Gói kích thích kinh tế quy mô khoảng 350.000 tỷ đồng với nhiều chính sách như dành hơn 40.000 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp, hơn 113.000 tỷ đồng phát triển cơ sở hạ tầng, giảm 2% VAT, hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động,...
Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, riêng gói phát triển hạ tầng có tổng quy mô hơn 113.000 tỷ đồng.
Việt Nam là điểm đến phù hợp cho các doanh nghiệp trong các lĩnh vực như điện tử không đòi hỏi công nghệ quá cao trong sản xuất hoặc lao động có tay nghề cao với chi phí vận hành bình quân thấp nhất trong khu vực.
Mối lo gia tăng lạm phát trong năm 2022 hiện hữu trong bối cảnh lạm phát ở nhiều nước trên thế giới chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, trong khi đó nền kinh tế trong nước đang đà hồi phục. Ngoài ra gói kích thích 350.000 tỷ đồng càng làm dấy lên lo ngại về lạm phát khi tiền được "bơm" vào nền kinh tế.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế có văn bản thông báo chính thức về việc có hay không kit xét nghiệm phát hiện Omicron, công khai thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Theo Giám đốc Kinh tế Vĩ mô và Chiến lược thị trường KBSV, trong vòng 1-2 năm tới, khi quan sát nền kinh tế, nếu áp lực lạm phát không quá lớn thì Chính phủ hoàn toàn có thể gia tăng gói kích thích kinh tế.
WB nhấn mạnh những bước đi của Việt Nam hôm nay sẽ quyết định liệu trong hai thập kỷ tới, Việt Nam có thể trở nên thành công như Hàn Quốc hay sa vào bẫy thu nhập trung bình.
Trong chương trình phục hồi kinh tế, gói đầu tư vào hạ tầng 113.800 tỷ đồng bao gồm 103.200 tỷ đồng đầu tư vào tuyến đường cao tốc Bắc - Nam dự báo sẽ kích thích lại nhu cầu tiêu dùng của nền kinh tế khi khoản tiền này được giải ngân hiệu quả và nhanh chóng.
Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2022 đạt 6-6,5%, GDP bình quân đầu người đạt 3.900 USD. Chính phủ cũng nêu loạt giải pháp phát triển, phục hồi kinh tế xã hội và dự toán ngân sách năm 2022.
SSI Research dự báo GDP năm 2022 tăng khoảng 6,8 - 7,2%, sẽ tăng trưởng đạt đỉnh vào quý III. Doanh số bán lẻ dự báo tăng mạnh lên 12,3% so với mức 1,1% trong năm 2021.
VDSC nhận định thực phẩm và xây dựng/nhà ở sẽ là yếu tố chính góp phần vào lạm phát của Việt Nam năm 2022. Do đó cần theo dõi hai biến số này chặt chẽ hơn.
Kinh tế Việt Nam đang phục hồi theo hình chữ V. Dù GDP năm 2021 tăng trưởng khiêm tốn 2,58% nhưng nền tảng vĩ mô duy trì vững chắc với CPI chỉ tăng 1,8% so với cùng kỳ năm 2021, thấp nhất kể từ năm 2016.
Nhiều vụ đại án kinh tế, tham nhũng được phát hiện, đấu tranh, điều tra, truy tố và đưa ra xét xử, hàng loạt cán bộ chủ chốt, nguyên lãnh đạo cấp cao vi phạm bị xử lý hình sự với bản án nghiêm khắc.
Ông Tăng Chí Thượng cho biết nhiều người dân đến khám các chuyên khoa sau mắc COVID-19 tại các bệnh viện với các tình trạng bệnh lý đa dạng bao gồm: cảm giác mệt mỏi, di chứng phổi, di chứng tim mạch, rối loạn tâm thần hậu COVID-19.
Báo cáo của Yuanta Việt Nam đánh giá tác động gói hỗ trợ 350.000 tỷ đồng, theo đó dự báo 8 nhóm ngành hưởng lợi trực tiếp và gián tiếp từ gói kích thích.
Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, trong năm 2022 sẽ giải ngân 42% tổng số vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, phần còn lại giải ngân trong năm 2023.
Liên đoàn lao động tỉnh Đồng Nai cho biết đang phối hợp các sở, ngành, TP Biên Hòa và Ban giám đốc Công ty TNHH Pouchen Việt Nam giải quyết việc hơn 16.000 công nhân ngừng việc sau khi khi công ty này thông báo tiền thưởng Tết năm 2022.
Thị trường khép lại phiên giao dịch trong trạng thái tích cực với sắc xanh chiếm ưu thế trên cả ba sàn. Dòng tiền duy trì ở mức cao và lan tỏa ở nhiều nhóm ngành, dù áp lực bán mạnh tại nhóm bất động sản vốn hóa lớn, đặc biệt là “họ Vin”, tiếp tục kìm hãm đà tăng của các chỉ số.