|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Bloomberg: Việt Nam sẽ dẫn đầu 'sóng' lạm phát tại châu Á

15:16 | 07/01/2022
Chia sẻ
Khảo sát của Bloomberg cho thấy, tính riêng khu vực châu Á, lạm phát ở Việt Nam và Indonesia năm nay sẽ tăng mạnh nhất so với năm 2021.
Bloomberg: Việt Nam sẽ dẫn đầu 'sóng' lạm phát tại châu Á - Ảnh 1.

Người dân mua sắm tại Vincom Phạm Ngọc Thạch (Hà Nội) dịp Black Friday năm ngoái. (Ảnh: Vietnamplus).

Theo cuộc khảo sát mới nhất của Bloomberg về chỉ số giá tiêu dùng (CPI), số liệu lạm phát của Việt Nam có thể tăng 1,4 điểm % lên 3,45% trong năm nay - dẫn đầu khu vực. Indonesia và Trung Quốc là hai nước xếp sau, với chỉ số CPI dự kiến tăng từ 1,2 đến 1,3 điểm %.

Các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg cho rằng, áp lực giá cả từ việc chuỗi cung ứng bị gián đoạn và giá nguyên liệu thô tăng nóng đang đè nặng lên nền kinh tế châu Á.

Ông Khoon Goh, trưởng bộ phận nghiên cứu của ngân hàng ANZ, cho hay: "Việt Nam, Indonesia và Trung Quốc được dự báo sẽ chứng kiến lạm phát tăng mạnh vào năm nay… Lạm phát ở châu Á đang bắt kịp xu hướng toàn cầu, năm nay giá cả hàng hóa sẽ trở nên đắt đỏ hơn".

Trong bối cảnh lạm phát leo thang, các ngân hàng trung ương toàn cầu sẽ phải lựa chọn chính sách lãi suất khác nhau. Một số ngân hàng trung ương sẽ tăng cường cuộc chiến chống lạm phát, trong khi số khác chọn hướng tiếp cận từ từ để tranh thủ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

 

Ở đầu còn lại của khảo sát, Philippines có khả năng sẽ chứng kiến lạm phát giảm mạnh nhất, cụ thể là mất 1,1 điểm % xuống còn 3,2% trong năm 2022. Philippines là một trong 8 nước/vùng lãnh thổ châu Á được khảo sát ghi nhận xu hướng này.

Ông Bernard Aw, trưởng bộ phận nghiên cứu kinh tế tại công ty tín dụng Coface, bày tỏ: "Bây giờ, chúng ta sẽ chờ xem lạm phát thực tế năm nay sai lệch bao nhiêu so với khảo sát".

"Một trong những lo ngại của năm 2022 là áp lực lạm phát có thể phình to, ít nhất là trong nửa đầu năm 2022 do các gián đoạn về chuỗi cung ứng", ông Aw nhấn mạnh.

Khả Nhân

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Can thiệp sớm giúp ngăn chặn ngân hàng bị rút tiền hàng loạt
Theo Thống đốc NHNN, với ngân hàng bình thường, nếu vẫn có sự rút tiền hàng loạt, đều được đưa vào quá trình can thiệp sớm. Nếu chờ đến lúc tổ chức tín dụng bị kiểm soát đặc biệt (là giai đoạn rất khó khăn) mới thực hiện các giải pháp hỗ trợ thì khó có thể để đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng.