|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chuyên gia chứng khoán Mỹ lo sợ gì nhất trong năm 2022?

15:42 | 04/01/2022
Chia sẻ
Các chuyên gia đầu tư Phố Wall tin rằng lạm phát sẽ là lực cản chính đối với thị trường chứng khoán Mỹ trong năm 2022 và lợi nhuận từ cổ phiếu sẽ tương đối khiêm tốn.

Khảo sát Delivering Alpha của CNBC được thực hiện vào tuần cuối cùng của năm 2021 với sự tham gia của khoảng 400 giám đốc đầu tư, chiến lược gia cổ phiếu, nhà quản lý danh mục và các chuyên gia khác của CNBC.

Hơn một nửa số người tham gia khảo sát cho biết lạm phát là mối lo lắng lớn nhất trong năm 2022. Khoảng 30% nói rằng nguy cơ Cục Dự trữ Liên bang (Fed) nâng lãi suất sai thời điểm là sự đe dọa hàng đầu, và 17% cho rằng tác động kinh tế dai dẳng khi đại dịch kéo dài là vấn đề đáng quan ngại nhất.

Chuyên gia chứng khoán Mỹ lo sợ gì nhất trong năm 2022? - Ảnh 1.

Suốt nhiều tháng qua, nhà đầu tư đã chứng kiến nhiều loại số liệu lạm phát lên đỉnh hàng chục năm. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tăng 6,8% trong tháng 11, đánh dấu tốc độ đi lên cao nhất kể từ tháng 6/1982.

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi (Core PCE) – thước đo giá cả mà Fed ưa thích sử dụng – tăng 4,7% trong tháng 11, cao nhất kể từ tháng 2/1989.

Fed đã ra tín hiệu rằng cơ quan này sẽ có những biện pháp chính sách mạnh tay để kiềm chế lạm phát, bao gồm đẩy nhanh tốc độ giảm bơm tiền và dự kiến tăng lãi suất ba lần trong năm 2022.

Chuyên gia chứng khoán Mỹ lo sợ gì nhất trong năm 2022? - Ảnh 3.

CNBC dẫn lời ông Brad McMillan, Giám đốc đầu tư tại Commonwealth Financial Network nhận định: "Có rất nhiều nhân tố đáng ngại. Lạm phát đang ở mức cao nhất hàng thập kỷ. Các vấn đề về chuỗi cung ứng có vẻ không thể giải quyết được. Nếu những thách thức này ngày một xấu đi, cuộc phục hồi kinh tế có thể đi chệch hướng".

Năm 2021, thị trường chứng khoán Mỹ vượt qua hàng loạt trở ngại, từ lạm phát lên cao, đại dịch tái bùng phát nhiều lần và hỗ trợ tiền tệ suy giảm, chỉ số S&P 500 vẫn tăng gần 27%. Đối với năm 2022, nhà đầu tư nghĩ rằng lợi nhuận sẽ thấp hơn rất nhiều.

Chuyên gia chứng khoán Mỹ lo sợ gì nhất trong năm 2022? - Ảnh 4.

55% số chuyên gia được CNBC khảo sát cho rằng S&P 500 sẽ tăng dưới 10% trong năm 2022 và chỉ 20% tin rằng thị trường sẽ đi lên với tốc độ hai chữ số.

Chuyên gia chứng khoán Mỹ lo sợ gì nhất trong năm 2022? - Ảnh 5.

Trong số các loại tài sản, cổ phiếu vẫn là lựa chọn hàng đầu của nhà đầu tư.

Ông Tony DeSpirito, Giám đốc đầu tư cơ bản chứng khoán Mỹ tại BlackRock nhận xét: "Lạm phát là một mối lo và gây ra khá nhiều biến động, nhưng đồng thời lạm phát cũng là lý do khiến cổ phiếu hấp dẫn so với các tài sản khác. Từng công ty riêng lẻ sẽ có cách ứng phó với lạm phát khác nhau, cho thấy tầm quan trọng của việc lựa chọn kỹ từng cổ phiếu".

Xét trong từng nhóm ngành cụ thể, khoảng 35% số người được hỏi tỏ ra ưa thích cổ phiếu tài chính và 27% muốn đầu tư vào những cổ phiếu thuận chu kỳ, hưởng lợi từ quá trình hồi phục kinh tế. Cổ phiếu công nghệ tỏ ra ít được quan tâm hơn.

Song Ngọc

Chứng khoán Việt lại lao dốc trước giờ khai mạc mùa Euro
Một cách trùng hợp, VN-Index đã giảm điểm sâu trong cả phiên 11/6/2020 và 14/6/2024 (theo giờ Việt Nam), ngay trước khi kỳ bóng đá Euro 2020 và Euro 2024 diễn ra.