|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

VDSC: Kinh tế sẽ tăng tốc trong quý III nhưng chững lại từ cuối năm

07:48 | 22/08/2022
Chia sẻ
VDSC dự báo tăng trưởng cả năm 2022 đạt 7,3%, tăng trưởng năm 2023 đạt 6,1-6,3%.

Kinh tế Việt Nam sẽ đối diện nhiều khó khăn 

Trong báo cáo mới nhất, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định hai quý cuối năm 2022 và năm 2023, kinh tế Việt Nam sẽ đối diện nhiều khó khăn. 

Khối phân tích nhận định tăng trưởng sẽ tăng tốc trong quý III nhưng chững lại từ cuối năm.

"Nửa cuối năm 2022, tăng trưởng có thể đạt trên 8% trên cơ sở  mức nền thấp của cùng kỳ; hoạt động SXCN tương đối bền bỉ; và sự phục hồi của lĩnh vực du lịch, dịch vụ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi đại dịch trong năm 2021. Trong kịch bản cơ sở, chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng cả năm 2022 đạt 7,3%", các chuyên gia của VDSC cho hay.

Trong năm 2023, VDSC cho rằng Chính phủ có thể đạt mục tiêu thận trọng 6-6,5% do rủi ro suy thoái tại các nền kinh tế lớn là hiện hữu.

"Trong giai đoạn thế giới rơi vào suy thoái, tăng trưởng của Việt Nam thường chỉ đạt khoảng 5-5,5% (không xét giai đoạn COVID-19), chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng kinh tế năm 2023 ước đạt 6,1-6,3%. Động lực đến từ việc giải ngân vốn đầu tư công hiện đang chậm và yếu, tuy nhiên, đây vẫn có thể là chất xúc tác được chờ đợi cho tăng trưởng năm sau", báo cáo nêu.

 

Không quá lạc quan giá dầu thế giới sẽ giảm trong 2023 

Các chuyên gia tại đây cũng dự báo tác động của lạm phát của giá xăng dầu lên các hàng hóa khác sẽ dần hiện rõ. Giá dầu có thể giảm trong ngắn hạn nhưng rủi ro tăng trở lại là khá cao, trong kịch bản cơ sở, VDSC giả định giá dầu bình quân nửa cuối năm trên 120$/thùng, lạm phát bình quân cả năm ước khoảng 4,5%. Trường hợp giá dầu ở vùng100 USD/thùng, lạm phát sẽ có thể giữ được ở mức 4%.

Tác động vòng hai của giá dầu lên các mặt hàng khác sẽ ảnh hưởng đến lạm phát nửa đầu năm 2023. Hầu hết các dự báo về giá dầu đều kỳ vọng giá dầu sẽ giảm trong năm 2023, tuy nhiên, khối phân tích không quá lạc quan vì cuộc chiến Nga-Ukraine chưa chấm dứt; ngoài ra sự phục hồi kinh tế Trung Quốc có thể kéo nhu cầu năng lượng gia tăng. Kịch bản cơ sở cho lạm phát 2023 theo VDSC là 4-4,5%.

 

 

Khối phân tích kỳ vọng kịch bản cơ sở giá dầu bình quân không vượt quá 120 USD/thùng, trong thời gian còn lại của năm 2022. Điều này sẽ mang nhiều thuận lợi đối với diễn biến lạm phát cả năm.

Trong ngắn hạn, Chính phủ ưu tiên mục tiêu kiểm soát lạm phát, thu ngân sách tăng cao trong khi chi ngân sách chậm giải ngân cho vốn đầu tư công tạo dư địa cho việc hỗ trợ kiểm soát giá xăng dầu, và một số mặt hàng có sự điều tiết giá từ Nhà nước.

VDSC nhấn mạnh tác động vòng hai của việc giá xăng dầu lên giá cả các loại hàng hóa khác sẽ là yếu tố tác động chính đến lạm phát trong nửa cuối 2022 và nửa đầu năm 2023. Ngoài ra, việc điều chỉnh tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu có thể gây áp lực thêm cho lạm phát năm sau.   

Anh Đào

Dow Jones có lúc rớt 300 điểm nhưng đóng cửa tăng 0,4% khi lo ngại về Deutsche Bank lắng dịu
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 24/3 dao động giữa xanh và đỏ. Các chỉ số ban đầu đi xuống khi nhà đầu tư lo ngại cuộc khủng hoảng ngân hàng đang lan tới Deutsche Bank (với tổng tài sản hơn 1.400 tỷ USD). Về cuối phiên, các chỉ số hồi phục lên giá xanh.