|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Fed phát tín hiệu mới: Kinh tế mạnh lên và lạm phát tăng cao, buộc phải nâng lãi suất sớm và nhanh hơn

07:37 | 06/01/2022
Chia sẻ
Các quan chức Fed tin rằng nền kinh tế mạnh lên và lạm phát tăng cao có thể buộc ngân hàng trung ương này phải nâng lãi suất sớm và nhanh hơn so với dự kiến. Ngoài ra, một số nhà hoạch định chính sách cũng ủng hộ việc bắt đầu thu hẹp bảng cân đối kế toán ngay sau khi tăng lãi suất.

Fed tăng lãi suất vào tháng 3?

Theo biên bản cuộc họp mới nhất, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tin rằng nền kinh tế mạnh lên và lạm phát tăng cao có thể buộc ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới phải nâng lãi suất sớm và nhanh hơn.

"Các nhà hoạch định chính sách lưu ý rằng, dựa trên triển vọng cá nhân của họ đối với nền kinh tế, thị trường lao động và lạm phát, Fed có thể tăng lãi suất quỹ liên bang sớm hơn hoặc với tốc độ nhanh hơn dự kiến", biên bản có đoạn.

Bên cạnh đó, một số nhà hoạch định chính sách cũng ủng hộ việc bắt đầu thu hẹp bảng cân đối kế toán của Fed ngay sau khi tăng lãi suất.

"Một số quan chức cũng tin rằng, thời điểm phù hợp để bắt đầu thu hẹp quy mô bảng cân đối kế toán của Fed là ngay sau khi Fed tăng lãi suất", biên bản cuộc họp chính sách tháng 12 viết thêm.

Theo Bloomberg, giới chức Fed đã nhận được báo cáo vắn tắt về các vấn đề liên quan đến việc bình thường hóa bảng cân đối kế toán trị giá 8,8 nghìn tỷ USD. Trong chu kỳ tăng lãi suất gần nhất vào những năm 2010, Fed đã đợi gần hai năm sau khi tăng lãi suất mới bắt đầu giảm quy mô bảng cân đối kế toán.

Năm nay, các quan chức Fed "đánh giá thời điểm vàng để thu hẹp bảng cân đối kế toán có thể sẽ gần với thời điểm tăng lãi suất chính sách", biên bản nhấn mạnh. Ngoài ra, "một số quan chức cho rằng sự thu hẹp đáng kể của bảng cân đối kế toán phù hợp với quá trình bình thường hóa".

Fed phát tín hiệu mới: Kinh tế mạnh lên và lạm phát tăng cao, buộc phải nâng lãi suất sớm và nhanh hơn - Ảnh 1.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. (Ảnh: New York Times).

Cuối cuộc họp tháng 12, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) thông báo sẽ cắt giảm chương trình thu mua trái phiếu của Fed (tapering) nhanh hơn so với dự trù được nêu tại cuộc họp tháng 11. 

Động lực để Fed đẩy nhanh kế hoạch tapering là rủi ro lạm phát đang lớn dần. Theo lịch trình mới, ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới sẽ kết thúc các giao dịch mua trái phiếu vào khoảng tháng 3 năm nay.

Cũng cuối cuộc họp, các quan chức Fed còn nhất trí sẽ bắt đầu nâng lãi suất trong năm 2022. Điều này đánh dấu một sự thay đổi rõ rệt so với quan điểm hồi tháng 9 năm ngoái. Khi đó, các nhà hoạch định chính sách tại FOMC vẫn còn rất bất đồng về câu hỏi trên.

Chia sẻ với Bloomberg, ông Neil Dutta - trưởng bộ phận kinh tế Mỹ tại hãng nghiên cứu Renaissance Macro, coi biên bản tháng 12 như một dấu hiệu cho thấy "Fed sắp sửa tăng lãi suất vào tháng 3 tới".

Trong cuộc họp báo sau phiên họp chính sách tháng 12, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết dữ liệu lạm phát gần đây đã báo hiệu về những thay đổi lớn. Theo Bộ Lao động Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tăng 6,8% trong 12 tháng tính đến tháng 11 - đánh dấu mức tăng mạnh nhất trong gần 4 thập kỷ.

Tác động của biến chủng Omicron

Biên bản cuộc họp mới nhất của Fed còn có đoạn, chi phí và giá thuê nhà tăng, tiền lương đi lên và chuỗi cung ứng tắc nghẽn kéo dài "có thể trở nên trầm trọng hơn do sự xuất hiện của biến chủng Omicron". Các yếu tố này cũng khiến triển vọng lạm phát của các quan chức có phần thay đổi.

Kể từ sau cuộc họp tháng 12, Omicron đã lây lan nhanh chóng trên toàn nước Mỹ, làm gián đoạn hoạt động du lịch hàng không và việc dạy học, đồng thời tạo ra thêm thách thức cho các nhà hàng và doanh nghiệp nhỏ.

So với trước đại dịch, lực lượng lao động tại Mỹ hiện vẫn thấp hơn khoảng 4 triệu người. Dù vậy, tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống còn 4,2% vào tháng 11 - thấp đáng kể so với mức đỉnh 14,8% vào tháng 4/2020 nhưng vẫn cao hơn mức 3,5% hồi tháng 2 năm đó.

Theo ước tính trung vị của các nhà kinh tế, trong tháng 12 năm ngoái, Mỹ sẽ tạo thêm khoảng 425.000 việc làm, tỷ lệ thất nghiệp xuống mức thấp mới là 4,1%. Bộ Lao động Mỹ sẽ công bố báo cáo chính thức vào ngày 7/1 tới.

Khả Nhân

Xuất khẩu giảm liên tục nhưng vẫn có thặng dư thương mại, hỗ trợ ổn định tỷ giá
Dù xuất khẩu giảm liên tục so với cùng kỳ nhưng cán cân thương mại vẫn duy trì thặng dư, điều này góp phần đáng kể giúp tỷ giá ổn định.