|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chứng khoán Mỹ đỏ lửa sau tin Fed tính toán hút tiền về, thắt chặt chính sách

07:09 | 06/01/2022
Chia sẻ
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 5/1 sụt giảm đồng loạt khi nhà đầu tư lo ngại về khả năng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) thắt chặt tiền tệ.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones có lúc tăng lên đỉnh mới nhưng sau đó giảm gần 393 điểm, tương đương 1,07%, và kết phiên ở 36.407 điểm.

Chỉ số S&P 500 sụt 1,94% còn 4.700 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite ghi nhận phiên giảm mạnh nhất kể từ tháng 2/2021 khi mất 3,34%, đóng cửa ở 15.100 điểm.

Chứng khoán Mỹ đỏ lửa sau tin Fed tính toán hút tiền về, thắt chặt tiền tệ - Ảnh 1.

Chứng khoán Mỹ lao dốc trong phiên 5/1/2022.

Lợi suất bật tăng và gây áp lực lên thị trường cổ phiếu sau khi biên bản cuộc họp ngày 14-15/12 của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) được công bố cho thấy ngân hàng trung ương Mỹ đã thảo luận đến việc giảm quy mô bảng cân đối kế toán sau khi tăng lãi suất trong năm 2022.

Khi Fed in thêm tiền để mua trái phiếu, tiền sẽ chảy ra các ngân hàng của nền kinh tế, quy mô bảng cân đối kế toán của Fed cũng tăng lên do ôm thêm số trái phiếu vừa mua.

Khi Fed bán ra trái phiếu và hút tiền về, cung tiền sẽ giảm và quy mô bảng cân đối kế toán cũng đi xuống.

Chứng khoán Mỹ đỏ lửa sau tin Fed tính toán hút tiền về, thắt chặt chính sách - Ảnh 2.

Lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 30 năm ngày 5/1 vọt lên mức cao nhất kể từ phiên 21/10/2021.

Sau cuộc họp ngày 14-15/12, Fed tuyên bố sẽ mạnh tay hơn trong việc giảm tốc độ bơm tiền, tức là cung tiền vẫn tăng lên nhưng tốc độ tăng chậm hơn trước.

Sau khi kết thúc hoàn toàn chương trình mua trái phiếu vào tháng 3, Fed sẽ bắt đầu nâng lãi suất, có thể là ba lần trong năm 2022.

Biên bản cuộc họp vừa được công bố cho thấy Fed còn dự định bán ra trái phiếu để giảm cung tiền và giảm quy mô bảng cân đối.

"Gần như tất cả thành viên dự họp đồng ý rằng Fed nên bắt đầu giảm bảng cân đối kế toán sau khi nâng lãi suất quỹ liên bang lần đầu tiên", biên bản cuộc họp viết.

Chứng khoán Mỹ đỏ lửa sau tin Fed tính toán hút tiền về, thắt chặt chính sách - Ảnh 4.

Tại ngày 30/12/2021, bảng cân đối kế toán của Fed có trị giá 8.757 tỷ USD.

Theo ông Jay Hatfield, CEO công ty quản lý quỹ Infrastructure Capital Management, việc Fed cắt giảm quy mô bảng cân đối là "rủi ro chính của năm nay".

"Nếu Fed bắt đầu giảm quy mô bảng cân đối, đó sẽ là một thảm họa. Tôi cho rằng Fed sẽ giữ cho bảng cân đối đi ngang, nhưng nếu lạm phát tiếp tục cao thì rất có thể ngân hàng trung ương sẽ bắt đầu hạ quy mô bảng cân đối", CNBC dẫn lời ông Hatfield nhận định.

Nếu điều đó xảy ra, "Fed không những không bơm thêm thanh khoản mà còn rút bớt thanh khoản ra", ông Hatfield nói thêm. "Nhà đầu tư không muốn ở trên thị trường cổ phiếu khi Fed rút tiền ra, vì như vậy giống như nắm cổ phiếu Coca Cola khi Warren Buffett đang thoái vốn vậy".

Fed cũng ra tín hiệu sẽ mạnh tay nâng lãi suất. "Nhìn chung các thành viên dự họp nhận định rằng, dựa theo đánh giá về triển vọng nền kinh tế, thị trường lao động và lạm phát của riêng mỗi người, Fed có thể cần phải nâng lãi suất quỹ liên bang sớm hơn và với tốc độ nhanh hơn dự báo trước đó".

Cổ phiếu bất động sản và công nghệ là hai nhóm giảm sâu nhất phiên 5/1. Netflix và Alphabet mất lần lượt 4% và 4,6%. Meta Platforms và Microsoft cùng giảm hơn 3%, Apple sụt 2,7%. Các nhà sản xuất chip Advanced Micro Devices và Nvidia lao dốc khoảng 5%.

Nhóm cổ phiếu dầu khí, tiêu dùng thiết yếu và tiện ích thiệt hại ít nhất, giảm chưa tới 0,1% trong phiên vừa qua. 

Song Ngọc

Dow Jones giảm dù chính phủ thoát nguy cơ đóng cửa, cổ phiếu VinFast xuống dưới vùng giá bắt đầu niêm yết
Chỉ số Dow Jones vẫn tiếp tục giảm điểm trong phiên giao dịch đầu tuần này dù vào cuối tuần trước, Quốc hội Mỹ đã cứu chính phủ khỏi cảnh đóng cửa.