp đi lặp lại thông qua các macro. 

Các macro có thể tự động hóa gần như bất kì nhiệm vụ nào, như việc tạo các biểu đồ và báo cáo tùy chỉnh, và thực hiện các chức năng xử lí dữ liệu và biểu ngữ. Ví dụ: bạn có thể viết một macro, chỉ với một cú nhấp chuột, sẽ khiến Excel tạo toàn bộ bảng cân đối kế toán từ một loạt các mục kế toán trong bảng tính. 

Đối với chuyên gia máy tính

Tuy nhiên, các lập trình viên sử dụng các macro theo những cách phức tạp hơn, giống như sao chép các đoạn mã lớn, hợp nhất các hàm chương trình hiện có và thiết kế các ngôn ngữ cụ thể. 

Dành cho các công ty và tổ chức

VBA cũng có thể hoạt động trong các cài đặt bên ngoài, không phải của Micrsoft, bằng cách sử dụng công nghệ có tên "giao diện COM", cho phép các lệnh tương tác qua các ranh giới máy tính. Nhiều công ty đã triển khai VBA trong các ứng dụng của riêng họ, cả để dùng trong nội bộ hoặc bán ra ngoài, như AutoCAD, ArcGIS, CATIA, Corel, raw và SolidWorks.

Bất kì công ty nào cũng có thể sử dụng VBA để tùy chỉnh Excel cho một mục đích duy nhất, chẳng hạn như mất bao lâu để kiếm được 1 triệu đô la trong danh mục đầu tư dựa trên lãi suất cụ thể và các yếu tố khác.

Ví dụ về VBA trong thị trường tài chính

VBA được sử dụng rộng rãi trong tài chính

Về cốt lõi, tài chính là về việc thao túng lượng dữ liệu khổng lồ. Do đó, VBA là đặc hữu của ngành dịch vụ tài chính. Nếu bạn làm việc trong lĩnh vực tài chính, VBA có khả năng chạy trong các ứng dụng mà bạn sử dụng mỗi ngày, cho dù bạn có biết hay không. Một số công việc trong lĩnh vực này đòi hỏi có kiến thức trước về VBA, và một số thì không. 

Dù bằng cách nào, nếu bạn muốn theo đuổi sự nghiệp tài chính, thì điều quan trọng là bạn phải biết các xu hướng công nghệ mới nhất trong lĩnh vực của mình, và cách sử dụng tự động hóa trong các hoạt động hàng ngày của bạn. Vì VBA là trực quan người dùng, những người có ít hoặc không có kiến thức lập trình máy tính có thể dễ dàng học nó. 

Những cách các chuyên gia tài chính sử dụng VBA

- Macro cho phép các chuyên gia tài chính, từ kế toán viên, nhân viên ngân hàng thương mại, ngân hàng đầu tư, nhà phân tích nghiên cứu, nhân viên bán hàng, nhà giao dịch, nhà quản lí danh mục đầu tư, thư kí hoặc quản trị viên,... có thể phân tích và điều chỉnh lượng dữ liệu khổng lồ một cách nhanh chóng. 

- Bạn có thể sử dụng VBA trong Excel để tạo và duy trì các mô hình giao dịch, định giá và quản lí rủi ro phức tạp, dự báo doanh thu và lợi nhuận, và tạo các tỉ lệ tài chính.

- Với VBA, bạn có thể tạo các trình quản lí danh mục đầu tư và kịch bản đầu tư. 

- Bạn cũng có thể sử dụng VBA để tạo danh sách tên của khách hàng hoặc bất kì nội dung nào khác; tạo hóa đơn, biểu mẫu và biểu đồ; phân tích dữ liệu khoa học; quản lí trình bày dữ liệu cho ngân sách và dự báo.

(Theo Investopedia)

Ích Y