|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Lạm phát hạ nhiệt, tỷ giá ổn định hơn, Việt Nam sẽ tăng trưởng tốt hơn nữa trong những tháng tới

21:00 | 20/08/2022
Chia sẻ
Các chuyên gia của Yuanta Việt Nam cho rằng nền kinh tế đã duy trì đà hồi phục khá tốt trong tháng 7, đặc biệt trong lĩnh vực dịch vụ du lịch và tiêu dùng. Đà tăng trưởng sẽ tốt hơn nữa trong những tháng tới khi vấn đề lạm phát hạ nhiệt và tỷ giá ổn định hơn.

Báo cáo mới đây của Chứng khoán Yuanta Việt Nam nêu quan điểm lạc quan về tình hình kinh tế những tháng còn lại của năm 2022. 

Các yếu tố vĩ mô tháng 7/2022 cho thấy đà hồi phục kinh tế vẫn duy trì tốt. Điểm tích cực nhất tiếp tục thể hiện ở nhu cầu tiêu dùng, khi tổng mức bán lẻ tháng 7/2022 tăng 2,4% so với tháng trướ và tăng 42,6% so với cùng kỳ.

Trong đó, đáng chú ý nhất là doanh thu bán lẻ nhóm Dịch vụ lữ hành đã duy trì đà tăng liên tiếp 6 tháng, và sắp đạt mức trước dịch COVID.

Lĩnh vực sản xuất vẫn duy trì đà tăng trưởng tốt, đồng đều ở các lĩnh vực. Vốn FDI đăng ký trong tháng 7 đã tăng so với cùng kỳ sau thời gian giảm nhẹ, trong khi vốn giải ngân vẫn tăng trưởng tốt 19,8% so với cùng kỳ.

"Điều này cho thấy những tín hiệu tích cực hơn về dòng vốn FDI, kỳ vọng sẽ tăng trưởng rõ ràng hơn khi áp lực lạm phát và tỷ giá hạ nhiệt", Yuanta Việt Nam nhận định.

Mặc dù tổng kim ngạch xuất nhập khẩu tháng 7 giảm so với tháng 6, nhưng các chuyên gia tại đây cho rằng đây chỉ là vấn đề ngắn hạn do ảnh hưởng bởi lạm phát cao tại các nước phát triển thời gian vừa qua, khiến nhu cầu tại các đối tác lớn suy giảm. Với động thái NHTW các nước kỳ vọng lạm phát sẽ hạ nhiệt hơn trong thời gian tới.

Mặc dù lạm phát trong nước tháng 7 tiếp tục tăng, khối phân tích cho rằng với áp lực lạm phát tại các nước phát triển đang hạ nhiệt, giá dầu thế giới điều chỉnh cũng như Chính phủ đang triển khai các biện pháp giảm thuế phí lên xăng dầu sẽ giúp lạm phát trong nước sớm hạ nhiệt.

 

 

Ngân hàng Nhà nước vẫn có hành động rút tiền về qua kênh tín phiếu và bán USD nên tạo áp lực lên lãi suất liên ngân hàng trong thời gian qua. Một số ngân hàng bắt đầu động thái tăng lãi suất huy động tiền gửi khách hàng. Trong khi đó, giá vàng giảm mạnh, tỷ giá tiếp tục tăng nhẹ trong tháng 7 trước áp lực tăng giá đồng USD, tuy nhiên VND vẫn là một trong số những đồng tiền mất giá ít nhất trong khu vực nhờ lượng dữ trữ ngoại hối kỷ lục giúp ổn định tỷ giá  

 

 

"Nhìn chung, nền kinh tế Việt Nam đã duy trì đà hồi phục khá tốt trong tháng 7, đặc biệt trong lĩnh vực dịch vụ du lịch và tiêu dùng. Chúng tôi cho rằng đà tăng trưởng sẽ tốt hơn nữa trong những tháng tới khi vấn đề lạm phát hạ nhiệt và tỷ giá ổn định hơn", Yuanta Việt Nam nhận định.

 

Hồi cuối tháng 6, trao đổi với báo chí về quan điểm của NHNN trước những biến động của tình hình kinh tế quốc tế thời gian qua, ông Phạm Chí Quang – Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Chính sách tiền tệ cho biết NHNN sẽ tăng tần suất bán can thiệp ngoại tệ để sẵn sàng bổ sung nguồn cung ngoại tệ cho thị trường thường xuyên hơn nữa.

Qua đó tạo điều kiện cho hệ thống tổ chức tín dụng đáp ứng đầy đủ, kịp thời các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của tổ chức và cá nhân, trong đó có nhu cầu ngoại tệ để nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất kinh doanh trong nước và xuất khẩu, qua đó góp phần bình ổn thị trường và hỗ trợ phục hồi kinh tế".

Trong thời gian tới, quan điểm của NHNN là ổn định thị trường tiền tệ, ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát là mục tiêu nhất quán trong điều hành CSTT của NHNN nhất là trong bối cảnh lạm phát toàn cầu tăng nhanh.

Do đó, NHNN tiếp tục điều hành tỷ giá phù hợp nhằm thực hiện mục tiêu này, đồng thời hỗ trợ thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH. Theo đó, NHNN sẽ phối hợp điều hành đồng bộ thanh khoản VND để hỗ trợ sự ổn định của tỷ giá, thị trường ngoại tệ và mặt bằng lãi suất.

Hồng Hà

Giá heo hơi đã tạo đáy thành công, kỷ lục 100.000 đồng/kg có quay trở lại lần hai?
Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi cho rằng giá heo hơi đã tạo đáy quanh mốc 49.000 - 50.000 đồng/kg trong giai cuối năm 2022 - đầu năm 2023 - thời điểm trùng với dịch lễ Tết Nguyên Đán. Các doanh nghiệp tin rằng giá heo hơi đang bước vào giai đoạn phục hồi trong bối cảnh cung suy giảm mạnh và tiêu thụ đang có xu hướng tăng dần.